Bộ trưởng Y tế: GĐ bệnh viện cần Tiến sĩ làm gì?

(Tin tức thời sự) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sắp tới Bộ Y tế sẽ thành lập hai trung tâm đào tạo cán bộ quản lý y tế ở Hà Nội và TP.HCM.

Trong tương lai hai trung tâm này sẽ trở thành hai trường đào tạo cán bộ quản lý y tế.

Theo tường thuật của báo Pháp luật TP.HCM, bà Tiến phân tích, ở nhiều nước trên thế giới, cán bộ quản lý y tế không phải là bác sĩ, tuy nhiên ở Việt Nam thì lãnh đạo bệnh viện hay lãnh đạo Sở Y tế phải là bác sĩ, tuy nhiên không cần phải học hàm, học vị cao.

 “Giám đốc bệnh viện đi học làm luận án tiến sĩ để làm gì? Người làm quản lý phải khác, giám đốc phải giỏi quản lý hành chính, quản lý nhân sự, tiền nong, quản lý hạ tầng, biết cách đoàn kết anh em trong bệnh viện, biết cách điều hành bệnh viện” - bà Tiến nói.

sinh viên y dược trong giờ thực hành
sinh viên y dược trong giờ thực hành

Theo bà Tiến thì lãnh đạo bệnh viện cũng như lãnh đạo Sở Y tế không nhất thiết là tiến sĩ hay giáo sư. “Những người giỏi, giáo sư, tiến sĩ đi làm hết công tác quản lý còn thời giờ đâu cho công tác chuyên môn. Giáo sư - tiến sĩ thì nên làm công tác chuyên môn đi chữa bệnh, giảng dạy, nghiên cứu, có như vậy mới tận dụng được trí tuệ của người giỏi” - bà Tiến nhấn mạnh.

Bà Tiến cho biết nhiều người học tiến sĩ nhưng chỉ giỏi hàn lâm mà không giỏi thực hành. Theo bà Tiến, không nên đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ mà cần phải chú trọng hơn vào đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa như vậy mới nâng cao tay nghề.

Trước đó, theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT công bố tại Hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2014, trong năm 2014, tỷ lệ đào tạo tiến sỹ sẽ tăng khoảng 7% và chỉ tiêu thạc sỹ tăng 5% so với chỉ tiêu năm 2013 để phục vụ cho mục tiêu mà Bộ GD-ĐT đưa ra là đào tạo 20.000 tiến sỹ năm 2020.

"Việc tăng chỉ tiêu đào tạo tiến sỹ trong những năm gần đây là phù hợp với xu hướng tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên các trường ĐH, CĐ", ông Nguyễn Ngọc Vũ- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính- Bộ GD-ĐT cho biết.

Được biết, Việt Nam hiện có khoảng 24.000 tiến sĩ và 9.000 giáo sư và phó giáo sư nhưng số công trình nghiên cứu khoa học công bố lại nằm vào nhóm thấp nhất các nước Đông Nam Á.

Nguyễn Ngân (Tổng hợp VNN, ĐVO)

Thứ Ba, 21/01/2014 14:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện