Kiểm ngư sát cánh, ngư dân kiên định bám biển

(Tin tức thời sự) - Khi gặp vấn đề bất chắc, ngư dân có thể gọi vào số điện thoại 04 62737323 để được hỗ trợ kịp thời.

Ngư dân hãy vững tin!

Việc đặt giàn khoan 981 của Công ty Dầu khí Hải Dương, Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Giàn khoan sai trái này không chỉ cản trở việc đi lại tự do hàng hải quốc tế mà còn ảnh hưởng lớn đến vùng biển đánh cá truyền thống của ngư dân.

Kiểm ngư Việt Nam sát cánh cùng ngư dân
Kiểm ngư Việt Nam sát cánh cùng ngư dân

Hành động này từ phía Trung Quốc đã và đang gây ảnh hưởng tới việc khai thác thủy sản chính đáng của những ngư dân Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản - Bộ NN-PTNT), cho biết kiểm ngư được phân công nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền biển đảo và hậu thuẫn cho ngư dân.

Hiện lực lượng này đã bố trí số điện thoại đường dây nóng để nhận thông tin của ngư dân. Theo đó, nếu gặp vấn đề bất trắc, khó khăn khi đánh bắt, khai thác thủy sản trên vùng biển Việt Nam, ngư dân có thể gọi vào số điện thoại 04 62737323 để được hỗ trợ kịp thời.

"Ngư dân sản xuất và đánh bắt trên biển hãy vững tin bởi đã có lực lượng kiểm ngư hỗ trợ", ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT lên tiếng.

Khẳng định lực lượng kiểm ngư sẽ quyết tâm ngăn cản hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam.

Ông Đoàn Thanh Lâm, đại diện lực lượng kiểm ngư thuộc Chi đội Kiểm ngư 3 (Cục Kiểm ngư Việt Nam tại TP Đà Nẵng), chia sẻ: “Nhiệm vụ ngăn cản hoạt động phi pháp của Trung Quốc hết sức nặng nề nhưng chúng tôi xin hứa sẽ hoàn thành” - ông Lâm thể hiện quyết tâm.

"Bất khả xâm phạm"

Trong khi đó, bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết:

"Trong thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa thường xuyên bị tàu Trung Quốc ngăn chặn, rượt bắt, tấn công phá hoại thiết bị trên tàu và tịch thu nhiên liệu cùng toàn bộ hải sản đánh bắt được. Ngoài mất mát tài sản, ngư dân Lý Sơn còn bị đe dọa đến tính mạng".

Một tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị Trung quốc đập phá  và cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa vào tháng 5/2013. Ảnh: Phạm Văn
Một tàu cá của ngư dân Lý Sơn tố cáo bị Trung Quốc đập phá và cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa vào tháng 5/2013. Ảnh: Phạm Văn

Đặc biệt những ngày qua, ngoài việc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép vào vùng biển Việt Nam, các tàu Trung Quốc còn tăng cường ngăn chặn, tấn công phá hoại các hoạt động đánh bắt hải sản hợp pháp của ngư dân Lý Sơn. Điều này, đã gây khó khăn, ảnh hưởng một phần đến quá trình khai thác của ngư dân.

Cụ thể, chiều ngày 10/5, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết; trong lúc đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, thêm 2 tàu cá khác của ngư dân Lý Sơn cũng tiếp tục bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản khi đang hoạt động tại ngư trường này.

Đó là tàu cá QNg 96147, do ngư dân Dương Văn Giàu ở xã An Hải, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 15 lao động tố cáo bị truy đuổi, tấn công và lấy toàn bộ ngư cụ, hải sản vừa khai thác được tại tọa độ 16,45 độ vĩ Bắc – 112,20 độ kinh Đông.

Ngoài tàu cá QNg 96147 TS của ngư dân Dương Văn Giàu thì tàu cá QNg 96345 TS, của ngư dân Nguyễn Chí, ở thôn Tây xã An Hải , trên tàu có 12 lao động cũng trong tình trạng tương tự.

Ông Chinh cho biết thêm, 2 tàu cá này đều bị Trung Quốc đập phá tài sản cùng hệ thống thông tin liên lạc nên không thể liên lạc vào đất liền, đến sáng ngày 10/5, khi đang trôi dạt trên biển các tàu cá bị nạn gặp tàu cá QNg 96110 TS của ngư dân Huỳnh Công Nhiệm, được giúp đỡ và liên lạc với đất liền để trình báo vụ việc.

Thế nhưng, khi đối mặt với hiểm nguy ngư dân vẫn kiên cường bám biển.

Theo bà Hương, hiện ngư dân huyện đảo Lý Sơn vẫn có hơn 10 tàu thuyền đang hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản tại hai ngư trường truyền thống từ ngàn đời nay của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa.

"Mặc dù bị tàu Trung Quốc xua đuổi, tấn công nhưng ngư dân vẫn yên tâm, khai thác hải sản tại hai ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm mà lâu nay ông cha ta vẫn khai thác là Hoàng Sa và Trường Sa. Bởi đó là vùng biển, đảo thuộc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam", bà Hương nhấn mạnh.

Cũng theo thông tin từ bà Hương, sáng 9/5, hàng trăm ngư dân huyện đảo Lý Sơn, hòn đảo được xem là tiền đồn Hoàng Sa, đã họp mặt để phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, hung hăng gây hấn với các lực lượng chức năng Việt Nam ở Hoàng Sa.

9 kiểm ngư bị thương, vẫn kiên định bám biển:

Ngày 9/5, ông Vương Mạnh Hòa, Trợ lý chính trị Chi đội Kiểm ngư 3 (Cục Kiểm ngư Việt Nam, đóng tại Đà Nẵng) cho biết, đã có thêm 3 kiểm ngư viên bị thương.

Tính đến hết ngày 9/5, con số bị thương của Việt Nam đã lên 9 người.

Trước hành động ngang ngược, hung hăng của tàu Trung Quốc, nhiều tàu của kiểm ngư đã bị đâm, húc làm hư hỏng gây thiệt hại về người và tài sản nhưng vẫn kiên cường bám trụ, giữ vững chủ quyền.

"Các Kiểm Ngư đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển kiên quyết đấu tranh giữ vững chủ quyền và kiềm chế không để xảy ra xung đột, giữ môi trường hòa bình, ổn định trên biển", ông Ngô Mai Thịnh, Cục Kiểm ngư Việt Nam thông tin.

Thái An - Phạm Văn

Chủ Nhật, 11/05/2014 14:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện