Bóng đá Futsal là gì? Tìm hiểu luật chơi và các vị trí đá trong Futsal

Bóng đá Futsal là bộ môn thể thao khá mới mẻ so với những môn thể thao truyền thông nên còn xa lạ với nhiều người. Vì thế ở chuyên mục bản tin này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bóng đá Futsal, để từ đó có cái nhìn tổng quan nhất về môn thể thao hấp dẫn này. 

I. Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là môn thể thao thi đấu trong nhà có lối chơi giống như bóng đá truyền thống trên sân cỏ, nhưng khác là thi đấu trên sân nhỏ hơn rất nhiều. Cái tên Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha (futebol de salão), tiếng Tây Ban Nha là fútbol de salón, tiếng Pháp là football en salle.. Tất cả đều được dịch là bóng đá trong nhà. 

bong-da-futsal-la-gi-tim-hieu-luat-choi-va-cac-vi-tri-da-trong-futsal
Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal được ra đời từ những năm 1930 tại Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup của nước này. Juan Carlos Ceriani chính là người sáng tạo ra trò chơi có 10 người, mỗi đội 5 người và có thể chơi được ở cả trong nhà hoặc ngoài trời với diện tích sân nhỏ gọn. Năm 1958, Liên đoàn thể thao Brazil chính thức đặt ra các luật lệ cho môn thể thao Futsal.

FIFA cũng bắt đầu quản lý môn bóng đá Futsal của họ với những luật lệ riêng, giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Lan vào năm 1989 tại Rotterdam. Những năm sau đó, không khó để  bắt gặp người dân chơi bóng đá Futsal ngay trên các con phố vắng hoặc các bãi tập. Cũng vì sự dân dã này mà nhiều người có cơ hội được chơi đá bóng từ khi còn rất nhỏ.. Nhờ vậy mà có nhiều thiên tài được sản sinh từ bộ môn bóng đá Futsal. 

II. Tìm hiểu luật chơi bóng đá Futsal

Luật thi đấu bóng đá Futsal sẽ do AMF hoặc FIFA ban hành và duy trì nên nó sẽ nằm trong 1 khuôn khổ nhất định để phù hợp với các đội bóng và từng địa phương. 

1. Bóng đá Futsal chơi bao nhiêu phút?

Theo quy định của FIFA, 1 trận đấu bóng đá Futsal được chia thành 2 hiệp thi đấu chính thức giống như bóng đá truyền thống nhưng mỗi hiệp chỉ kéo dài 20 phút. Nếu như gần hết thời gian thi đấu chính thức mà có 1 đội được hưởng đá penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi nào thực hiện xong mới thôi. Kết thúc hiệp 1 mỗi đội được nghỉ khoảng 15 phút trước khi bước vào hiệp 2.

bong-da-futsal-la-gi-tim-hieu-luat-choi-va-cac-vi-tri-da-trong-futsal
Bóng đá Futsal chơi bao nhiêu phút?

Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội sẽ được hội ý 1 lần trong vòng 1 phút ở mỗi hiệp. Tuy nhiên sẽ phải tuân thủ theo những quy định sau: 

  • Khi thời gian kết thúc, trọng tài thổi còi 2 đội phải lập tức về sân ngay
  • Chỉ những người quan chức, có quyền hạn ở đội bóng mới có quyền yêu cầu gợi ý và phải thông báo với trọng tài để trọng tài bấm giờ. 
  • Khi hội ý thì chỉ những cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân, những cầu thủ dự bị hoặc quản lý phải ngồi ngoài sân. 

2. Bóng đá Futsal đá mấy người?

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức gồm thủ môn, hậu vệ thòng, tiền đạo và tiền vệ cánh. Mỗi đội sẽ được thay người tối đa là 7 người với số lần thay không giới hạn. Nếu 1 trong 2 đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu gồm cả thủ môn thì trận đấu sẽ kết thúc. 

bong-da-futsal-la-gi-tim-hieu-luat-choi-va-cac-vi-tri-da-trong-futsal
Bóng đá Futsal đá mấy người?

Về trang phục, các cầu thủ sẽ mặc quần đùi, áo số, đeo giày tất như bóng đá sân cỏ. Thủ môn được mặc quần dài, đồ bộ có màu khác hoàn toàn với các cầu thủ trong đội và đối phương, trọng tài để dễ dàng phân biệt. Cầu thủ ra sân không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Trong quá trình 2 đội thi đấu, HLV được quyền chỉ đạo nhưng phải đúng chuẩn mực cư xử, không được làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu 2 đội hoặc công tác trọng tài. 

3. Trọng tài Futsal

Một trận đấu bóng đá Futsal cũng có 1 trọng tài bắt chính, đây là người duy nhất có quyền dừng trận đấu để xem xét nếu thấy có điều bất thường xảy ra và đưa ra hình phạt khi cần thiết. Ngoài ra còn có các trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận đấu hỗ trợ thêm cho trọng tài bắt chính. 

Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính nếu có sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài. 

4. Bóng đá Futsal đá ở đâu?

Bóng đá Futsal thi đấu trong nhà, mặt sân được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn. Sân thi đấu tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu quốc tế có kích thước chiều dài 38-42m, chiều rộng 20-25m. 

bong-da-futsal-la-gi-tim-hieu-luat-choi-va-cac-vi-tri-da-trong-futsal
Bóng đá Futsal đá ở đâu?

Những trận đấu có cấp độ thấp hơn có thể tổ chức ở các sân có kích thước bé hơn với chiều dài 25 – 42m, rộng 16-25m. Dù với kích thước nào đi chăng nữa thì cũng phải đảm bảo sân bóng thi đấu có kích thước hình chữ nhật với đường biên cầu môn là biên ngang, ngắn hơn đường biên dọc.

Trần nhà thi đấu phải có chiều cao từ 4m trở lên, đường biên ngang ngắn hơn đặt cầu môn ở chính giữa chiều dài. Cầu môn cao 2m, rộng 3m. Lưới được làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc nylon gắn vào mặt sau khung thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào ống cong hoặc 1 phương tiện hỗ trợ phù hợp. Độ sâu của khung thành là 80cm ở trên, ở dưới là 1m.

Trước mặt khung thành là khu vực cấm, được tạo ra bằng cách vẽ phần tư vòng tròn với bán kính 6m từ đường biên ngang với 2 tâm là 2 cột dọc khung thành. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn được nối với 1 đường kẻ 3.16m chạy song song với khung thành ở giữa 2 trụ khung thành. 

Trong tình huống đá phạt góc, các cầu thủ chủ yếu là phối hợp đồng đội. Tại một vị trí giữa 6m50, cầu thủ thứ hai (đứng sát khu cấm địa) sẽ chuyển đến cầu thủ nằm trong khu cấm địa và cầu thủ đó sẽ dứt điểm. 

Tại thời điểm đá phạt, sẽ có tình huống cầu thủ sử dụng bóng tĩnh nhằm ghi bàn vào lưới đối phương. Nếu một đội bóng nào bị dẫn trước, đội đó sẽ sử dụng chiêu “power play” nhằm thay đổi cục diện trận đấu và sẽ không có bẫy việt vị.

III. Một số luật khác trong bóng đá Futsal

1. Luật thay người

bong-da-futsal-la-gi-tim-hieu-luat-choi-va-cac-vi-tri-da-trong-futsal
Một số luật khác trong bóng đá Futsal

Trong 1 trận đấu, số lượng cầu thủ dự bị của 1 đội tối đa là 7 người, các đội có quyền thay người không giới hạn. Những cầu thủ đã bị thay thế ra khỏi sân rồi vẫn có thể quay lại thi đấu. Đây là điểm mới lạ của bóng đá Futsal so với bóng đá truyền thống. Tuy nhiên các đội phải tuân thủ theo đúng các quy định dưới đây:

  • Cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ bị thay ra bước ra khỏi sân mới được đi vào
  • Cầu thủ bị thay thế ra khỏi sân phải ra khu vực thay người của đội ngồi
  • Trọng tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị được vào sân thay thế hay không

Khi đã hoàn thành các thủ tục thay thế thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức, còn cầu thủ ra khỏi sân sẽ là cầu thủ dự bị. 

2. Luật bắt đầu trận đấu

Trước khi trận đấu diễn ra, trọng tài sẽ làm thủ tục tung đồng tiền, đội chiến thắng sẽ có quyền chọn cầu môn, còn đội còn lại sẽ giao bóng

Ở hiệp 2, cả 2 đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau, đội hiệp 1 không được giao bóng sẽ trở thành đội giao bóng trong hiệp 2. 

3. Luật của thủ môn

Thủ môn không được giữ bóng trên tay quá 4 giây ở phần sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền, thậm chí là penalty, không được chạm bóng từ 2 lần trở lên nếu đội bạn chưa chạm bóng. 

Thủ môn được nhận bóng 1 lần bên phần sân nhà cho đến khi có 1 tình huống bóng chết, khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì thủ môn chỉ được sử dụng chân. 

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về môn bóng đá Futsalgafin.vn muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn cảm thấy hứng thú hơn với môn thể thao này. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về bóng đá, các bạn đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên nhé.