Render là gì? Nên render bằng CPU hay GPU?

Render là gì? Nên render bằng CPU hay GPU?

Render chính là thuật ngữ được sử dụng trong ngành đồ họa, là quá trình kết xuất hình ảnh hai chiều, ba chiều từ một mô hình với phần mềm đồ họa chuyên dụng. Vậy render là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Khái niệm render

Render hay Rendering chính là công việc tạo ra một hình ảnh hay một cảnh phim từ quá trình tạo ra một mô hình bằng cách sử dụng các phần mềm render trên máy tính. Render chính là công đoạn cuối cùng để có thể tạo ra được một hình ảnh, bộ phim sẽ có đồ họa đẹp và chất lượng.

Render còn là tên gọi chung cho quá trình tạo và xây dựng hình ảnh 2 hay 3 chiều, từ một hay nhiều mô hình khác nhau, quá trình render hình ảnh này sẽ được thực hiện bằng các phần mềm ứng dụng, cho ra một sản phẩm là một hình ảnh 3D, nhân vật hoạt hình hay một cảnh phim nào đó.

Render là gì? 

Render chính là công đoạn được sử dụng rất nhiều trong đồ họa máy tính với ý nghĩa là kết xuất đồ họa hay render – kết xuất đồ họa chính là 1 trong các chủ đề chính của đồ họa 3D computer graphics.

Còn ở trong graphics pipeline thì render luôn là công đoạn cuối cùng để xây dựng ra diện mạo chung của mô hình và hoạt hình nhân vật. Việc kết xuất đồ họa render sẽ được sử dụng chủ yếu ở trong các trò chơi video, điện tử hay chương trình mô phỏng, điện ảnh, hiệu ứng ở trên tivi hay các loại hình tượng hóa thiết kế.

Ở các lĩnh vực khác nhau thì kết xuất đồ họa sẽ khác nhau và áp dụng những đặc trưng vật lý và kỹ thuật khác nhau để tạo ra được những sản phẩm chất lượng. Nhưng để quá trình render được thuận lợi thì công đoạn đầu tiên bạn phải chuẩn bị cho mình được máy tính có cấu hình đồ họa mạnh mẽ.

Bạn nên render bằng CPU hay GPU?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn gửi email về cho chúng tôi, thường sẽ là các câu hỏi điển hình như: nên sử dụng cpu để render hay gpu để render? có nên render bằng cpu hay không? cấu hình render như thế nào là ổn định? …

Và để trả lời được các câu hỏi trên thì bạn phải hiểu được CPU là gì? GPU là gì?

CPU chính là bộ vi xử lý trung tâm, khi đó tất cả các hoạt động chung của máy tính đều được thông qua bộ vi xử lý trung tâm này.
GPU chính là một loại chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý, đây là con chip được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực đồ họa.

Cho nên khi mà người dùng sử dụng CPU để render thì quá trình này sẽ khai thác tối đa hoạt động của CPU cũng như là các bộ nhớ và tài nguyên khác. Và sẽ có rất nhiều trường hợp, việc render sẽ khiến bộ vi xử lý trung tâm này bị quá tải, cho nên nếu như bạn muốn xác định chọn CPU thì bạn cần phải đầu tư kỹ, nên chọn những cây CPU mạnh mẽ và nhiều lõi nhé.

Và GPU đơn thuần đã là một vi xử lý và được sử dụng chuyên dụng trong đồ họa, và khi kết hợp GPU để kết xuất đồ họa sẽ khiến quá trình này được diễn ra nhanh hơn, chi phí cũng thấp hơn, khả năng thay thế phần cứng cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn cho mình một cây GPU hợp lý và thích hợp với chương trình, phần mềm render của mình nhé, và hiện nay có 3 dòng GPU thông dụng nhất: Tesla, Firepro hay Quadro.

Render là gì?

Các kỹ thuật sử dụng trong render

  • Kỹ thuật tô bóng: giúp bố trí án sáng, màu sắc và cường độ ánh sáng trên bề mặt tốt nhất.
  • Kỹ thuật tạo chất liệu: giúp tạo ra nhiều chi tiết và các bề mặt của vật thể.
  • Kỹ thuật tạo bề mặt sần: giúp tạo ra các hiệu ứng nhấp nhô của bề mặt.
  • Kỹ thuật tạo hiệu ứng xa mờ: giúp thể hiện ánh sáng bị tối đi khi đi xuyên qua không khí.
  • Kỹ thuật tạo hiệu ứng với bóng tối mềm.
  • Kỹ thuật tạo hiệu ứng phản quang: giúp bạn có thể tạo ra các sản phẩm có hình quang gương hay những bề mặt bóng lóng.
  • Kỹ thuật tạo hiệu ứng trong suốt
  • Kỹ thuật tạo hiệu ứng khúc xạ
  • Kỹ thuật tạo hiệu ứng chiếu sáng gián tiếp hay tích tụ quang và các hiệu ứng về chiều sâu của tầm nhìn
  • Kỹ thuật tạo ra các hiệu ứng mùa nhòe chuyển dộng hay kết xuất không giống ảnh chụp

top phần mềm render tốt nhất hiện nay

Top 5+ phần mềm render tốt nhất hiện nay

Vray render

Đây là phần mềm render được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Vray sở hữu cho mình những ưu điểm render nhanh, chính xác với khả năng xuất layout bản vẽ kỹ thuật vô cùng nhanh, kèm theo là nhiều thư viện vật liệu phong phú. Vray không cần đòi hỏi máy tính phải có cấu hình cao, đối với máy có cấu hình trung bình vẫn có thể chạy được, cho nên đây chính là phần mềm mang lại nhiều hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu sử dụng công việc hiện nay.

Vray render được tích hợp bộ thư viện textures khổng lồ, đây là phần mềm render đem đến cho bạn tính chân thật nhất.

Maxwell render

Đây là một cơn gió thật sự mới lạ và mạnh mẽ với chất lượng hình ảnh mang đến sự tuyệt vời và chính xác nhất, kèm với đố là hiệu ứng vật lý chân thực và sống động. Ở trong phần mềm maxwell render đã bao gồm từ material đến camera hay rendering animation, post production …

Nhược điểm lớn nhất của maxwell render là về vấn đề thời gian, Khi đó bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu để có thể hoàn thành được một khung hình lớn, đây là yếu tố gây ra sự bất tiện vô cùng lớn, và đặc biệt là đối với các dự án đòi hỏi thời gian ngắn. Nhưng nếu như bạn từ bỏ vấn đề thời gian thì chất lượng của nó là vấn đề sẽ khiến bạn nghĩ lại và chọn maxwell làm phần mềm render của mình nhé.

Indigo render

Khi bạn đến với Indigo render bạn sẽ nhân được những tác phẩm chân thực như cuộc sống, các tác phẩm khi được tạo ra sẽ mang độ chân thật cao, hiệu ứng vật lý được mô phỏng hiệu quả, và đặc biệt nhất thì Indigo render còn có khả năng tương tác với nhiều phần mềm khác nhau.

Còn nếu như bạn muốn so sánh về tốc độ render thì Indigo render thuộc hàng chậm so với các phần mềm render khác. Và khi bạn muốn thử sức Unbias rendering hay card màn hình thì Indigo render là lựa chọn đáng để bạn sử dụng.

Fry render

Fry render cũng mang lại hình ảnh vô cùng sống động và rất chân thực, nhưng fry render là cũng là phần mềm có tốc độ render hơi chậm so vói các phần mềm render mới nhất hiện nay.

Twillght render

Twillght render là phần mềm render mạnh mẽ và tuyệt vời, nó được chạy bên trong SketchUp. Khi bạn đến với Twillght render bạn sẽ sử dụng được nhiều chế độ render khác nhau như Bias hay Unbias hay cả 2 cái cùng 1 lúc, và có thể tùy chọn phụ thuộc vào thời gian mà người dùng có thể chờ đợi.

Giá sử dụng của Twillght render cũng rất mềm, chỉ có 99$ sẽ có thể sử dụng được cho 2 máy với nhiều hỗ trợ phong phú cũng như tương thích tuyệt vời với SketchUp.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết được render la gi cũng như là các phần mềm render tốt nhất hiện nay. Chúc các bạn thành công

13

No Responses

Write a response