Nguyên nhân gây ra đứt cáp quang biển

Nguyên nhân gây ra đứt cáp quang biển

Trong thời gian gần đây thì bạn hay gặp trường hợp rớt mạng, mạng yếu hay mạng không ổn định. Khi đó truyền thông và mạng xã hội thường hay gọi sự cố đó là cáp biển đứt. Vậy cáp quang biển là gì ? các nguyên nhân gây ra cáp biển đứt là gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây

Cáp quang biển là gì?

Cáp quang biển được xem là cầu nối viễn thông, có tác dụng tạo ra internet kết nối các khu vực lại với nhau. Cáp quang biển bình thường sẽ có đường kính khoảng 69mm, nặng hơn 10kg/m, và tuỳ thuộc vào vị trí địa lý thì cấu tạo của cáp quang biển sẽ khác nhau để có thể thích ứng được điều kiện bên ngoài của nó.

Các dây cáp quang biển sẽ được tập trung lại thành từng cụm, từng bó, và mỗi bó sẽ bao gồm nhiều sợ quang và vỏ có tác dụng bảo vệ bên ngoài để có thể đảm bảo được độ dẻo hay tính an toàn nó cáp quang khi nó nằm ở dưới đáy biển khắc nghiệt.

Cáp quang biển có thể chịu được môi trường có nồng độ muối cao, ngược lại, cáp quang biển sẽ không thể hoạt động ở nhiệt độ -90 độ C, cho nên cáp quang biển chưa có ở các khu vực Nam Cực.

Các hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam

Cáp quang biển tuyến SEA-ME-WE3: hay còn được gọi tắt là SMW-3 hay tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu, loại cáp quang biển này là hệ thống quang ngầm dài nhất trên thế giới hiện nay, chúng có khả năng kết nối được nhiều khu vực quốc gia khác nhau.

Cho đến thời điện hiện nay thì SMW-3 là tuyến cáp quang duy nhất có thể kết nối từ Châu Á – sang Ấn Độ, và tới Châu Âu trong khi các tuyến khác đều bị hướng sang châu Mỹ hay các quần đảo Guam và Hawaii, khi đó chúng giúp kết nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới iện nay.

Tuyến cáp quang biển SEA-ME-WE3 được ứng dụng trong công nghệ ghép bước sóng quang và có dung lượng hệ thống là 320Gpbs.

Cáp quang biển là gì ?

Cáp quang biển AAG: đây có lẽ là tuyến cáp quang biển được nhiều người hiện nay biết đến nhất, nó được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 11 năm 2009, có chiều dài lên đến hơn 20.000km, dung lượng khoảng 2Terabit/s, khi đó vốn đầu tư của AAG là 560 triệu USD. Loại tuyến cáp quang biển này cập bờ biển Việt Nam tại vị trí Vũng Tàu, chúng thuộc đoạn S1 và có chiều dài lên dến 314km.

Tuyến cáp quang biển AAG có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành viễn thông tại Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Đây là tuyến cáp có thể kết nối trực tiếp tại Việt Nam đến Mỹ, chúng là nơi được đặt máy chủ của nhiều dịch vụ lớn và có số lượng người sử dụng đông đảo nhất và đặc biệt là các ông lớn như Facebook, Google hay Youtube.

Tại Việt Nam thì tuyến cáp quang biển AAG được các nhà mạng lớn thuê để khai thác như FPT Telecom, Viettel hay VNPT và CMC.

Cáp quang biển APG: Đây là hệ thống tuyến cáp ngầm giúp công việc kết nối Trung Quốc đại lục với các nước như Việt Nam, Hong Kong, Đài Loan hay Malaysia .., nó có chiều dài lên đến 10.500km, dung lượng khoảng 54,8 Terabit/s.

Tuyến cáp quang biển TVH: loại cáp quang này giúp kết nối Việt Nam với Thái Lan hay Hong kong, nó có dung lượng khoảng 560Mb/s và chính thức được đưa vào khai thác vào đầu tháng 11 năm 1995 và đang được nhà mạng VNPT quản lý.

Cáp quang biển là gì ?

Những nguyên nhân có thể gây ra đứt cáp quang biển

Do thiên tai hay do tác động của con người

Như các bạn đã biết thì vào tháng 3 năm 2011, tại Nhật bản đã xây ra 1 trận sóng thần vô cùng lớn, nó gây ra do một trận động đất ngầm dưới đáy biển, khi đó đã gây ra hư hại cho phân nữa số tuyến cáp quang vượt đại dương của đất nước này.

Ngoài ra sự phá hoại của con người dù là chủ đích hay cố tình cũng 1 phần là lý do góp phần vào sự hư hỏng của các tuyến cáp quang ngầm. Vào năm 2007 thì Việt Nam đã từng chứng kiến các tàu cá cỡ nhỏ được trang bị rất thô sơ đi cắt trộm cáp ngầm về bán. Đây chính là 1 hồi chuông báo động về an toàn của các tuyến cáp ngầm được nằm trần trụi ở dưới đáy biển mà không có 1 biện pháp bảo vệ nào.

Do hàng hải

Biển Đông tại Việt Nam và bờ biển của Trung Quốc là những nơi có lưu thông hàng hải nhộn nhịp lớn nhất trên thế giới, nhưng đây là nơi có vực nước tương đối nông cho nên rất dễ ảy ra tình trạng đứt cáp ngầm biển do mỏ neo của tàu thuyền.

Vào năm 2006 thì xuất hiện 1 trận động đất 7 độ richter ngoài khơi khu vực đài loan đã cắt đứt 8 tuyến cáp ngầm, gây ra hậu quả rất lớn cho Hong Kong và các nước Đông Nam Á.

Tóm lại: Nguyên nhân đứt cáp quang biển được đưa ra nhiều nhất là do các tàu thuyền có trọng tải lướn khi neo động và chúng vô tình móc đứt tuyến cáp quang, hay do chiều dài cáp quang xuyên lục địa và nó đi qua những địa hình không ổn định, do động đất gây ra, hay do cá mập cắn ….

Cáp quang biển là gì? 

Thông tin các lần đứt cáp quang biển

Vào năm 2017

Đây chính là năm Việt Nam được xem là kỷ lục của sự cố đứt cáp quang biển với số lần đứt cáp cả ở trên biển với đất liền:

8/1/2018: Tuyến cáp quang AAG xảy ra sự cố
10/1/2017: Tuyến cáp IA bị đứt ở gần địa bàn nước Hong Kong
10/1/2011: Tuyến cáp IA được khôi phục hoàn toàn
11/1/2017: Tuyến cáp IA lại bị xảy ra sự cố ở gần Singapore
5/4/2017: Tuyến IA đã được sửa chữa xong
6/5/2017: Tuyến cáp quang ngầm AAG đã được sửa chữa xong
20/6/2017: Tuyến cáp APG bị đứt ở gần Đà Nẵng
6/7/20167: Tuyến APG đã được khắc phục
27/8/2017: 3 tuyến AAG, SMW3 và Liên Á AI bị đứt, khi đó Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
28/8/2017: Tuyến cáp SMW3 đã được khôi phục hoàn toàn
15/9/2017: Tuyến cáp quang ngầm ở trục Bắc Nam của FPT bị đứt, lý do là cơn bảo gây ra
28/9/2017: Tuyến cáp AAG đã được khôi phục
1/10/2017: Tuyến AI được khôi phục, khi đó internet của Việt Nam đi quốc tế đã trở lên bình thường
10/10/2017: Tuyến SMW3 bị sự cố
7/11/2017: Tuyến SMW3 được sửa chữa xong
23/12/2017: Tuyến AAG được khôi phục hoàn toàn, nhưng tuyến APG lại xảy ra sự cố
7/1/2017: Tuyến APG và AAG đã sửa xong, khi đó toàn bộ các cáp quang của Việt Nam đã đi vào hoạt động lại bình thường.

Vào năm 2018

6/1/2018: Tuyến APG tạm thời bị gián đoạn để phục vụ cho việc thi công mở rộng sân bay Changi của Singapore.
27/2/2018: Tuyến APG lại xảy ra sự cố, khiến tốc độ mạng Việt Nam đi quốc tế bị delay.
24/3/2018: Tuyến APG tiếp tục gặp sự cố, đây là lần thứ 3 trong năm 2018.
22/5/2018: Tuyến cáp APG đã sửa xong tại hai động Hồng Kông đi Mỹ và đoạn Vũng Tàu – Việt Nam
3/6/2018: Đã sửa xong tuyến cáp AAG
16/6/2018: Tuyến AAG lại tiếp tục xảy ra sự cố
19/7/2018: sửa xong tuyến cáp biển, mạng internet tại Việt Nam trở lại bình thường.
23/8/2018: Cáp APG lại xảy ra sự cố, khi đó dịch vụ của các hãng như Google, Facebook hay Youtube bị chạm lại.
8/9/2018: Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được xử lý xong, internet từ việt nam đi quốc tế trở lại bình thường.

Vào năm 2019

14/3/2019: Nhánh cáp ở S1.9 thuộc tuyến cáp quang biển APG đã xảy ra sự cố, và dự kiến vào ngày 11/4/2019 thì sự cố này sẽ được các đơn vị kỹ thuật sửa chữa xong.

20/3/2019 -> 20/4/2019: Tuyến liên Á IA sẽ được đi vào bảo dưỡng từ Hồng Kông đi Singapore.

Loading ….

Hướng dẫn vào mạng nhanh khi đứt cáp quang biển

Đổi DNS

Mục đích chính của việc dổi DNS đó chính là chuyển hướng máy chủ phân giải tên miền nhằm giúp tăng băng thông truy cập mạng internet.

Cách đổi DNS trên Win 10:

B1: Click vào biểu tượng wifi dưới thanh công cụ ngoài desktop, sau đó chọn wifi bạn đang sử dụng và chọn Propities

Hướng dẫn đổi DNS

B2: Sau khi chọn xong, màn hình Setting sẽ hiện ra, bạn kéo xuống dưới và click vào chữ Edit

Hướng dẫn đổi DNS

B3: Chọn Manual -> IPV4

B4: Thiết lập DNS: 8.8.8.8/8.8.4.4 ( đây là DNS của google ), sau đó nhấn Save là OK.

Hướng dẫn đổi DNS

Dùng trình duyệt được tích hợp VPN

Có thể nhiều bạn chưa biết đến Aloha Browser là gì? Đây chính là một loại trình duyệt được kết nối VPN, ngoài ra nó còn có khả năng tăng tốc độ duyệt web vô cùng nhanh chóng, giúp chặn quảng cáo hay khoá các tab riêng tư bằng mật mã hay TouchID.

Cách sử dụng vô cùng đơn giản, trên website bạn đang truy cập thì bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng lá chắn để kích hoạt kết nối VPN

Dùng trình duyệt được tích hợp VPN

Sử dụng 3G/4G thay thế Wifi

Một bí quyết nữa là bạn tắt wifi đi và sử dụng mạng 3G hay 4G, bởi đây là 2 mạng không bị ảnh hưởng nhiều nếu như sự cố đứt cáp quang biển AAG xảy ra.

4

No Responses

Write a response