Gafin.vn
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
  • Chọn mã CKcần theo dõi
QUẢN LÝ
Thứ sáu | 25/11/2011 12:36
Thủ tướng trình bày quan điểm về 4 vấn đề trên biển Đông
4 5 24

Thủ tướng trình bày quan điểm về 4 vấn đề trên biển Đông

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam chủ trương giải quyết và khẳng định chủ quyền trên biển Đông theo đúng công ước quốc tế, đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến việc đảm bảo chủ quyền, quyền lợi cho ngư dân đánh bắt trên biển Đông.

Chính phủ quán triệt đường lối hòa bình, hữu nghị, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc và những thỏa thuận, nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển mà nước ta mới ký với Trung Quốc mới đây.

Theo đó, Việt Nam phải giải quyết và khẳng định chủ quyền với 4 loại vấn đề trên biển Đông như sau:

Thứ nhất, đàm phán với Trung Quốc phân định ranh giới vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Thủ tướng cho biết, việc đàm phán phân định ranh giới trong vịnh Bắc Bộ đã đạt được năm 2000, còn vùng biển ngoài cửa biển Bắc Bộ, nếu theo Công ước luật biển năm 1982, thềm lục địa của Việt Nam có chồng lấn với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Do đó, từ năm 2006 hai bên đã tiến hành đàm phán, đến 2009 hai bên tạm dừng do lập trường khác nhau. Đến 2010, hai bên thống nhất nên tiến hành đàm phán những nguyên tắc chỉ đạo về vấn đề trên biển. Những nguyên tắc này đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc vừa rồi.

Trong khi chưa phân định rõ ràng, trên thực tế, với chừng mực khác nhau, hai bên đã hình thành vùng quản lý của mình trên cơ sở đường kinh tuyến, có đối thoại với Trung Quốc để đảm bảo an toàn cho ngư dân khai thác trên biển.

Thứ hai, về vấn đề khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Theo Thủ tướng, hiện Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, lịch sử để khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là thuộc Việt Nam.

Trong đó, với quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam làm chủ thực sự ít nhất từ thế kỷ 17 khi quần đảo này không thuộc bất kỳ quốc gia nào. Việt Nam có lập trường là Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng chủ trương đàm phán bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các công ước, nguyên tắc của Quốc tế.

Về quần đảo Trường Sa, hiện nước ta đã làm chủ 21 đảo, xây dựng được 15 nhà giàn để khẳng định chủ quyền trên đặc vùng kinh tế này.

Thủ tướng cho biết thêm, hiện Việt Nam có số đảo đang đóng giữ nhiều nhất trong các quốc gia có đòi hỏi chủ quyền tại biển Đông. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có cư dân làm ăn trên đảo với 21 hộ, 80 nhân khẩu.

Chủ trương của Chính phủ thời gian sắp tới là nghiêm tục thực hiện các nguyên tắc ứng xử trên biển Đông như DOC, yêu cầu các bên giữ nguyên trạng, không làm ảnh hưởng đến hòa bình trên khu vực.

Thứ ba, tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng kinh tế - kỹ thuật tại những đảo Việt Nam đang nắm giữ như xây dựng đường xá, điện nước, trường học...

Sẽ sơ kết, đánh giá lại các cơ chế hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt hải sản trên cùng biển này.

Yêu cầu các bên liên quan đảm bảo tự do hàng hải tại biển Đông, đảm bảo anh ninh trật tự tại vùng biển.

Thứ tư, khẳng định chủ quyền trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam theo Công ước Luật Biển năm 1982.
Nguồn DVT.vn
Cổng thông tin tổng hợp - Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích dữ liệu tài chính Gafin
© Copyright 2014 – Galaxy Media
Giấy phép số 195/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Email: info@gafin.vn Phone: 08 3933 0707

Liên hệ quảng cáo: Ms Kim Thoa / Ms Bảo Nguyên
Điện thoại: 090 6767 993 / 0988 510 665
Email : kimthoa@galaxypub.vn / baonguyen@galaxypub.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh