Nóng Ukraine: Nguy cơ quân đội đảo chính, gạt chính trị Maidan?

(Quan hệ quốc tế) - Hiện nay khả năng diễn ra một cuộc "binh biến hoà bình" nhằm gạt bỏ giới chính trị Maidan đang nắm quyền tại Ukraine là rất cao...

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine cảnh báo quân đội sẵn sàng làm đảo chính

Ngày 16/3, khi trả lời phỏng vấn trang STRANA.UA của Ukraine, nữ Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Nadezhda Savchenko cho rằng quân đội Ukraine đã sẵn sàng tham gia vào một cuộc đảo chính quân sự.

Theo bà Savchenko, có “rất nhiều” quân nhân trong Lực lượng vũ trang Ukraine đã sẵn sàng lật đổ chính quyền hiện nay tại Kiev, như cách mà trước đó họ đã làm để loại bỏ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

"Quân nhân họ không nói nhiều, nhưng họ kể nhiều về những giai thoại và đó là sức mạnh của họ. Họ thường phải thực hiện theo mệnh lệnh mà không phải lúc nào họ cũng đồng thuận”, nữ chính trị gia Savchenko cho biết.

Nong Ukraine: Nguy co quan doi dao chinh, gat chinh tri Maidan?
Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Nadezhda Savchenko

Cựu nữ phi công Savchenko nhận định, nguyên nhân xảy ra các Cuộc Cách mạng Cam và Cách mạng EuroMaidan thực sự không bắt nguồn từ Nga, mà nằm trong tính toán của phương Tây, được chính Mỹ và đồng minh hậu thuẫn.

"Những tội lỗi của chính quyền vốn bắt đầu từ rất lâu và do chính họ gây ra. Cả Cách mạng Cam cũng như cuộc cách mạng phẩm giá của chúng ta đã xảy ra không phải do Nga, mà đã được hậu thuẫn bởi thế giới phương Tây văn minh".

Cũng nên biết, bà Nadezhda Savchenko là cựu quân nhân Ukraine, đại biểu Quốc hội nước này, người đã ra mắt lực lượng dân sự riêng của mình với tên gọi là Runa,  mà được thủ lĩnh Savchenko xem là phong trào của nhân dân Ukraine.

Theo bà Savchenko, quan điểm của phong trào mới Runa là “sự thay đổi trong hệ thống chính trị diễn ra không chỉ ở các cá nhân trong bộ máy cầm quyền, mà nhân dân phải định hướng hoạt động của chính quyền phục vụ người dân".

Cuối tháng 10/2017, bà Savchenko đã ký đơn xin ra khỏi đảng Batkivshina của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko và đến ngày 15/12/2017 thì đảng chính trị này đã chính xoá tên bà Savchenko.

Ngày 22/12/2017 Quốc hội Ukraine khai trừ nữ Nghị sĩ Savchenko ra khỏi thành phần đại diện Ukraine tại Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), sau đó ra khỏi Ủy ban về các vấn đề an ninh và quốc phòng của Quốc hội.

Nữ phi công Nadezhda Savchenko từng bị toà án tại nước Nga kết án 22 năm tù trong vụ hai nhà báo Nga thiệt mạng tại Donbass, nhưng sau đó được Tổng thống Putin ân xá và trở về Ukraine như một nữ anh hùng.

Tuy nhiên,sau khi đến thăm Donetsk và Lugansk, gặp gỡ lãnh đạo các thực thể chính trị ly khai, bà Savchenko đã bị thất sủng.

Và theo tin mới nhất, Tổng Công tố viên Ukraine đã yêu cầu tước quyền miễn trừ để bắt giữ bà như tội phạm hình sự.

Vì vậy, đã có nhiều nhìn nhận việc cựu nữ phi công Savchenko cho rằng quân đội Uraine có thể làm đảo chính chỉ là sự kích động, nhằm gây bất ổn cho đời sống chính trị Ukraine, song thực sự nguy cơ đó đang hiển hiện. Sao lại nhận dịnh như vậy?

Giới chính trị Maidan tại Kiev đang đối mặt với nguy cơ binh biến?

Nong Ukraine: Nguy co quan doi dao chinh, gat chinh tri Maidan?
Chính quyền Ukraine và cá nhân Tổng thống Poroshenko đã không đáp lại niểm tin của người dân Ukraine

Theo giới phân tích, hiện nay khả năng diễn ra một cuộc binh biến nhằm gạt bỏ giới chính trị Maidan đang nắm quyền tại Ukraine là rất cao và có thể nhận diện điều đó qua 2 yếu tố sau đây.

Thứ nhất, tâm lý của quân đội Ukraine muốn đổi thay lực lượng cầm quyền là có thực, mà nguyên nhân là hoang mang về giá trị những sự hy sinh của họ.

Quân nhân Ukraine hiện nay không thể xác định họ đang bảo vệ ai, hy sinh vì điều gì?

Thực trạng này là hệ quả của việc chính quyền Ukraine không thực sự quan tâm tới quân đội, bên cạnh đó là Kiev không theo kịp việc chuyển đổi mô hình quân đội của nhà nước Ukraine, trong đó đặc biệt là vấn đề tâm lý chiến.

Quân đội Ukraine vốn chuyển từ mô hình quân đội được chính trị hoá dưới thời Liên Xô cũ, sang quân đội phi chính trị theo mô hình của phương Tây. Khi quân đội được chính trị hoá thì công tác tâm lý được bộ phận chính trị trong quân đội thực hiện.

Khi quân đội chuyển sang mô hình phi chính trị thì bộ phận tâm lý chiến trong quân đội sẽ thực hiện nhiệm vụ này, đảm bảo tốt nhất tinh thần cho binh sĩ trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ.

Cho đến này, dường như chính quyền Ukraine đã không thiết lập bộ phận tâm lý trong quân đội Ukraine hay bộ phận này đã không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, khiến cho tinh thần binh sĩ có thể không ổn định, thậm chí hoang mang. hoảng loạn.

Cả thế giới giật mình khi ngày 23/6/2017, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết có tới 500 binh sĩ nước này đã tự tử vì rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD), sau khi trở về từ vùng chiến sự miền đông Ukraine (ATO).

Sự tàn khốc của chiến tranh không phải là nguyên nhân chính gây ra vấn đề tâm lý đối với binh sĩ khi tham chiến, mà nguyên nhân luôn xuất phát từ sự thất vọng, bế tắc khi không xác định được mục đích hành động hay giá trị của sự hy sinh.

Người dân Ukraine muốn hoà bình, muốn đất nước thanh bình, nhưng chính quyền Kiev lại kêu gọi phương Tây hỗ trợ phương tiện chiến tranh, khiến cho những người lính ra trận luôn phải xác định đối mặt với hiểm nguy và không thể xác định ngày về.

Nong Ukraine: Nguy co quan doi dao chinh, gat chinh tri Maidan?
Hoang mang về giá trị của sự hy sinh là tâm lý nặng nề nhất với những người lính Ukraine

Đất nước Ukraine đang khó khăn vì chiến tranh, bởi chiến tranh nhưng chính quyền Ukraine lại để nạn bè phái xâu xé và nạn tham nhũng hoành hành, điều đó sẽ khiến cho những người lính hoang mang về giá trị sự hy sinh của mình.

Như vậy, cả khi tại ngũ lẫn khi xuất ngũ, những quân nhân Ukraine đều thất vọng với giá trị những gì mà họ đã hy sinh để gìn giữ, bảo vệ. Do vậy, việc quân đội Ukraine sẵn sàng cho một sự đổi thay chính trị của đất nước cũng không có gì là bất ngờ cả.

Chủ Nhật, 18/03/2018 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện