Margin là gì? Ai nên sử dụng Margin?

Margin là gì? Ai nên sử dụng Margin?

Margin chính là một đòn bẩy tài chính được các nhà đầu tư sử dụng trong việc đầu tư chứng khoán, là một khoản đặt cọc của người kinh doanh chứng khoán khi họ thực hiện một vài nghiệp vụ như vay tiền từ đối tác, bán khống chứng khoán … Vậy margin là gì? kinh nghiệm sử dụng margin là gì? Mời các bạn cùng tham khảo.

Khái niệm của margin

Margin hay giao dịch ký quỹ chính là một trong những thuật ngữ được sử dụng trong việc đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng trong các khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua.

Việc giao dịch ký quỹ chính là một đòn bẩy tài chính giúp cho các nhà đầu tư có thể tối ưu hóa tối đa cơ hội cũng như gia tăng lợi nhuận lên nhiều lần so với chỉ sử dụng vốn tự có.

Margin là gì?

Demo:

Một nhà đầu tư A hiện đang có 2.500$ và cổ phiếu của công ty B đang được giao dịch với giá cổ phiếu là 5%/1 cổ phiếu.

Khi đó nhà đầu tư mua lô cổ phiếu B giá 2.500$ và không sử djng margin. Và khi cổ phiếu B tăng giá lên 10% thì nhà đầu tư sẽ lời thêm 250$.

Nhưng khi sử dụng Margin thì với 2.500$ của mình và 2.500$ còn lại vay từ các CTCK để có thể mua được lô cổ phiếu B với giá 5.000%. Và khi giá cổ phiếu B tăng lên 10% thì nhà đầu tư sẽ có lãi là 500%, cao gấp đôi với việc không sử dụng margin.

Đối tượng và thời điểm nên sử dụng margin

Như chúng tôi đã nêu ra ở trên thì việc sử dụng margin sẽ mang lại nhiều khả năng sinh lời lớn cho chủ đầu tư và đi kèm với đó là nhiều rủi ro cao khi sử dụng margin. Cho nên việc sử dụng margin không phải lúc nào cũng sử dụng được và chỉ nên sử dụng với một số đối tượng nhất định.

Margin chỉ phù hợp với các đầu tư sẵn sàng chấp nhận các rủi ro lớn, có kinh nghiệm quảnlý rui ro tốt cũng như phải có nhiều kinh nghiệm trong quản trị chứng khoán. Còn nếu như bạn là người mới vào thì lời khuyên dành cho bạn là không nên sử dụng margin khi chưa có đủ thông tin, kiến thức cũng như trải nghiệm rõ.

Việc sử dụng margin phù hợp nhất là khi bạn quyết định đầu tư ngắn hạn, việc đánh nhanh rút gọn. Khi đó margin sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận khi thị trường bước vào đợt tăng giá mới kéo dài chỉ từ 1 đến vài tháng

Kinh nghiệm sử dụng margin là gì?

Nên sẵn sàng thua lỗ nặng

Trong những tháng giao dịch đầu tiên thì hầu như day trader nào cũng chịu thua lỗ nặng và sẽ có nhiều người không bao giờ có lãi trở lại cho mình. Cho nên các day trader chỉ nên thua lỗ với số tiền mà họ có thể chấp nhận được. Bạn cần chuẩn bị tinh thần và các phương án rủi ro có thể xảy ra, đây cũng chính là nguyên nhân mà phần đông nhà đầu tư mất vốn đó là: không biết cắt lỗ vốn.

Day trader không bao giờ vào đầu tư

Các day trader thường muốn tận dụng các xu hướng và thoát ra khi đảo triều, bởi họ biết chắc chắn giá cổ phiếu sẽ biến động như thế nào nhưng họ lại luôn hi vọng nó đi theo 1 hướng. Và một day trader thực thụ sẽ không bao giờ sở hữu cổ phiếu qua đem do rủi ro lớn khi giá thay đổi đáng kể ở những ngày giao dịch kế tiếp, từ đó dẫn đến khả năng thua lỗ lớn.

Day trading chính là công việc toàn thời gian

Một day traders thực thụ thì cần phải theo dõi thị trường liên tục trong phiên tại máy tính, và điều này sẽ thực sự khó khăn và đòi hỏi sử tập trung lớn khi phải theo dõi hàng chục mã cổ phiếu cùng với sự biến động giá xu hướng chung.

Là một day trader chính thống thì bạn cần phải chịu những khoản chi phí lớn, cần phải tính toán được xem lợi nhuận đem về có đủ bù lại với chi phí và đâu là điểm hòa vốn.

Phải lệ thuộc vào tiền vay

Vay tiền phục vụ vào việc day trading rất phổ biến hiện nay nhưng nó lại luôn chứa ẩn rất nhiều rủi ro. Khi đó nhiều trader sẽ mất tiền và kết thúc trong việc nợ nần đầy người. Cho nên các day trader cần phải hiểu được cơ chế margin và tính toán được thời điểm bị margin call hay khả năng bị giải chấp.

Không nên tin vào lợi nhuận dễ dàng

Bạn không nên tin vào những tuyên bố hay việc cam kết hoàn vốn và kiếm tiền nhanh chóng. Trước khi bạn quyết định bỏ tiền ra thì bạn cần phải biết được có bao nhiều khách hàng sẽ mất tiền và có lời với chính day trader đó hay không.

Lưu ý đến những lời khuyên nóng từ website, email

Hiện nay có một vào website kiếm lợi từ day trader bằng cách đưa ra những lời khuyên nóng, tư vấn chọn cổ phiếu có phí. Khi đó bạn không nên tin bất kỳ lời khuyên nào về lợi nhuận dễ dàng của day traing. Bạn cần phải chuẩn bị nguồn thông tin và xem họ có thể trả được tiền để đưa ra nhận định chính xác.

Margin là gì?

Khi nào thì nên sử dụng margin

Bạn chỉ nên sử dụng margin khi bạn là người có kinh nghiệm lâu năm trong các ngành chứng khoán. Và đối với các nhà đầu tư mới thì margin không phải là một lựa chọn sáng suốt khi bạn chưa hiểu rõ margin là gì?.

Bạn chỉ nên sử dụng margin khi thị trường đang có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng.

Nên sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn.

Sử dụng các loại cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như cổ phiếu cơ bản và cổ phiếu bluechip.

Khi nào không nên sử dụng margin

Như các bạn đã biết thì bất kỳ hoạt động kinh doanh hay đầu tư nào cũng phải có rủi ro, và việc rủi ro càng lớn thì lợi nhuận đem lại cũng vô cùng lớn. Theo khảo sát của các nhà đầu tư chứng khoán thì 99% các nhà đầu tư giao dịch ký quỹ đều bị thua nặng, khi đó bạn không nên sử dụng giao dịch ký quỹ để đầu tư vào các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp hay đầu tư vào các cổ phiếu dài hạn, cũng như bạn không có đủ kinh nghiệm kinh thiết khi sử dụng margin.

10

One Response

  1. decosaigon
    Tháng Chín 21, 2019

Write a response