React native là gì?

React native là gì?

React native là một khung ứng dụng di động mã nguồn mở được xây dựng bởi Facebook. React native sử dụng để áp dụng cho việc xây dựng các app ứng dụng cho IOS, Android, Web … Vậy React native là gì ? Các ứng dụng được viết bằng React native. Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Khái niệm React native

React native chính là một framework ứng dụng di động mã nguồn mở được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ Facebook. React native được áp dụng để xây dựng các ứng dụng cho Android, IOS hay UWP bằng cách cho phép các nhà phát triển được sử dụng React native kèm với khả năng của nền tảng gốc đã có sẵn.

Việc sử dụng React native sẽ giúp cho lập trình viên có thể sáng tạo ra được các ứng dụng thực tế, có thể hỗ trợ đa nền tảng từ IOS đến Android mà bạn chỉ cần sử dụng sự trợ giúp của ngôn ngữ lập trình JavaScript mà thôi, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. React native hiện nay đang sử dụng một cộng đồng người sử dụng rất lớn và nó đang có xu hướng tăng lên.

React Native la gì?

Ưu và nhược điểm của React native

Ưu điểm

Hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng về mặt thời gian nếu như họ muốn tạo ra một ứng dụng nhanh chóng.
Hiệu năng sử dụng của React native tương đối ổn định
React native có cộng đồng người sử dụng và phát triển mạnh
Tiết kiệm chi phí
Phù hợp kể cả với các team phát triển nhỏ
Ứng dụng tin cậy và ổn định
Trải nghiệm của người tiêu dùng tối hơn với hybrid app

Nhược điểm

Vẫn phải đòi hỏi native code
Hiệu năng của React native vẫn sẽ thấp hơn với ứng dụng thuần code native
Bảo mật không cao hơn do với js
Quản lý bộ nhớ thấp
Khả năng tuỳ biến của React native không thật sự tốt đối với một vài module.

React Native là gì?

Tầm quan trọng của React native

Như các bạn đã biết thì hầu hết các thương hiệu lớn hiện nay như Google, Facebook, Uber … đều đang sử dụng React native để xây dựng thương hiệu cho mình. Và việc sử dụng React native trong việc lập trình ứng dụng di động sẽ mang lại nhiều lợi thế như:

Codebase duy nhất

Đây là một framework tuyệt vời giúp phát triển các ứng dụng chạy trên cả nền tảng Android và IOS với cùng một codebase mà thôi. Chính tính năng này sẽ giúp cho các nhà phát triển viết một mã duy nhất và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau, giúp loại bỏ sự cần thiết phải viết đoạn mã nhiều lần, làm tăng tốc dộ và giảm thời gian, công sức trong quá trình phát triển ứng dụng.

Thành phần tái sử dụng

Trong thời gian trước đây, các thành phần webview đã được sử dụng để có thể phát triển các ứng dụng lai, nhưng sau khi React native ra đời thì các nhà phát triển đã sử dụng các khối được tạo thành từ các thành phần ” native ” có thể tái sử dụng. Hiện nay tất cả các thành phần của hệ điều hành Android hay IOS đều có bản sao của chúng trong React native.

Không cần phải viết lại

Hiện nay các nhà phát triển ứng dụng React native có thể kết hợp các thành phần native trong mã ứng dụng di động hiện tại. Hay nói cách khác thì các nhà ứng dụng React native không cần phải viết các đoạn mã code từ đầu để giúp cho ứng dụng di động hiện tại chuyển sang thư viện React native.

Khả năng tương thích plugin của bên thứ 3

React native hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng có thể kết hợp các yếu tố được tích hợp trong các thiết bị như GPS, Bluetooth … vào các ứng dụng di động, việc này sẽ giúp các bên thứ 3 giảm thiểu được các vấn đề tiêu hao bộ nhớ và tốc độ tải.

React Native là gì?

Các ứng dụng được xây dựng bởi React native

Facebook

Với Facebook thì các nhà phát triển ứng dụng đã chuyển đổi tính năng EventDashbord cho IOS sang React native để kiểm tra chỉ số hiệu suất sử dụng của điện thoại, giúp giảm thiểu thời gian tìm hiểu thị trường đi 1 nửa.

Skype

Khi React native ra đời thì đây chính là thông tin khiến người thường xuyên sử dụng React native vui nhất, giúp giao diện của skype được nhẹ hơn, tối ưu hơn, giúp cải thiện nhiều tính năng nổi bật trên skype.

Facebook Ads

Hiện nay các ứng dụng quảng cáo trên facebook đều được sử dụng React native. Đây chính là framework phù hợp rất nhiều với các nhà kinh doanh, giúp cho việc xử lý các định dạng quảng cáo như múi giờ, tiền tệ … trở lên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Instagram

Trên Instagram với chế độ Push Notifications đã được React native triển khai dưới dạng Webview, khi đó sẽ không cần xây dựng cơ sở hạ tầng Navigation vì UI khá đơn giản.

SoundCloud Pulse

Là ứng dụng được các người thường xuyên làm công việc sáng tạo hay quản lý tài khoản sử dụng nhất. Và hiện nay các nhà lập trình viên đã xây dựng một ứng dụng dựa trên React native dễ dàng hơn trên một ứng dụng thuỷ nguyên.

Hi vọng những thông tin ở trên về React native sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về ngôn ngữ lập trình di động nhé. Chúc các bạn thành công

8

No Responses

Write a response