Python là gì? Python ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu

Python là gì? Python ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu

Python là một trong những dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao với nhiều mục đích khác nhau, là ngôn ngữ dễ học và dễ nhớ do Guido van Rossum sáng tạo ra vào năm 1991. Vậy python là gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm Python

Python chính là một ngô ngữ lập trình hướng đối tượng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, và đặc biệt là các bạn mới học đến lập trình. Python có tính cấu trúc dữ liệu cao cấp và hệ thống thư viện nhưng có thể tiếp cận với nhau đơn giản và vô cùng dễ hiểu.

Điểm đặc biệt của Python chính là sự đơn giản, linh động và có sự kết hợp với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác hiện nay, chúng được sử dụng trên nhiều nền tảng và có thể phát triển được nhiều ứng dụng.

Các cú pháp lệnh của Python là điểm cộng vô cùng lớn, dễ hiểu và cách gõ lin động làm cho nó nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết về script.

Python là gì?

Các phiên bản của Python đã được phát hành

Phiên bản chuẩn đầu tiên là Python 1.0, được phát hành vào 01/1994.
Phiên bản 1.x cuối cùng là Python 1,6, được phát hành vào 05/09/2000.
Phiên bản giới thiệu list comprehension là Python 2.0, được phát hành vào ngày 16/10/2000.
Phiên bản 2.x cuối cùng là Python 2.7, được phát hành vào ngày 03/07/2010.
Phiên bản loại bỏ cấu trúc và module trùng lặp là Python 3.0, được phát hành vào ngày 03/12/2008.
Phiên bản mới nhất tính đến thời điểm hiện nay là Python 3.6, được phát hành vào ngày 23/12/2016.

Đặc điểm chính của ngôn ngữ Python

Là ngôn ngữ lập trình đơn giản và dễ học

Ngôn ngữ Python có cú pháp rất đơn giản và dễ dàng, là loại ngôn ngữ lập trình dễ đọc và viết hơn nhiều so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác như C ++, Java hay C#. Python cho phép các lập trình viên làm việc trở lên dễ dàng hơn, giúp bạn tập trung vào những giải pháp code chứ không phải cú pháp.

Python miễn phí, là mã nguồn mở

Python là ngôn ngữ lập trình có mã nguồn mở, khi đó bạn có thể sử dụng các phần mềm cũng như các chương trình đã được viết ở trong Python mà còn có thể thay đổi được mã nguồn của nó. Ngôn ngữ Python có một cộng đồng rộng lớn và thường xuyên cập nhật những xu hướng lập trình mới hiện nay.

Khả năng di chuyển

Đối với Python thì bạn có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác và có thể chạy nó mà không bị ảnh hưởng cũng như thay đổi gì. Python có thể chạy liền mạch trên hầu hết các nền tảng như Windows, macOS hay Linux.

Có khả năng mở rộng và nhúng

Python cung cấp cho những ứng dụng của bạn có được những tính năng tuyệt vời như khả năng scripting mà các ngôn ngữ lập trình khác rất có để có được.

Là ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Đối với Python thì bạn không cần phải lo lắng đến việc quản lý bộ nhớ, dọn dẹp hay các dữ liệu … bởi khi bạn chạy code Python thì nó sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ lập trình máy tính có thể hiểu. Điều này sẽ giúp bạn không cần lo lắng đến bất kỳ các hoạt động ở cấp thấp nào.

Hướng đối tượng

Toàn bộ mọi thứ ở trong Python đều là hướng đối tượng 00P, khi đó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp một cách trực quan, có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra những đối tượng khác nhau.

Python là gì?

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Python ở đâu

Trong lập trình ứng dụng web

Với ngôn ngữ Python thì bạn có thể tạo ra các web app có khả năng mở rộng được bằng cách sử dụng framework và CMS đã được tích hợp sẵn trong Python.

Một vài nền tảng phổ biến để tạo ra web app như: Pyramid, Pline, Django.

Các trang được viết bằng Python như: Instagram, Reddit hay Mozilla …

Khoa học và tính toán

Trong Python cung cấp nhiều thư viện cho khoa học và máy tính toán số liệu phổ biến như Scipy hay NumPy.

Một vài những thư viện cụ thể như: EarthPy được sử dụng cho khoa học trái đất hay AstroPy cho Thiên Văn Học.

Tạo nguyên mẫu phần mềm

Nếu như bạn so sánh tốc độ thì ngôn ngữ lập trình Python thì nó sẽ chậm hơn so với các ngô ngữ được biên dịch như C++ hay Java. Nhưng đây lại là ngôn ngữ tuyệt vời để tạo ra các bản nguyên mẫu chạy thử.

Là ngôn ngữ tốt để làm lập trình

Hiện nay Python được nhiều trường học, trung tâm hay công ty sử dụng để dạy lập trình cho người mới bắt đầu. Bởi ngoài những tính năng vượt bậc thì Python là có cú pháp đơn giản và rất dễ sử dụng.

Python là gì?

Tại sao nên học Python ở người mới bắt đầu học lập trình

Python có cú pháp đơn giản

Python có cú pháp đơn giản và dễ hiểu, những đoạn code mã của Python nhìn rất giống với các ngôn ngữ tự nhiên, giúp cho người mới học có thể dễ dàng hình dung và liên tưởng hơn khi bắt đầu code.

Là ngôn ngữ không quá khắt khe

Đối với Python thì người lập trình viên sẽ không cần phải xác định kiểu của một biến, không cần phải thêm dấu chấm hay dấu phẩy vào cuối mỗi câu.

Ít phải viết code hơn

Điều đặc biệt của Python là bạn sẽ không cần phải viết quá nhiều code, cho nên bạn không cần phải bỏ thời gian ra để ghi nhớ từng đoạn code một.

Có cộng đồng hỗ trợ lớn

Cộng đồng người sủ dụng và hỗ trợ của Python vô cùng rộng lớn và được hoạt động trên khắp các diễn đàn lập trình. Cho nên nếu như bạn đang gặp phải bất kỳ thắc mắc nào thì bạn sẽ nhanh chóng được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

Tóm lại: Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng vô cùng phổ biến cho những người mới học đến lập trình. Hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức chi tiết hơn về khái niệm python la gi hay các thông tin của ngôn ngữ lập trình Python nhé.

8

No Responses

Write a response