Tìm hiểu luật bóng đá 7 người và những điều thú vị mà anh em chưa biết

Bóng đá là môn thể thao hấp dẫn có số lượng NHM lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên mọi người thường quen với bóng đá 11 người, ít ai biết đến luật bóng đá 7 người như nào. Vì thế ở bài viết này gafin.vn sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về luật bóng đá 7 người để mọi người cùng nắm bắt. 

I. Khái quát về luật bóng đá 7 người

tim-hieu-luat-bong-da-7-nguoi-va-nhung-dieu-thu-vi-ma-anh-em-chua-biet
Khái quát về luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người được hiểu là hình thức tham gia 1 trận đấu với số lượng 7 cầu thủ. Luật chơi này do Liên đoàn bóng đá thế giới quy định, từ số lượng cầu thủ, trọng tài đến thời gian thi đấu, kích thước sân, trang phục trên sân, vị trí phạt góc. Bóng đá 7 người cũng được đảm bảo diễn ra theo đúng quy trình và quy định.

Theo đó, luật bóng đá 7 người bao gồm 17 điều luật được ban hành bởi Bộ trưởng- chủ nhiệm Ủy ban thể dục thể thao, áp dụng thống nhất trong các cuộc thi đấu bóng đá 7 người trên toàn quốc. Các điều luật quy định về số lượng cầu thủ trên sân, thời gian thi đấu, quy định bàn thắng hợp lệ,.. được trọng tài thực thi. 

II. Tìm hiểu luật bóng đá 7 người chuẩn nhất

Nếu muốn chơi môn thể thao này thì người chơi cần phải biết cách chơi sao cho đúng luật. Bên dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin cơ bản về luật bóng đá 7 người:

1. Luật quy định kích thước sân

  • Kích thước đường biên ngang: Từ 40m tới 55m
  • Kích thước đường biên dọc: Từ 50m tới 75m
  • Khu vực cấm địa: Dài từ 6m tính từ khung thành và rộng 8m
  • Điểm phạt đền: Phải cách khung thành 3.5m
  • Kích thước khung thành: Rộng tầm 3, dài tầm 6m, cao 2.1m

2. Luật bóng dùng cho sân 7 người

tim-hieu-luat-bong-da-7-nguoi-va-nhung-dieu-thu-vi-ma-anh-em-chua-biet
Luật bóng dùng cho sân 7 người

Quả bóng dùng cho sân 7 người có size số 4 với kích thước chu vi là 66cm, ít nhất cũng phải 63,5cm. Trọng lượng khoảng 3900gr, áp suất 0,6 – 1.1kg/cm2.

Trọng tài sẽ là người có quyền quyết định bóng thi đấu và những thay đổi về bóng trong trận đấu, nếu bóng hỏng thì trọng tài sẽ cho dừng trận và tiếp tục với bóng mới được đặt tại vị trí bóng hỏng chạm đất. 

3. Luật quy định số lượng cầu thủ trong bóng đá 7 người

Một trận đấu luôn được chia thành 2 đội khác nhau, mỗi đội có 7 cầu thủ (gồm cả thủ môn), cầu thủ nào cũng có thể làm thủ môn. Trong trận đấu đó, các đội bóng được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị và thay tối đa 7 người. Những cầu thủ đã ra khỏi sân thì sẽ không được phép trở lại thi đấu nữa. 

4. Luật quy định về trang phụ thi đấu 

Các cầu thủ bắt buộc phải mặc quần đùi, áo cộc, đeo giày, bít tất. Không được mang theo đồ trang sức trên người hay các vật dụng có thể gây nguy hiểm khi thi đấu. Riêng thủ môn sẽ được mặc trang phục khác hoàn toàn các cầu thủ trên sân để dễ nhận diện và có gang tay đeo bắt bóng. 

5. Luật về trọng tài

tim-hieu-luat-bong-da-7-nguoi-va-nhung-dieu-thu-vi-ma-anh-em-chua-biet
Luật về trọng tài

Bóng đá 7 người quy định, trọng tài có quyền xử phạt các lỗi vi phạm trên sân và tuyên bố kết quả cuối trận. Do đó trọng tài sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước ban tổ chức về quá trình làm việc trên sân.

Mỗi trận đấu ngoài trọng tài chính sẽ có thêm 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu và trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi những đối thủ vi phạm, hoặc quan sát ngoài sân để không xảy ra sự cố gì làm ảnh hưởng đến trận đấu. 

6. Quy định về thời gian thi đấu

Trong bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo quy định mỗi trận đấu được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 25 phút (đối với lứa tuổi thiếu niên), và 20 phút với tuổi nhi đồng. Thời gian nghỉ giữa hiệp là 10 phút.

7. Luật giao bóng và bóng chạm đất

2 đội sẽ tiến hành tung đồng tiền để lựa chọn sân và đá quả giao bóng. Đội ưu tiên được lựa chọn sân và đội còn lại sẽ giao bóng. Cầu thủ 2 đội sẽ phải đứng trên phần sân của đội mình, cầu thủ đội không giao bóng phải đứng cách xa ít nhất 6m.

8. Luật lỗi việt vị

tim-hieu-luat-bong-da-7-nguoi-va-nhung-dieu-thu-vi-ma-anh-em-chua-biet
Luật lỗi việt vị

Luật bóng đá sân 7 người quy định lỗi việt vị như sau:

Cầu thủ di chuyển qua đường 13m sang phần sân đối phương và chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương, trừ khi có đồng đội chuyền bóng hay khống chế bóng thì cầu thủ đó mới không bị coi là mắc lỗi việt vị. 

9. Quy định về lỗi và các hành vi khiếm nhã

Các cầu thủ có hành vi khiếm nhã, hoặc bạo lực trên sân như đá, ngáng chân, chèn ép, đấm đánh đối phương sẽ bị xử phạt theo quy định của trọng tài tùy theo từng mức độ 

10. Quy định về những quả phạt

Theo luật bóng đá 7 người, những quả phạt trực tiếp bay vào khung thành sẽ được tính là bàn thắng. 

11. Luật phạt đền

Khi có tình huống phạt đền xảy ra tất cả các cầu thủ phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3m, trừ cầu thủ sút phạt và thủ môn đối phương. 

Thủ môn không được đứng quá vạch vôi cầu môn trước khi bóng được đá, đồng thời chỉ được di chuyển trên vạch cầu môn trong thời gian đá phạt và không được tiến lên phía trước.

Cầu thủ chỉ được đá phạt sau tiếng còi của trọng tài vang lên, nếu đá sớm hơn dù bóng vào lưới cũng sẽ không được chấp nhận. 

12. Luật ném biên

tim-hieu-luat-bong-da-7-nguoi-va-nhung-dieu-thu-vi-ma-anh-em-chua-biet
Luật ném biên

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà dù ở trên mặt sân hay bay trên không thì đối phương cũng sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rơi.

13. Luật phát bóng

Khi bóng lăn hết vạch vôi cuối sân thì thủ môn được phép bắt bóng và phát bóng lên, có thể hiện tại bất cứ điểm nào trong khu vực cấm địa. Khi thủ môn phát bóng thì cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3m. Các cầu thủ chỉ được chạm bóng khi bóng đã rời khỏi vòng cấm địa, nếu không sẽ phải thực hiện phát bóng lại. 

14. Phạt góc

Tình huống phạt góc sẽ được thực hiện khi bóng đã lăn hết vạch vôi cuối sân bóng cỏ nhân tạo. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 3m. Trong khi đó cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt trực tiếp ngược lại. Trong trường hợp bóng bay thẳng vào gôn, bàn thắng vẫn được công nhận.

II. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật bóng đá 7 người mà anh em có thể tham khảo để hiểu hơn về môn thể thao này. Mọi người cũng có thể tham khảo 1 số bài viết khác về thể thao để có thêm kiến thức hữu ích cho mình.