PG là gì? Công việc PG như thế nào?

PG là gì? Công việc PG như thế nào?

PG hay promotion model chính là những nhân viên quảng cáo, người mẫu quảng cáo, lễ tân có nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ quảng cáo trực tiếp cho một sản phẩm, dịch vụ thương hiệu bằng cách tương tác trực tiếp với những người tiêu dùng tiềm năng. Vậy PG là gì? Mức lương và mức thu nhập của nghề PG như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Khái niệm của PG

PG được viết tắt của từ Promotion Girl là những cô gái có ngoại hình dễ thương, xinh xắn và có chiều cao thấp nhất từ 1m60 trở lên, đây là những cô gái có gương mặt khả ái và khả năng diễn đạt cũng như giao tiếp tốt.

Công việc của PG chủ yếu làm ở các vị trí hoạt náo viên hay quảng cáo dịch vụ và sản phẩn, đôi khi PG chính là người đại diện cho thương hiệu trong các chiến dịch marketing hay các buổi quảng cáo và sự kiện ra mắt dịch vụ và sản phẩm dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu các PG.

Ngoài cái promotion girl thì hiện nay đã xuất hiện các promotion boy.

PG là gì?

Công việc của một PG đơn thuần

Tuỳ vào công việc, sản phẩm hay dịch vụ mà các PG phải quảng bá đến người tiêu dùng, mà nhiệm vụ của mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau. Tuy nhiên hầu hết công việc của một PG đơn thuần sẽ bao gồm:

  • Tiếp thị ván bán sản phẩm/ dịch vụ của công ty tại các điểm quảng cáo, shop hay siêu thị, event …
  • Có nhiệm vụ giới thiệu cho người tiêu dùng các chương trình đang được thực hiện, nhằm thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ bên mình
  • Người làm công việc PG sẽ phải chịu sự quản lý và chỉ đảo của QLBH.
  • Có trách nhiệm phải tuân thủ các quy định tại các điểm làm việc đã được phân công.
  • Phải báo cáo kết quả công việc hàng ngày dựa trên mẫu quy định với giám sát công ty.

PG là gì?

Mức lương của nghề PG

PG sẽ làm việc với đa lĩnh vực cho nên nó cũng có những mức lương khác nhau và thu nhập khác nhau:

+ Thu nhập 1 buổi: Theo thống kê thì trung bình 1 buổi làm việc của PG sẽ được chia theo ca làm việc hay làm cả buổi, việc này tuỳ thuộc vào quy mô tính chất của công việc mà khách hàng lúc đầu đã yêu cầu.

Mức lương khi đó sẽ dao động từ: 400.000 -> 700.000đ

+ Thu nhập 1 tháng: Nếu như bạn chăm chỉ đi event trong tháng, mức thu nhập của họ sẽ vô cùng hấp dẫn.

Mức lương: dao động từ 4.000.000đ -> 7.000.000đ , nhưng nếu như chăm chỉ đi các event lớn thì mức lương cực kỳ cao nhé.

PG là gì?

Các yêu cầu cần có của nghề PG

Ngoại hình

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một PC chuyên nghiệp. Bởi PG chính là người mẫu đại diện cho nhãn hàng, thay mặt cho thương hiệu mà minh đại diện để trao đổi hay tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Để từ đó đem sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp giới thiệu đến với khách hàng.

Ngoại hình ưa nhìn, dễ thương và chuyên nghiệp sẽ giúp hình ảnh của thương hiệu, doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn, giúp quá trình trao đổi và tiếp xúc với khách hàng trở lên dễ dàng hơn.

Đúng giờ

Đây là yếu tố mà bất kỳ ngành nào cũng cần, và đúng giờ là nguyên tắc cần phải tuân thủ nếu muốn trở thành một người PG chuyên nghiệp. Nếu như bạn lựa chọn làm việc công việc này thì đồng nghĩa bạn phải tính toán thời gian sao cho phù hợp nhất, sắp xếp mọi thứ ổn thoả và nhắc nhở mình việc đúng giờ phải trở thành một thói quen.

PG là gì?

Kỹ năng giao tiếp

PG chính là nghề đại diện cho sản phẩm và doanh nghiệp, nên tất cả các cử chỉ, lời nói thì cần phải cẩn trọng và lưu ý. Tiếp đến thì do đặc thù công việc của một PG hay PB thì cần phải gây ấn tượng, tạo ra thiện cảm với khách hàng và những người đối diện qua việc chảo hỏi, nói chuyện hay các ngôn ngữ hình thể khác …

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố giúp tạo ra sự hiệu quả để sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp được tiếp cận với khách hàng cũng như thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Sắp xếp công việc

Làm PG thì sẽ có 1 thời gian mà bạn có rất nhiều chương trình, event 1 lúc, chính vì điều này sẽ đồng nghĩa với rủi ro bạn sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến công việc tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại công ty quản lý của bạn nếu như bạn ôm quá nhiều event 1 lúc.

Cho nên bạn hãy rèn luyện kỹ năng sắp xếp công việc sẽ giúp bạn thu xếp được thời gian hợp lý để tham gia và hoàn thành tốt các công việc mình đã nhận. Bạn nên tránh ôm quá nhiều công việ 1 lúc mà lại không có kỹ năng sắp xếp công việc cũng như khả năng phân loại … điều này nếu quá tải sẽ khiến bạn bị stress và ngụp lặn trong khối công việc đó.

Tôn trọng công việc

Một nhân viên được xem là chuyên nghiệp thì là người phải luôn tôn trọng và nghiêm túc với chính công việc của mình. Sự tôn trọng ở đây là tôn trọng công việc, tôn trọng người quản lý cũng như những người xung quanh của mình.

Biết cách từ chối

Nghề PG hay PB là các nghề đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Và trong số lượng khách hàng lớn đó sẽ có nhiều khách hàng không tốt, không lịch sự và họ sẽ có những ý đồ không tốt với bạn. Cho nên bạn hãy thực sự tỉnh táo trước những lời mời cùng những công hỏi có liên quan chi tiết đến thông tin cá nhân của bạn. Điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và chuyên nghiệp hơn trong nghề PG nói riêng và các nghề đỏi hỏi phải giao tiếp và túc xúc nhiều nói chung.

Đạo đức nghề nghiệp

Năng lực làm việc chính là thước đo giá trị của bản thân, điều này sẽ giúp bạn nhận được sự kính trọng của những người xung quanh mình. Và tất nhiên bạn sẽ sớm bị xã hội đảo thảo nếu như bạn sử dụng một cách nào đó bí mật, không tốt để có được công việc đó.

PG là gì?

Các khó khăn trong nghề PG sẽ gặp phải

Là công việc mang tính thời vụ

PG chính là công việc mang tính thời vụ cho nên để có thể đảm bảo được công việc thường xuyên thì bạn cần phải kiếm show liên tục, đây là công việc cung gần giống như trong showbiz và khi đó sẽ thường gặp các thuật ngữ như chạy show, bít show hay bể show

Sẽ có thời điểm bạn mệt mỏi

PG là công việc sẽ khiến bạn phải thường xuyên tươi cười và đứng trong thời gian dài và đặc biệt các bạn nữ cần phải đi giày cao gót để đáng đẹp hơn cho nên sẽ khiến bạn cảm thấy đau chân và mỏi chân. Và nếu như không có ý chí hay thiếu sức khoẻ thì chắc hẳn bạn sẽ không thể theo đuổi được nghề này lâu.

PG là gì?

Rèm pha từ những người xung quanh

Đối với những người lớn tuổi còn trong thời kỳ đầu, thời kỳ bao cấp thì nghề PG đối với họ sẽ không có cái nhìn thiện cảm. Và đặc biệt nhất là những bạn làm PG trong quán bar hay nhà hàng bị khách hàng trêu ghẹo cũng như sẽ có những hành động khiếm nhã.

Rắc rối về tiền lương

Thông thường thì các hợp đồng hay chi phí của nghề PG đều chỉ qua miệng, qua tin nhắn, mạng xã hội … mà không hề có các bản hợp đồng giấy hay các tờ cam kết lương cụ thể. Và sẽ có trường hợp khi mua tuyển dụng nghề PG, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra mức lương hấp dẫn nhưng khi lãnh lương thực thì trả chậm, xù lương hay bị cắt xén …

Hi vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về PG là gì cũng như công việc của một PG. Nếu như bạn còn thắc mắc gì về PG thì có thể để lại bình luận ở bài viết dưới đây nhé.

5

No Responses

Write a response