Làn sóng thứ 4 của Samsung

(Doanh nghiệp) - Hyesung Ha, Phó Chủ tịch Khối Chiến lược Sản phẩm Samsung Electronics, bắt đầu bài phát biểu bằng 4 con số 1.2.2.8, thu hút sự chú ý của cánh báo giới.

Những con số này là các thứ hạng mà Samsung đã về đích trong cuộc chạy đua công nghệ thế giới trong năm 2013: là công ty công nghệ bền vững số 1 thế giới; có tính sáng tạo đổi mới số 2 thế giới; có số bằng sáng chế được công nhận nhiều thứ 2 tại Mỹ và là thương hiệu đứng thứ 8 trong “top” thương hiệu tốt nhất toàn cầu (theo Down Jones, BCG và Interbrand).

Buổi giới thiệu công nghệ in đám mây Samsung Cloud Print™ cái mà Sumsung gọi là “tài liệu của tương lai”.
Buổi giới thiệu công nghệ in đám mây Samsung Cloud Print™ cái mà Sumsung gọi là “tài liệu của tương lai”.

Hyesung Ha cùng hàng ngàn con người đang cật lực làm việc ngày đêm tại tổng hành dinh của Samsung tại Suwon, Hàn Quốc, nơi bắt đầu cho sự chinh phục của một “chaebol” (tập đoàn kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc) ra thế giới. Không ai lạ gì với thương hiệu này. Bởi trong lịch sử phát triển, “đứa con cưng” của xứ sở kim chi đã 3 lần dẫn đầu các làn sóng công nghệ: chip nhớ (những năm 1990), tivi màn hình phẳng (2006) và điện thoại thông minh (2013). Lúc này, Samsung sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn để đạt đến thành tựu dẫn dầu tương tự vào năm 2020, trong cái mà Samsung gọi là “làn sóng thứ 4”. Và thật ngạc nhiên khi Hyesung Ha cho rằng, Samsung chọn “công nghệ in ấn” là đại diện cho làn sóng này.

Nghĩa là thế giới sẽ chứng kiến tiếp sự tràn ngập máy in, cũng tương tự như cách Samsung đã làm với điện thoại thông minh. Samsung nhận thấy họ có một lợi điểm đặc biệt về “chuỗi giá trị liên quan đến in ấn” mà không phải đối thủ nào cũng có được. Chuỗi giá trị này xuất phát do năng lực sở hữu của Samsung, từ sản phẩm công nghệ như camera, điện thoại di động, máy tính bảng… cho đến các giải pháp như quản lý nội dung trên màn hình hiển thị kỹ thuật số, gói giải pháp quản lý tài liệu, gói giải pháp tài liệu đầu ra.

Bằng chứng là, nối tiếp thành công của các ứng dụng di động và máy in hỗ trợ giao tiếp khoảng cách gần NFC, Samsung vừa cho ra mắt công nghệ in đám mây: Samsung Cloud Print™. Giải pháp mới này bao gồm ứng dụng di động Samsung Cloud Print và dòng máy in hỗ trợ NFC mới dễ sử dụng hơn và nâng cao tính năng bảo mật.

Viện Bảo tàng Sáng chế của Samsung ở Suwon cũng dành một nơi trang trọng để lược sử về 30 năm cuộc hành trình trong ngành in của Samsung, với các cột mốc phát kiến, từ máy in laser màu nhỏ nhất thế giới năm 2005 cho đến sự phát triển dồn dập của các sản phẩm máy in A3 đầu tiên vào năm 2010 và máy in A3 đa năng thế hệ 2 (trong năm 2012). Và một khoảng trống đang dành để điền tiếp sự phát triển của ngành này tại Samsung trong một thập kỷ tới.

Châu Á sẽ là xuất phát điểm để Samsung thực hiện tham vọng “bá chủ” ngành thiết bị và giải pháp tích hợp in ấn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, những “con tuấn mã” đầu tiên được “xuất quân” trong thị trường châu Á chính là 2 dòng máy photocopy A3 chuyên dụng được hỗ trợ Giải pháp In ấn Tích hợp: Dòng máy in đen trắng SCX-8128 và máy in màu MultiXpress CLX-9301. Hai dòng máy này cho phép doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn với các giải pháp như xác thực người dùng, giám sát mức độ sử dụng, xử lý văn bản và giải pháp in không cần qua máy chủ. Và đây là giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp với ngân sávch và nhân lực hạn chế.

Nhắc đến công nghệ in ấn di động, đây là công nghệ giúp Samsung đi đầu trong ngành công nghiệp in ấn hiện nay. Chỉ cần tải ứng dụng “Samsung Mobile Print” trên các thiết bị di động có kết nối với máy in Samsung, người dùng hoàn toàn có thể in dễ dàng hơn từ thiết bị cầm tay của mình với các nội dung đa dạng từ những ứng dụng văn phòng như MS Office, PDF, đến nội dung trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, cùng các văn bản trên Google Drive.

Những câu hỏi được đặt ra về khả năng về đích sớm nhất của những “chú ngựa chiến” trong lĩnh vực in của Samsung dường như được Hyesung Ha trả lời khá chắc chắn: “Chúng tôi tạo nên 4 kiềng quan trọng cho việc kinh doanh này. Đó là Tốc độ, Môi trường, Chất lượng và Tính di động”. Các máy in của Samsung được nghiên cứu để chạy nhanh hơn 1,5 lần so với máy hiện đại nhất của đối thủ, giảm 70% khí thải CO2 và 50% năng lượng, chất lượng in ấn theo chuẩn cao nhất của Samsung là ReCP và có khả năng tích hợp nhanh nhất các thiết bị di động khác vào máy (theo nền tảng công nghệ đám mây), cũng như gia tăng cao nhất tính bảo mật.

Hyesung Ha nói về tương lai dựa trên các con số: “Bạn biết đấy, sẽ có 350 triệu người lao động trên khắp thế giới dùng điện thoại thông minh vào năm 2016 và trong đó, 200 triệu người sẽ dùng nó cho các tiện ích khác ở môi trường làm việc. Tôi đang hình dung chỉ cần chạm nhẹ chiếc điện thoại của bạn vào máy in, bạn có thể in bất cứ tài liệu nào bạn muốn. Chúng tôi gọi đó là “tài liệu của tương lai”.

Theo NCĐT

Thứ Hai, 02/06/2014 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện