Đào bitcoin là gì? Lưu ý khi đào bitcoin

Đào bitcoin là gì? Lưu ý khi đào bitcoin

Đào bitcoin là một thuật ngữ ám chỉ việc xử lý hay xác nhận thanh toán trên hệ thống của bitcoin. Khi đó bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào việc đào bitcoin. Vậy đào bitcoin là gì? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Khái niệm đào bitcoin

Đào bitcoin hay bitcoin Miningquá trình tạo ra các loại đồng tiền điện tử hay bitcoin. Việc đào bitcoin là bạn sử dụng máy tính để tìm kiếm BTC, nhưng để có thể khai thác được bitcoin thì bạn cần phải thời gian để học hỏi và có tính kiên trì thì mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Theo thường lệ thì việc đào bitcoin thì cần cần phải thông qua một ứng dụng được cài đặt trên máy tính, cho nên ai cũng có thể tham gia đào bitcoin. Và để thuận tiện cho quá trình đào bitcoin thì các công ty trên thế giới đã phát minh ra loại phần cứng riêng để thuận tiện cho việc khai thác và cày bitcoin, giúp cho quá trình tạo khối hay xử lý giao dịch nhanh hơn. Và để xác nhận quá trình giao dịch cũng như gắn kết vào chuỗi blockchain thì các máy cày bitcoin chuyên dụng cần phải giải được các bài toàn học mật mã đặc biệt phức tạp.

Ngoài việc đào bitcoin thì bạn cũng có thể mua bitcoin bằng tiền fiat như USD, EUR … và có thể giao dịch nó trên sàn giao dịch bitcoin như Binance bằng cách sử dụng có loại tiền điện tử khác nhau. Tiếp đến thì bạn cũng có thể kiếm bitcoin bằng cách chơi các trò chơi video hay xuất bản các blog trên một nền tảng trả tiền cho người tiêu dùng của nó bằng ví điện tử.

đào bitcoin là gì?

Thuật toán đào bitcoin

3 thuật toán đào bitcoin phổ biến nhất hiện nay là Srypt, Ethash và SHA-256.

Srypt

Đây chính là một hàm dẫn xuất hoá trong một bộ nhớ cứng, các chức năng này đòi hỏi phải có số lượng lớn RAM để chúng có thể tiến hành giải quyết. Nói một cách dễ hiểu thì 1 chip ASIC tiêu chuẩn sử dụng sẽ có thể giải quyết bitcoin SHA-256 Proof of Work sẽ cần phải dự trữ một khoảng không gian cho một bộ nhớ ngẫu nhiên thay vì việc sử dụng năng lượng băm tinh khiết.

Srypt chỉ có thể điều chỉnh số lượng biến ngẫu nhiên cần để lưu trữ so với SHA-256.

Srypt sẽ tạo ra một loạt các số giả ngẫu nhiên để được lưu trữ ở một vị trí trong RAM, và sau khi các thuật toán truy cập các số này một vài lần thì nó sẽ trả về một kết quả.

Srypt

Ưu điểm

Srypt giúp giảm lợi thế của các thợ đào bitcoin ASIC trong mạng lưới. Và khi đó sẽ cần phải có thêm nhiều người đào bitcoin tham gia vào mạng lưới và đóng góp đủ để làm cho nó xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Srypt chiếm ít năng lượng bởi vì tổng công suất mạng của chúng ít hơn, khi đó thuật toán Srypt sẽ ưu tiên nhiều RAM và khả năng xử lý song song, điều này sẽ lý giải tại sao các loại máy đào kiểu GPU vẫn còn có thể hoạt động được khi độ khó của bitcoin đang tăng lên rất nhanh

SHA-256

Đây là một nhánh của hàm băm mật mã SHA-2 được áp dụng trong nhiều bộ phận khác nhau của mạng bitcoin như:

Được sử dụng để SHA-256 là thuật toán Proof of work.
Được sử dụng trong việc xây dựng ra các địa chỉ bitcoin để có thể cải thiện an ninh và bảo mật.

SHA-256

Đây làm ột trong những hàm băm kế tiếp đổi sau loại SHA-1 và là một trong những loại hàm băm mạnh nhất hiện nay. Chúng có khả năng hỗ trợ sức mạnh xử lý thô, và bạn có thể đảo coin bằng CPU hay GPU của những chiếc máy tính bình thường hàng ngày. Nhưng mà theo thời gian thì độ khó của bitcoin đã tăng lên, khi đó nếu bạn muốn đào bitcoin thì cần phải sử dụng các bộ vi xử lý cao hơn như ASIC.

Ethash

Là thuật toán băm được sử dụng cho Proof of Work của các loại tiền điện tử dựa trên Ethereum. Ethash sử dụng các phiên bản thay thế của SHA3-256, SHA3-512 …

Và từ phiên bản 1.0 Ethash thì chúng được thiết kế với khả năng chống lại ASIC cho việc kiểm tra dễ dàng.

Ethash

Đặc điểm của thuật toán Ethash

Có độ bão hoà IO

Ethash là thuật toán cho nenen nó sẽ tiêu tốn gần như toàn bộ khối băng thông truy cập bố nhớ sẵn có.

Khả năng thân thiện của GPU

Ethash ra đời nhằm mục đích hỗ trợ quá trình khai thác trở lên dễ dàng hơn với GPU.

