Ông Poroshenko tranh cử ở thế... việt vị

(Quan hệ quốc tế) - Nguồn lực hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine đã bị chính quyền Poroshenko chặn lại, khiến cho đời sống xã hội chậm được cải thiện...

Tổng thống Petro Poroshenko đã thể hiện ý định ra tranh cử nhiệm kỳ 2 khi lên tiếng  làm cho công dân Ukraine ý thức hơn trong việc sử dụng tiếng Ukraine sẽ là một ưu tiên trong chương trình tranh cử của ông, NewsOne tường thuật.

Tuy nhiên, theo giới phân tích thì ông Poroshenko sẽ gặp rất nhiều thách thức và khả năng ông tiếp tục được người dân Ukraien gửi niềm tin và trao quyền lực là rất thấp.

Thứ nhất, Ông Poroshenko đã không thể hiện thực hoá khát vọng “Tây tiến” của nhiều Ukraine và nếu ông còn nắm giữ quyền lực, khát vọng ấy có thể bị chôn vùi.

Có thể thấy rằng, người dân và đất nước Ukraine đã phải đánh đổi rất nhiều cho ước vọng "Tây tiến", mà cụ thể là việc hoà nhập vào không gian chung Châu Âu và Đại Tây Dương với việc gia nhập EU và NATO.

Ong Poroshenko tranh cu o the... viet vi
Tổng thồng Poroshenko khó hy vọng tiếp tục được nắm giữ quyền lực

Song cho đến nay điều mà người dân Ukraine được hưởng mới chỉ là việc miễn thị thực nhập cảnh vào EU, mà nguyên nhân từ "yếu tố Nga" nhiều hơn là từ Kiev. Còn cánh cửa NATO thì không biết khi nào Ukraine mới mở được.

Quá trình hiện thực hoá khát vọng "Tây tiến" của Kiev bị cho là diễn ra trong thời điểm chủ nghĩa dân tuý trỗi dậy tại châu Âu nên Ukraine gặp khó. Điều đó thể hiện rõ nhất qua việc người dân Hà Lan phản đối Thoả thuận liên kết EU - Ukraine.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, chính Kiev cũng tạo ra những rào cản cho mình trong tiến trình hội nhập với EU và đây được xem là nguyên nhân quan trọng khiến cho Ukraine chưa thể Tây tiến.

Không nói đâu xa, ngay vấn đề mà ông Poroshenko xem là trọng tâm của chương trình tranh cử cho nhiệm kỳ tới cũng là rào cản lớn đối với Ukraine trong việc tiếp cận không gian EU.

Kyiv Post ngày 26/9 cho hay, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó tuyên bố nước này sẽ chặn mọi cơ hội để Ukraine gia nhập EU. Lý do chính quyền Poroshenko đã thông qua Luật cải cách giáo dục, đạo luật mà Budapest phản đối kịch liệt.

"Ông Poroshenko hãy quên đi cơ hội hội gia nhập châu Âu của Ukraine, bởi Hungary sẽ ngăn chặn mọi ý kiến có lợi cho Ukraine tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là ở Liên minh châu Âu", ông Szijjártó nhấn mạnh.

Tại Ukraine có 16.000 học sinh học chương trình tiếng Hungary, 365.000 học sinh học chương trình tiếng Nga, 16.000 học sinh học tiếng Rumani. Vì vậy việc thông qua Luật cải cách giáo dục được cho là Kiev muốn thanh tẩy "yếu tố Nga" chứ không hẳn là nâng cao ý thức trong việc sử dụng tiếng Ukraine.

Bởi việc học tiếng chỉ diễn ra trong trường học, nhưng với Tổng thống Poroshenko thì phải sử dụng tiếng Ukraine mọi lúc mọi nơi. Rất tiếc là khi Moscow chưa lên tiếng thì Budapest đã phản ứng gay gắt với Kiev, quyết chặn cửa vào EU của Ukraine.

Thứ hai, chính quyền Poroshenko không thể xác lập niềm tin quốc tế, khiến những nguồn lực đổ vào Ukraine bị hạn chế, làm cho đời sống xã hội chậm được cải thiện

Việc chính quyền Ukraine thời hậu Yanukovych không thể xác lập niềm tin với các quốc gia phương Tây và các định chế quốc tế nằm ở hai vấn đề chính, đó là hiện tượng đấu đá nội bộ và tình trạng tham nhũng.

Năm 2016, Tổ chức Minh bạch Quốc tế - tổ chức chống tham nhũng toàn cầu - xếp Ukraine ở thứ 131/176 quốc gia được xếp hạng Chỉ số Tham nhũng. Mỹ và EU đã từng ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine cũng vì tình trạng tham nhũng.

Theo Kyiv Post, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã yêu cầu Kiev phải có giải pháp chống tham nhũng hiệu quả và xem đó là điều kiện tiên quyết cho việc tiếp tục giải ngân cho gói hỗ trợ 17,5 tỷ USD - mới giả ngân được 1,5 tỷ USD - của IMF dành cho Ukraine.

Theo Chủ tịch của Tổ chức Minh bạch Quốc tế José Ugaz, với hệ thống chính trị tại Ukraine, để chống tham nhũng thì phải có Tòa án chống tham nhũng độc lập, tách ngành tư pháp khỏi quyền lực lực chính trị. IMF cũng ủng hộ sáng kiến này.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko cho biết sẽ đẩy nhanh cải cải cách tư pháp để đảm bảo chống tham nhũng hiệu quả, nhưng ông bác bỏ các yêu cầu thành lập một tòa án chống tham nhũng độc lập.

Theo dư luận, Tổng thống Poroshenko không tán thành việc thành lập toà án chống tham những độc lập là do điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân ông vì nhà lãnh đạo Ukraine bị cho có "dính chàm".

Còn về tình trạng đấu đá nội bộ thì đã trở thành thương hiệu của Ukraine. Ngày 14/9, lãnh tụ đảng Tổ quốc Tymoshenko đã cho rằng mỗi ngày còn cầm quyền của chính quyền Poroshenko đều mang lại nỗi đau lớn cho Ukraine".

Ong Poroshenko tranh cu o the... viet vi
Tổng thống Poroshenko khó nuốt trôi cục nghẹn Saakashvili

Như vậy, nguồn lực hỗ trợ quốc tế hướng về Ukraine đã bị ngay chính quyền Kiev chặn lại khiến cho đời sống xã hội chậm được cải thiện. Vì vậy, Tổng thống Poroshenko khó hy vọng người dân Ukraine tiếp tục ủng hộ ông.

Thứ ba, hậu quả từ việc sử dụng Saakashvili cho mưu đồ chính trị không thành khiến cho Tổng thống Poroshenko gặp rắc rối mà có thể phải trá giá bằng sinh mệnh chính trị của mình

Ngày 19/9 vừa qua, cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã tới Cục quản lý hành chính thuộc văn phòng Tổng thống Ukraine tại Kiev để yêu cầu cung cấp các tài liệu được dùng làm căn cứ pháp lý tước bỏ quốc tịch Ukraine của ông.

Theo luật sư của ông Saakashvili, Cục Quản lý hành chính thuộc văn phòng Tổng thống, Ủy ban về quyền Công dân và Sở Di trú Nhà nước Ukraine đã không cung cấp các tài liệu đó từ tháng 7/2017, sau ông khi Saakashvili bị tước quyền công dân.

Ông Saakashvili cho biết nếu không được cung cấp tài liệu, ông có thể khởi kiện Tổng thống Poroshenko việc tước quốc tịch Ukraine của ông. Ông cho biết sẽ tổ chức biểu tình ở các thành phố lớn của Ukraine và tại thủ đô Kiev vào ngày 17/10.

Thứ Bảy, 30/09/2017 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện