Phá bẫy việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị bóng đá hiệu quả

Trong bóng đá, ngoài những bàn thắng đẹp mắt thì các cầu thủ còn không ít phạm phải các sai lầm. Trong đó việt vị là 1 trong các lỗi mà các cầu thủ hay gặp phải nhất. Vậy làm thế nào để phá bẫy việt vị? Hãy cùng gafin.vn tìm hiểu ở bài viết này nhé. 

I. Phá bẫy việt vị là gì? 

Khi xem bóng đá chúng ta cần phải hiểu rõ về các lỗi hay gặp trong bóng đá để cảm nhận được trọn vẹn từng tình huống xảy ra trên sân. Trong số các lỗi trên sân thì cầu thủ hay gặp phải nhất chính là lỗi việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì?

Khi 1 đội bóng tổ chức tấn công mà tiền đạo của đội mình đứng bên dưới cầu thủ phòng ngự của đối phương sẽ bị coi là việt vị. Cầu thủ mắc lỗi việt vị sẽ làm mất cơ hội tiếp cận bóng và ghi bàn, mất nhịp tấn công của đội. Vì thế phá bẫy việt vị là chiến thuật cần được áp dụng trong các trận đấu.

pha-bay-viet-vi-la-gi-cach-pha-bay-viet-vi-bong-da-hieu-qua
Phá bẫy việt vị là gì? 

Phá bẫy việt vị là cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo phải đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng, tiền đạo phải nhanh chóng di chuyển lên trước hậu vệ để nhận bóng và ghi bàn. Để làm được điều này các cầu thủ phải có tốc độ tốt, ngoài ra phải có khả năng kết hợp ăn ý, nhịp nhàng, do đó các tiền đạo phải chú ý quan sát, di chuyển linh hoạt để tránh bẫy việt vị.

Phá bẫy việt vị cũng là 1 kỹ năng cần thiết trong bóng đá, các cầu thủ chuyên nghiệp bắt buộc phải nắm được. Trong thực tế, rất nhiều đội bóng đã áp dụng phá bẫy việt vị vào thi đấu trực tiếp, nếu thực hiện hiệu quả thì chiến thuật này sẽ mang lại lợi ích rất lớn, giúp đội có cơ hội ghi được bàn thắng dễ dàng. 

Các bạn có thể hiểu đơn giản phá bẫy việt vị là khi các tiền đạo di chuyển về phía sau để chọn thời cơ băng lên khiến hàng phòng ngự đối phương không kịp trở tay. Những tiền đạo khác sẽ đứng tại chỗ để tạo áp lực cho hàng phòng ngự đối thủ. Nếu kết hợp ăn ý, có thể ghi bàn dễ dàng, mang về chiến thắng. 

II. Những cách phá bẫy việt vị bóng đá hiệu quả

pha-bay-viet-vi-la-gi-cach-pha-bay-viet-vi-bong-da-hieu-qua
Có nhiều cách phá bẫy việt vị bóng đá hiệu quả

Khi xem bóng đá các bạn có thể thấy các hậu vệ đối phương sẽ không bao giờ đứng quá gần cầu môn. Họ thường đứng bên trên tiền đạo đội bạn 1 chút để đối phương dính bẫy việt vị. Vì thế các cầu thủ tấn công cần phải quan sát 1 cách tinh tế để không dính bẫy việt vị bên đối phương.

Các tiền đạo phải chọn vị trí thông minh, tốc độ di chuyển linh hoạt và chủ động đón các đường bóng của đồng đội. Trong bóng đá, có 2 cách phá bẫy việt vị rất hiệu quả được các cầu thủ áp dụng thường xuyên đó là: 

  • Cách 1: Tiền đạo hoặc các cầu thủ dâng cao tấn công phải chú ý quan sát, luôn đứng ở trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Nếu thấy đồng đội chuyền bóng lên thì phải nhanh chóng vượt qua hậu vệ đối phương, tiếp bóng và dứt điểm ghi bàn. 
  • Cách 2: Nếu tiền đạo của chúng ta đã ở thế việt vị, cầu thủ đó sẽ nhận đường chuyền bóng thì phía đồng đội nhưng không nên dứt điểm ngay mà cần chuyền cho các cầu thủ khác đang không bị lỗi việt vị để thực hiện nhiệm vụ ghi bàn. Cách phá bẫy việt vị này khá hay, dễ đánh lừa hậu vệ đối phương. 

Để thực hiện tốt các phương pháp phá bẫy việt vị thì các cầu thủ phải rèn luyện tốt các kỹ năng quan trọng như tốc độ, khả năng di chuyển thông minh, quan sát tốt, biết cách luồn lách vào các khoảng trống để dứt điểm trong thời gian nhanh nhất. Ngoài ra cầu thủ phải có khả năng xử lý bóng tấn công tốt. 

Ngay cả khi đang di chuyển cầu thủ cũng phải quan sát kỹ để xác định chắc chắn rằng mình đã vượt qua các hậu vệ trên hàng phòng ngự đối phương hay chưa. Vì nhiều khi khoảng trống lớn mà đối phương tạo ra lại là lỗi việt vị mà họ đợi bạn lao vào. Do đó nếu bị nhầm lẫn thì nó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi khiến đội bạn bị dính bẫy việt vị, làm mất cơ hội tấn công ghi bàn. 

Trong bất cứ trận đấu nào thì các cầu thủ cũng cần phải biết cách phá bẫy việt vị để có thể di chuyển dễ dàng và ghi bàn thắng công. Trong thực tế phá bẫy việt vị không quá dễ, nhưng cũng không phải quá khó. Chỉ cần di chuyển tốt, quan sát tinh tế 1 chút là các cầu thủ hoàn toàn có thể phá bẫy việt vị được. 

III. Những trường hợp phạm lỗi việt vị

pha-bay-viet-vi-la-gi-cach-pha-bay-viet-vi-bong-da-hieu-qua
Một cầu thủ cần xác định được các tình huống dính lỗi việt vị để tránh

Một cầu thủ được xác định là dính lỗi việt vị khi phạm phải các tình huống sau:

  • Cầu thủ phạm lỗi đứng ở phần sân của đối thủ
  • Cầu thủ đứng trong tình huống tham gia vào đường bóng đang tấn công
  • Cầu thủ đứng trước trái bóng lăn theo hướng tấn công vào khung thành đối phương
  • Trước khung thành đối phương có ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ phạm lỗi ở đường biên cuối so với bóng

Khi cầu thủ rơi vào các tình huống trên thì trọng tài sẽ báo lỗi việt vị. Cầu thủ phạm lỗi việt vị dù có ghi bàn thắng vào lưới đối phương cũng sẽ không được tính. 

IV. Kết luận

Nhận rõ lỗi việt vị và cách phá bẫy việt vị trong bóng đá sẽ giúp các cầu thủ không bỏ lỡ các cơ hội ghi bàn. Còn đối với người xem, hiểu rõ về lỗi này sẽ giúp mọi người hiểu rõ từng tình huống xảy ra trên sân, cảm nhận trọn vẹn các khoảnh khắc đã diễn ra. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bóng đá khác, các bạn có thể theo dõi trang web này.