Sự kiểm chứng của máy khách cấu hình thấp

Tại các máy khác có cấu hình thấp thì chúng có thể xác minh vong khai thác trong khoảng dưới 0.011 s/pc trong C và dưới 0.1s/ python hay Javascript, và tối đa là 1MB bộ nhớ.

Mức độ chậm của máy khách có cấu hình thấp

Qúa trình chạy thuật toán của các máy khách có cấu hình thấp sẽ chậm hơn rất nhiều so với quá trình được thực hiện ở máy khách có cấu hình mạnh.

Máy khách có cầu hình thấp sẽ khởi động nhanh

Tại các máy khách có cấu hình thấp thì khả năng hoạt động nhanh bén rất cao, chúng có thể xác minh các khối trong vòng 40s/javascript.

đào bitcoin là gì?

Cách tối ưu hoá lợi nhuận khi đào bitcoin

Tránh đào bitcoin bằng các máy chuyên dụng

Bitcoin là nơi giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền, cho nên đây là thuật ngữ đã được rất nhiều người biết đến, cùng với đó thì khả năng đào bitcoin cũng sẽ trở lên khó khăn hơn, và đặc biệt là khi các chip đào coin chuyên nghiệp ra đời như ASIC … khiến cho việc đào bitcoin càng trở lên khó khăn hơn nhiều.

Chính vì vậy thì các công ty thiết kế và sản xuất chip ASIC sẽ tự họ tổ chức và thành lập hệ thống đào Bitcoin có quy mô lớn, và cho đến khi họ nhận thấy có công ty cạnh tranh thì họ sẽ đem máy cũ đó bán ra ngoài thị trường để lấy lại kinh phí sản xuất, kèm với đó là họ sẽ sản xuất chip mới mạnh hơn để đào bitcoin.

Cho nên bạn cần tránh mua những máy đào bitcoin đã quá cũ hay lỗi thời, bởi cho dù nó có được quảng bá tốc độ cao nhưng khi chip mới ra đời thì tốc độ của chip mới sẽ nhanh hơn gấp 3-4 lần, khi đó số tiền bạn bỏ ra mua chip cũ đã trở lên vô nghĩa.

Và tiếp đến thì khi mà bạn có quá nhiều máy hoạt động với công suất lớn thì tốc độ máy sẽ chậm đi, hiệu suất đào bitcoin sẽ bị giảm xuống, và đặc biệt thì tiền điện trả cho việc các máy hoạt động cũng rất lớn.

Săn coin trên sàn giao dịch

Khi mà các sàn giao dịch bitcoin lớn ra đời là thời cơ cho những bạn đào coin bới quy mô nhỏ hay dân mới bắt đầu đào coin. Khi đó họ sẽ tản ra tìm các coin mới hay altcoin và sẽ đào coin bằng CPU, card đồ hoạ … bởi vì tất cả những dòng này thường có độ khó rất thấp.

Đào bitcoin bằng card độ hoạ, VGA

Đây chính là một phần cứng có nhiệm vụ xử lý các thông tin có liên quan đế tất cả các hình ảnh có trong máy tính. Và ở bên trong VGA chúng có chứa bộ vi xử lý GPU được dùng để tăng tốc và xử lý đồ hoạ.

Hiện nay có 2 nhà sản xuất GPU chính là:

NVIDA – chip xử lý hình ảnh GPU
AMD/ATI – chip xử lý video trên CPU hay còn gọi là VPU hay video processing unit.

Mỗi nhà sản xuất sẽ sản xuất ra các loại card khác nhau, phụ thuộc vào từng mục đích cụ thể như chơi game, đào bitcoin hay xử lý đồ hoạ … và thông thường thì thờ đào bitcoin sẽ sử dụng 6 card gọi là trâu cày 6 card.

Các chiến lược cày bitcoin

Khi bạn đào xong -> bán ra -> quy đổi thành tiền USD, đây là cách phổ biến nhất được giới đào bitcoin sử dụng, bởi nó giảm thiểu rất nhiều rủi ro, nhưng lãi khi đó lại không nhiều.

Hold coin đào hay đổi sang cặp coin bạn yêu thích -> bán khi nó được giá , và phần còn lại thì bạn đổi sang coin khác hay hold chờ thời.

Còn thuật ngữ đào và hold dài hạn thì lại được khá ít người sử dụng bởi nó giống như đầu tư dài hạn, là cách không dành cho người yếu tim …

Các lưu ý khi đào bitcoin

Bạn nên đàu tư máy đào coin, máy đào tiền ảo bởi đây là công cụ giúp bạn đào coin, giúp bạn kiếm tiền hiệu quả.

Bạn nên nắm bắt được các nguyên tắc đào coin bởi vì hoạt động đào coin sẽ phụ thuộc vào sự đặc trưng khác nhau của từng loại coin.

Dụa vào độ khó và ước tính độ khó tương lai của coin mà bạn muốn đào, và từ đó bạn sẽ ước tính được số coin đã đào, cũng như lợi nhuận có thể thu về được trong tương lai, nên trừ đi phí đầu tư nhé.

Càng nhiều người tham gia đào coin thì đọ khó sẽ càng tăng.

Dự đoán các khả năng tăng trưởng của trị đồng tiền coin mà mình muốn đào trong tương lai, để từ đó có thể đưa ra kế hoạch cụ thể.

Hy vọng với những chia sẽ Bitcoin là gì và cách đào Bitcoin trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công!

350

No Responses

Write a response