Thứ Sáu | 27/04/2012 15:13

Công khai kết quả bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm tại Quốc hội

Công khai kết quả bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm tại Quốc hội

Người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so tổng số đại biểu Quốc hội hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc từ chức.

Một trong những định hướng đổi mới đáng chú ý trong hoạt động giám sát của Quốc hội tại đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội là hàng năm tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Theo đề án, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với một số chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn sẽ được công bố công khai. Người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số đại biểu Quốc hội hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc từ chức.

Quy chế, quy định cụ thể đối tượng, quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm được giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp cuối năm 2012.

Như vậy, so với nội dung được thảo luận tại phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định này đã có thay đổi từ “các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn” sang “một số chức danh”.

Trong số các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước và toàn bộ nhân sự các cơ quan của Quốc hội, đoàn thư ký kỳ họp.

Tuy nhiên, đề án không nói rõ "một số chức danh" là bao gồm những chức danh nào.

Bên cạnh nội dung bỏ phiếu tín nhiệm, đề án cũng nhấn mạnh một số định hướng đổi mới khác để các vị đại biểu thảo luận tại hội nghị. Như, nghị quyết về trả lời chất vấn và trả lời chất vấn sẽ nêu rõ những nội dung tán thành, không tán thành với ý kiến người trả lời chất vấn.

Thay vì một kỳ họp, dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội xem xét, quyết định được trình theo quy trình xem xét, thông qua tại hai kỳ họp.
Nguồn Vneconomy
Copyright 2009-2013 Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư. All rights reserved | Powered by Ấn Phẩm Corp.
© Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư

© TẠP CHÍ NHỊP CẦU ĐẦU TƯ - HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 109/GP-TTĐT
Tòa soạn: Tầng 3, số 95H, Phố Lý Nam Đế, P. Cửa Đông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Ms. Thủy / Ms. Hiên
Điện thoại: 0908 824 030 / 0908 468 285
Email : online@nhipcaudautu.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh