Gafin.vn
  •  
  • gafin.vn
NHẬN TIN QUA EMAIL
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
  • Chọn mã CK cần theo dõi
QUẢN LÝ
Thứ Sáu | 27/04/2012 15:13
Công khai kết quả bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm tại Quốc hội
4 5 24

Công khai kết quả bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm tại Quốc hội

Người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so tổng số đại biểu Quốc hội hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc từ chức.

Một trong những định hướng đổi mới đáng chú ý trong hoạt động giám sát của Quốc hội tại đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội là hàng năm tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Theo đề án, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với một số chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn sẽ được công bố công khai. Người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số đại biểu Quốc hội hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc từ chức.

Quy chế, quy định cụ thể đối tượng, quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm được giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp cuối năm 2012.

Như vậy, so với nội dung được thảo luận tại phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định này đã có thay đổi từ “các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn” sang “một số chức danh”.

Trong số các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước và toàn bộ nhân sự các cơ quan của Quốc hội, đoàn thư ký kỳ họp.

Tuy nhiên, đề án không nói rõ "một số chức danh" là bao gồm những chức danh nào.

Bên cạnh nội dung bỏ phiếu tín nhiệm, đề án cũng nhấn mạnh một số định hướng đổi mới khác để các vị đại biểu thảo luận tại hội nghị. Như, nghị quyết về trả lời chất vấn và trả lời chất vấn sẽ nêu rõ những nội dung tán thành, không tán thành với ý kiến người trả lời chất vấn.

Thay vì một kỳ họp, dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội xem xét, quyết định được trình theo quy trình xem xét, thông qua tại hai kỳ họp.
Nguồn Vneconomy
Cổng thông tin tổng hợp - Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích dữ liệu tài chính Gafin
© Copyright 2014 – Galaxy Media
Giấy phép số 195/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Email: info@gafin.vn Phone: 08 3933 0707

Liên hệ quảng cáo: Ms Kim Thoa
Điện thoại: 090 6767 993
Email : kimthoa@galaxypub.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh