Hậu vệ cánh là gì? Hậu vệ cánh có vai trò gì trong bóng đá?

Hậu vệ cánh là gì và có vai trò như nào trong đội hình? chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi xem bóng đá. Vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin cơ bản liên quan đến hậu vệ cánh, mọi người cùng tham khảo nhé. 

I. Hậu vệ là gì?

hau-ve-canh-la-gi-hau-ve-canh-co-vai-tro-gi-trong-bong-da
Hậu vệ là gì?

Hậu vệ chính là những cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình, sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực khung thành thủ môn. Khi trên sân mọi người có thể dễ dàng nhận ra những cầu thủ đó thông qua số áo cũng như vị trí họ đứng.

Nhiệm vụ của các hậu vệ là tạo thành bức tường thành bảo vệ cho khung thành cùng với thủ môn, ngăn chặn các tình huống tấn công của đối thủ, không cho họ ghi bàn thắng, ngoài ra còn hỗ trợ tạo đường bóng để các đồng đội tại khu vực có thể dễ dàng tấn công ghi bàn.

Trong tiếng Anh vị trí hậu vệ còn được gọi là Defender (DF), hiện nay bóng đá được chia thành 3 vị trí hậu vệ khác nhau là hậu vệ cánh, hậu vệ tấn công và trung vệ. Tùy theo chiến thuật của từng HLV ở từng trận đấu mà các cầu thủ ở các vị trí hậu vệ sẽ được dùng cho những vai trò khác nhau nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. 

II. Hậu vệ cánh là gì?

hau-ve-canh-la-gi-hau-ve-canh-co-vai-tro-gi-trong-bong-da
Hậu vệ cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đội hình

Sau khi đã hiểu khái niệm và vai trò của hậu vệ rồi, bạn có thắc mắc hậu vệ cánh là gì không? Hậu vệ cánh có tên gọi tiếng Anh là  Full Back/ Left Back/ Right Back (FB/LB/RB). Lấy 1 ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hình dung, tong 1 đội hình thi đấu với sơ đồ chiến thuật 2-3-5-2, các cầu thủ thi đấu gần với cầu môn nhất chính là hậu vệ cánh.

Hậu vệ cánh có 2 vị trí chính, 1 là vị trí bên phía bên trái, còn 1 vị trí còn lại ở bên phải, cả 2 đều gần khung thành. Chính vì thế mà hậu vệ cánh còn được gọi với tên khác là hậu vệ biên. Nhiệm vụ của các hậu vệ biên chính là phòng ngự. Họ sẽ phải ngăn cản việc tạt bóng, tấn công của đối phương ở 2 biên, giành bóng và quan sát đối phương trong từng lần đi bóng. 

Ngoài ra hậu vệ cánh còn phải hỗ trợ đồng đội kiến tạo, chuyền bóng, tạt bóng từ biên vào trung lộ hoặc ở khu vực cấm địa để các cầu thủ phía trên có cơ hội tạo thành bàn thắng. 

III. Hậu vệ cánh cần có những kỹ năng gì?

hau-ve-canh-la-gi-hau-ve-canh-co-vai-tro-gi-trong-bong-da
Hậu vệ cánh cần sở hữu nhiều phẩm chất khác nhau

Trong bóng đá, khi đội nào đó có bàn thắng được ghi từ tiền đạo thì mọi người hầu như sẽ chỉ nhớ đến cầu thủ ghi bàn mà ít khi để ý đến việc để có được pha bóng đẹp đó những hậu vệ cánh phải nỗ lực như nào. Nếu họ chuyền không chính xác thì chắc chắn cơ hội ghi bàn cho các tiền đạo cũng sẽ không xuất hiện.

Chính vì thế theo xoilac365 không phải cầu thủ nào cũng đủ tiêu chí để chơi vị trí hậu vệ cánh, họ phải đáp ứng được những phẩm chất sau:

1. Phải có thể lực cực kỳ tốt

Hậu vệ cánh gần như là vị trí phải di chuyển nhiều nhất trên sân.. Họ vừa phải bảo vệ phần biên của mình, vừa phải ngăn chặn đối phương tiến về khung thành, lại vừa phải tạo ra những đường chuyền tốt cho các tiền đạo phía trên có cơ hội ghi bàn. Do đó những cầu thủ chơi được ở vị trí này đều là những người có thể lực cực kỳ tốt mới có thể duy trì được tốc độ trong suốt 90 phút trên sân. Những ai không có sức bền rất khó chơi được ở vị trí này. 

Người ta hay gọi những hậu vệ cánh là “những cầu thủ không phổi” cũng là vì vậy. Họ phải liên tục bức tốc mạnh mẽ, kết hợp nhịp nhàng giữa phòng ngự và tấn công để tạo ưu thế tranh bóng với đối thủ. 

2. Phải có sự nhạy bén trong thi đấu

hau-ve-canh-la-gi-hau-ve-canh-co-vai-tro-gi-trong-bong-da
Hậu vệ cánh phải có sự nhạy bén trong thi đấu

Có thể nói, bóng đá là môn thể thao rèn luyện tính đồng đội rất tốt. Tất cả các cầu thủ trong đội gồm cả vị trí hậu vệ cánh đều phải có sự kết hợp nhịp nhàng, ăn ý với nhau. Ngoài ra họ phải có khả năng quan sát, phán đoán các tình huống đang diễn ra trên sân một cách nhạy bén và chính xác để điều chỉnh lối đá, tốc độ cho phù hợp.

Sự nhạy bén trong khả năng quan sát của các hậu vệ cánh được thể hiện ở những pha ngăn cản bóng của đối phương, các cầu thủ phải thực sự bình tĩnh, giành bóng theo chiến thuật và giữ một tâm thế chủ động, có thể phản xạ nhanh bất cứ lúc nào. Ngoài ra còn phải biết trở mình để tấn công ngược lại đối thủ khi có cơ hội tốt. Ở những pha bóng 50-50, những hậu vệ cánh phải đưa ra những cú sút dứt điểm, liều lĩnh hơn bình thường thì mới có cơ hội tạo nên kỳ tích, lật ngược thế trận. 

Mặc khác khi bị đối thủ áp sát trên sân thì các hậu vệ cánh cũng cần phải biết cách xử lý sao cho nhanh gọn, ép sát sân để tạo ra các đường bóng cắt và dạt bóng ra biên, làm mọi cách có thể để mang về lợi thế cho đội nhà.

3. Phải có kỹ thuật tốt

hau-ve-canh-la-gi-hau-ve-canh-co-vai-tro-gi-trong-bong-da
Hậu vệ cánh phải có kỹ thuật tốt

Ngoài vấn đề thể lực và tư duy thì các hậu vệ cánh cũng cần phải có kỹ thuật tốt, như vậy mới có thể trở thành một hậu vệ cánh xuất sắc được. Một hậu vệ cánh có kỹ thuật tốt là phải biết cách tìm ra những vị trí thuận lợi để giúp đồng đội giành bóng từ đối phương.

Bên cạnh đó các hậu vệ cánh cũng cần có khả năng đi bóng ngay cả khi bị đối thủ áp sát, kèm chặt. Biết cách chuyền bóng dài vượt tuyến hoặc đi những đường bóng ngắn 1 cách chính xác, như vậy mới có thể tạo cơ hội mang về bàn thắng cho đội nhà. 

4. Phải có chiến thuật chơi bóng cụ thể

Thường thì những hậu vệ cánh đều là những cầu thủ có chiến lược chơi nhanh và ít khi bị các đối thủ bắt bài trong thi đấu. Nhưng họ cũng cần phải có kỹ thuật và lối chơi nhạy bén thì mới qua mặt được đối phương. 

hau-ve-canh-la-gi-hau-ve-canh-co-vai-tro-gi-trong-bong-da
Hậu vệ cánh phải có chiến thuật chơi bóng cụ thể

Việc phân tích tình hình trận đấu và áp dụng lối chơi thông minh sẽ giúp các hậu vệ cánh tạo ra được các đường bóng hoàn hảo, từ đó tạo sự kết hợp ăn ý trên sân, giúp đồng đội dễ dàng ghi điểm vào khung thành đội bạn.

5. Có lối chơi linh hoạt

Đây là 1 trong những phẩm chất cần có của 1 hậu vệ cánh. Thông thường các hậu vệ cánh sẽ phụ trách phần dọc 2 biên và khu vực gần khung thành. Nhưng không phải lúc nào họ cũng chỉ chăm chăm vào những vị trí đó mà cần phải biết linh động, biến tấu trong cách đá, triển khai lối chơi đa dạng thì đối phương mới không thể đoán được chiến thuật của đội bạn là gì. Người chơi bóng ở vị trí này cũng cần phải luôn sẵn sàng kết hợp với thủ môn, trong trường hợp thủ môn không kiểm soát được bóng hậu vệ cánh có thể hỗ trợ cản bóng cùng theo đúng quy định. 

IV. Kết luận

Với những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được khái niệm hậu vệ cánh là gì? các kỹ năng cần thiết của hậu vệ cánh rồi đúng không nào. Để chơi tốt vị trí này các cầu thủ phải dành thời gian tập luyện chăm chỉ mỗi ngày. Các bạn cũng có thể theo dõi thêm nhiều bài viết cẩm nang khác để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.