Thứ Hai | 20/05/2013 09:23

TrustBank đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

TrustBank đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

Trước đó, việc tái cấu trúc của ngân hàng này với sự góp mặt của các cổ đông mới cũng đã tạo nên nhiều dấu hỏi trên thị trường.

Đầu năm 2012, báo chí đã phải tốn nhiều giấy mực với sự kiện Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhànước nghiên cứu đề xuất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về việc thành lập Ngân hàng Xây dựngViệt Nam.

Vào thời điểm đó, cả Ngân hàng Nhà nước lẫn giới chuyên gia đều cho rằng, Việt Nam không cầnthêm một ngân hàng xây dựng, vì ở Việt Nam có 37 ngân hàng thì cả 37 ngân hàng đều huy động và chovay lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Ý tưởng này từ đó không còn được nhắc đến thì mới đây cónhững thông tin cho thấy, thực sự đã có một Ngân hàng Xây dựng ở Việt Nam.

TrustBank hóa thành "Buildbank"

Thông tin về sự xuất hiện ngân hàng xây dựng Việt Nam đến từ một thông cáo báo chí về lễ kỷ niệm10 năm thành lập Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Trong mục các hoạt động chính của lễ kỷ niệm cóchương trình "Họp báo TrustBank - Ngân hàng Xây dựng Việt Nam", với nội dung công bố tên mới làNgân hàng Xây dựng Việt Nam, chiến lược kinh doanh mới và ký kết hợp tác với 4 ngân hàng là BIDV,Agribank, MB Bank, Sacombank.

Việc TrustBank đổi tên thành ngân hàng xây dựng là một điều khá bất ngờ, dù trước đó việc táicấu trúc của ngân hàng này với sự góp mặt của các cổ đông mới cũng đã tạo nên nhiều dấu hỏi trênthị trường. Cụ thể, để tái cơ cấu, đầu tiên, TrustBank sẽ bán gần 85% cổ phần của cổ đông cũ choTập đoàn Thiên Thanh và một nhóm cá nhân khoảng 20 người để thu về 4.500 tỉ đồng. Bước kế tiếp làtăng vốn thêm 2.000 tỉ đồng từ nhóm này. Cuối cùng là tăng vốn thêm 2.500 tỉ đồng nữa từ việc thanhlý tài sản của nhóm cổ đông cũ và do Thiên Thanh góp thêm.

Tham gia mua lại TrustBank là một nhóm cổ đông, nhưng chỉ có Thiên Thanh lộ diện. Không chỉ vậy,dù họ nắm chưa đầy 10% cổ phần nhưng Đại hội Cổ đông của TrustBank lại được tổ chức tại trụ sở củaThiên Thanh. Mới đây, vào cuối tháng 3, chương trình Hội thảo Chiến lược phát triển ngân hàng,triển khai kế hoạch kinh doanh TrustBank năm 2013 cũng diễn ra tại Long Hải Beach Resort, một dự áncủa Thiên Thanh, khiến nhiều người cho rằng quyền chi phối TrustBank đang nằm trong tay Tập đoànThiên Thanh.

Tuy nhiên, khả năng này dường như không đúng khi những thông tin mới về TrustBank hé lộ. Trong 6thành viên Hội đồng Quản trị được TrustBank bầu lại tại Đại hội Cổ đông hồi đầu năm, bên cạnh nhữngnhân vật đến từ Thiên Thanh, còn có một cái tên quen thuộc trong giới bất động sản đó là ông PhanThành Mai. Ông Mai là Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Và tại TrustBank, ông là Phó Chủtịch Thường trực Hội đồng Quản trị.

Trong buổi họp báo về lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có cả Phó TổngGiám đốc TrustBank là ông Đỗ Hoàng Linh, nhưng mọi câu hỏi của báo giới về Ngân hàng Xây dựng, ôngMai là người đứng ra trả lời chứ không phải ông Linh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ông Maitại Hội đồng Quản trị của TrustBank.

Tuy từ chối phần lớn câu hỏi về liên quan tới ngân hàng mới, với lý do chưa phải thời điểm đểcông bố nhưng ông Mai cho biết, ông đại diện cho nhóm cổ đông là các doanh nghiệp xây dựng, bấtđộng sản đến từ Hà Nội. Đây có lẽ cũng là một trong những nguyên nhân khiến TrustBank lại trở thànhNgân hàng Xây dựng.

Để thấy rõ bản chất vấn đề cần quay lại hơn 1 năm về trước, khi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,nơi ông Mai làm Tổng Thư ký, đưa ra đề xuất thành lập ngân hàng xây dựng Việt Nam.

Vào thời điểm đó, xung quanh câu chuyện lập ngân hàng xây dựng, câu hỏi lớn nhất được các chuyêngia đặt ra vốn đâu là nó hoạt động dựa trên nguồn vốn nào. Trong thời điểm Nhà nước áp dụng chínhsách tiền tệ chặt chẽ và ưu tiên cho mục tiêu kiềm chế lạm phát thì không có lý nào Nhà nước lạichấp nhận bỏ vốn để thành lập thêm một ngân hàng mới. Như vậy, ngân hàng này sẽ phải tự huy độngvốn. Nhưng một ngân hàng mới thành lập, năng lực và uy tín chưa được chứng minh, làm sao cạnh tranhhuy động vốn? Điều này khiến cả thị trường cho rằng khả năng có ngân hàng xây dựng là không khảthi.

Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng, có thể hình thành ngân hàng xây dựng bằng việc mua một ngân hàngkhác. Phải chăng nước cờ này đã được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tính toán từ trước? Trước đó,dù Ngân hàng Nhà nước tỏ thái độ không đồng tình, Bộ Xây dựng cho biết họ vẫn bảo lưu quan điểm củamình.

Ngân hàng xây dựng phục vụ cho ai?

Trước hết, xét về năng lực tài chính, với tổng tài sản đến cuối năm 2011 chỉ khoảng 3.000 tỉđồng, chưa bằng 1/2 số vốn cần bỏ ra để tái cấu trúc TrustBank, rõ ràng Thiên Thanh không phải làngười thực sự sở hữu ngân hàng này. Mấu chốt vấn đề nằm ở 20 cổ đông cá nhân ẩn danh mà ông PhanThành Mai đại diện. Để có thể tác động lên Bộ Xây dựng và đổi tên TrustBank thành Ngân hàng Xâydựng Việt Nam thì thế và lực của họ cũng không phải là tầm thường.

Mặc dù chưa chính thức công bố tên cũng như chiến lược kinh doanh mới, nhưng theo những thôngtin được đưa ra tại cuộc hội thảo có cái tên được ghép giữa hai chủ đề không mấy tương đồng là "Hộithảo chiến lược phát triển ngân hàng, triển khai kế hoạch kinh doanh TrustBank năm 2013", ngân hàngnày sẽ tập trung vào lĩnh vực đúng với chức năng, trở thành ngân hàng chuyên ngành trong lĩnh vựcxây dựng như tên gọi.

Theo ban lãnh đạo của Ngân hàng, ngân hàng này sẽ hoạt động "với vai trò ngân hàng người bán, tổchức và hỗ trợ để các nhà sản xuất vật liệu xây dựng tiêu thụ sản phẩm đến các khách hàng, thôngqua sự bảo lãnh, hỗ trợ của các ngân hàng người mua". Các doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu sẽđược tiếp cận nguồn hàng vật liệu xây dựng trả chậm, với mức giá cạnh tranh, lãi suất tài trợ, thờihạn ưu đãi…

Ngân hàng người mua gồm các ngân hàng được Chính phủ chỉ định hỗ trợ tháo gỡ khó khăn thị trườngvật liệu xây dựng, bất động sản như Agribank, Vietinbank, BIDV… Điều này đã lý giải vì sao trongchương trình công bố tên mới của TrustBank lại có mục ký kết hợp tác với 4 ngân hàng.

70.000 doanh nghiệp xây dựng, bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam (theo thống kê của Bộ Xâydựng tính đến cuối năm 2012) hẳn sẽ vui với thông tin về Ngân hàng Xây dựng Việt Nam này. Tuynhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình có thể không nghĩ như vậy. Trước thông tin đề xuất thành lập ngânhàng xây dựng cách đây hơn 1 năm, ông Bình từng khẳng định "với tư cách là Thống đốc Ngân hàng Nhànước tôi không đồng ý".

Câu hỏi từng được nhiều người đặt ra là tại sao trước khi thị trường bất động sản đi xuống khôngthấy ai nói đến việc thành lập ngân hàng xây dựng; đến khi hàng loạt doanh nghiệp mắc kẹt trong thịtrường này ý tưởng này lại nảy sinh. Liệu có phải là doanh nghiệp vay vốn không được, nên mới nghĩtới việc lập ngân hàng xây dựng của nhà mình để hậu thuẫn về vốn?

Lập ngân hàng như một "sân sau" về tài chính, huy động tiền từ dân cư để cho vay công ty riêngcủa các ông chủ lớn đã trở thành một câu chuyện điển hình trong ngành ngân hàng ở Việt Nam. Đâycũng chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết hoặc thương tật nặng nề của không ít ngân hàng tốt.Western Bank "chết" trong tay ông Đặng Thành Tâm; Sacombank bao năm gầy dựng bị thâu tóm vì nhữngnước cờ đầu tư sai của gia đình ông Đặng Văn Thành, một ngân hàng mạnh như ACB cũng lung lay vì BầuKiên… Hệ quả cuối cùng là rủi ro lên cả một hệ thống ngân hàng và nền kinh tế. Có lẽ cùng cần nhắclại nhận định của Thống đốc Bình cách đây hơn 1 năm về ý tưởng ngân hàng xây dựng: "Có thể họ đápứng được nhu cầu thị trường trước mắt, nhưng họ có đảm bảo được sự lành mạnh của họ về lâu dài thìchưa có một luận cứ nào".

Copyright 2009-2013 Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư. All rights reserved | Powered by Ấn Phẩm Corp.
© Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư

© TẠP CHÍ NHỊP CẦU ĐẦU TƯ - HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 109/GP-TTĐT
Tòa soạn: Tầng 3, số 95H, Phố Lý Nam Đế, P. Cửa Đông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Ms. Thủy / Ms. Hiên
Điện thoại: 0908 824 030 / 0908 468 285
Email : online@nhipcaudautu.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh