UEFA là gì? Lịch sử hình thành và những điều thú vị về UEFA bạn cần biết

Với những người xem bóng đá chắc chắn không ai là không biết đến tổ chức UEFA. Ở bài viết này, hãy cùng Rakhoi tìm hiểu UEFA là gì và các thông tin thú vị có liên quan.

I. Tìm hiểu UEFA là gì?

uefa-la-gi-lich-su-hinh-thanh-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-uefa
Tìm hiểu UEFA là gì?

UEFA là tên viết tắt của Union of European Football Associations (Liên đoàn bóng đá châu Âu), thuộc thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới. Trong số 6 thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới thì UEFA chính là thành viên mạnh nhất và đây cũng chính là nơi có số lượng đội bóng tham dự giải đấu danh giá bậc nhất như World Cup.

Sở dĩ UEFA được thành lập là để quản lý bóng đá của khu vực châu Âu. Hiện nay có tới 55 liên đoàn bóng đá các quốc gia là thành viên của tổ chức UEFA và chịu sự quản lý từ tổ chức này. Các giải đấu thuộc khu vực châu Âu đều thuộc quyền kiểm soát của UEFA, từ các giải đấu cho CLB đến đội tuyển quốc gia, UEFA đều tham gia, tổ chức và kiểm soát chặt chẽ, đưa ra các điều luật cho giải đấu và cả bản quyền truyền hình các giải đấu.

Chủ tịch đầu tiên của tổ chức UEFA chính là Ebbe Schwartz còn tổng thư ký là Henri Delaunay. Tuy nhiên từ tháng 9/2016, ông Aleksander Ceferin đảm nhiệm cả vai trò là chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu lẫn phó chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới.

II. Lịch sử hình thành của tổ chức UEFA

uefa-la-gi-lich-su-hinh-thanh-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-uefa
Lịch sử hình thành của tổ chức UEFA

Vào ngày 15/6/1954 tại Thụy Sĩ, Liên đoàn bóng đá châu Âu được chính thức thành lập sau cuộc gặp của các quốc gia lớn giữa ý, Pháp, Bỉ và các liên đoàn bóng đá. Thời gian đầu mới thành lập, UEFA chỉ có 25 thành viên, nhưng sau đó số lượng thành viên tham gia bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Trụ sở chính của UEFA được đặt tại Paris và đến những năm sau 1959 được chuyển đến Bern rồi tiếp tục rời về Nyon, Thụy Sĩ.

Hầu hết các thành viên của UEFA đều gồm các quốc gia thuộc khu vực châu Âu có độc lập và chủ quyền của mình. Cũng có một số thành viên là 1 phần của các quốc gia lớn theo luật quốc tế như Anh, Wales, Scotland, Bắc Ireland.

Các đội bóng thuộc thành viên của UEFA vẫn cho phép một số đội bóng không thuộc biên giới quốc gia của họ tham gia thi đấu tại các giải quốc nội. Nhìn chung với tầm ảnh hưởng lớn hiện tại, UEFA đang là tổ chức nắm quyền quản lý những giải đấu cấp đội tuyển quốc gia hàng đầu trên thế giới là UEFA Nations League và Giải bóng đá vô địch châu Âu.

Năm 1958, giải vô địch bóng đá châu Âu đầu tiên được tổ chức và chung kết đầu tiên được tổ chức vào năm 1960 được xem là một giải đấu quan trọng nhất của tuyển quốc gia. Giải UEFA Nations League được tổ chức 2 năm 1 lần cho các đội bóng nam, năm 2018 giải đấu này được bắt đầu thay cho các giải giao hữu theo lịch tổ chức của Liên đoàn bóng đá thế giới.

III. Các giải đấu thuộc UEFA

uefa-la-gi-lich-su-hinh-thanh-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-uefa
Các giải đấu thuộc UEFA

Các giải đấu do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức được chia thành nhiều cấp độ khác nhau dành cho các đội tuyển và cả CLB đều có thể tham gia. Hầu hết các giải đấu này đều nhận được sự quan tâm cực kỳ lớn của người hâm mộ trên toàn thế giới. Các giải đấu bao gồm:

1. Giải đấu cấp đội tuyển

 • Giải vô địch bóng đá Châu Âu.
 • Giải vô địch bóng đá Châu Âu U21.
 • Giải vô địch bóng đá Châu Âu U19.
 • Giải vô địch bóng đá Châu Âu U17.
 • Giải vô địch bóng đá Châu Âu trong nhà.
 • Giải vô địch bóng đá nữ Châu Âu.

2. Giải đấu cấp câu lạc bộ

 • Giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ Châu Âu: UEFA Champion League (Cúp C1).
 • Giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ Châu Âu trong bóng đá nữ.
 • UEFA Europa League.
 • Siêu cúp bóng đá Châu Âu.

Các giải đấu này được tổ chức đều đặn vào các năm và có sự đan xen thời gian tổ chức nhằm mang đến cho người chơi những màn trình diễn mãn nhãn.

Bên cạnh đó từ mùa giải 2018/19, UEFA Nations League đã được tổ chức lần đầu tiên cho các quốc gia tại khu vực châu Âu. Năm đó Bồ Đào Nha giành chức vô địch.

Sự ra đời của liên đoàn bóng đá châu Âu chính là bước ngoặt lớn cho môn thể thao vua, các đội bóng đều có cơ hội tham gia để phát triển tốt hơn.

IV. Các giải thưởng của UEFA

uefa-la-gi-lich-su-hinh-thanh-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-uefa
Các giải thưởng của UEFA

Ngoài những giải thưởng dành cho đội bóng vô địch thì UEFA còn có nhiều giải thưởng cá nhân dành cho các cầu thủ xuất sắc, triển vọng là:

 • Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu.
 • Thủ môn xuất sắc nhất.
 • Hậu vệ xuất sắc nhất.
 • Tiền vệ xuất sắc nhất.
 • Tiền đạo xuất sắc nhất.
 • Huấn luyện viên của năm.
 • Đội hình tiêu biểu của Châu Âu.

V. Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên của xoilac chắc hẳn các bạn đã biết những thông tin hữu ích về UEFA – liên đoàn bóng đá Châu Âu. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các liên đoàn bóng đá hoặc các giải đấu hấp dẫn khác được nhiều người quan tâm thì đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi.