Giải bóng đá Nations League là gì? Tổ chức mấy năm một lần

Nations League là một trong những giải bóng đá chất lượng do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hai năm một lần dành cho các đội tuyển quốc gia của châu lục. Để hiểu rõ hơn giải bóng đá Nations League là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

I. Giải bóng đá Nations League là gì?

Nations League là giải đấu amng tính chất giao hữu

Nations League là một trong những giải đấu do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Không giống như Euro, Nations League là giải đấu mang tính chất giao hưu với mục đích giúp các đội tuyển quốc gia có sân chơi để thử nghiệm đội hình và chiến thuật.

Giải đấu được thành lập vào năm 2018, bao gồm tất cả các đội tuyển quốc gia thuộc thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu và được chia thành 4 hạng đấu dựa vào thứ hạng trên bảng xếp hạng của UEFA. Mỗi hạng đấu lại được chia thành nhóm nhỏ, trong đó các đội tuyển quốc gia sẽ thi đấu lượt đi lượt về.

Bốn đội đứng đầu các hạng thuộc bảng A sẽ đi vào vòng bán kết và thi đấu để cạnh tranh chức vô địch Nations League. Còn 4 đội đứng đầu các hạng B, C và D sẽ được nâng hạng, thay thế 4 đội xếp cuối các hạng A, B và C.

II. Vì sao Nations League ra đời?

Việc giành tấm vé tham dự vòng play-off Euro luôn là mục tiêu quan trọng hạng đầu của các đội thi đấu tại Nations League. Bởi vòng loại Euro chỉ chọn ra 20/24 đội tham dự vòng chung kết, nên 4 suất còn lại sẽ được quyết định bằng vòng play-off. Và, Nations League được tạo ra để các đội cạnh tranh tấm vé play-off này.

Như đã thông tin khi giải thích giải bóng đá Nations League là gì, đội mạnh nhất các hạng đấu sẽ đá vòng play-off. Những đội đứng đầu bảng sẽ thi đấu vòng này (nếu chưa qua được vòng loại Euro). Trường hợp đội đứng đầu bảng đã giành được quyền tham dự Euro, đội tiếp theo của hạng đấu sẽ giành được quyền tấm vé này. Nếu một hạng đấu không có đủ 4 đội thì cơ hội này sẽ được chuyển cho hạng đấu sau.

Có thể nói, Nations League đã mang đến cơ hội lớn cho những đội bóng không đủ điều kiện tham dự Euro thông qua vòng loại.

III. Những quy định về giải bóng đá Nations League

1. Thời gian thi đấu

Các đội tham dự sẽ được chia thành 4 hạng đấu khác nhau

Vào những ngày diễn ra các trận đấu thuộc FIFA Days, Nations League sẽ hoàn toàn thay thế những trận đấu giao hữu trước đây. Thể thức mới này đã đưa các đội tuyển quốc gia vào những cuộc đối đầu gay gắt thực sự nhằm có điểm số cao.

Điều đặc biệt ở giải bóng đá là Nations League là gì? Đó là các trận đấu được tổ chức giữa các đội tuyển quốc gia có trình độ tương đương với nhau nhằm mang đến những cuộc đối đầu gay cấn và hấp dẫn.

Bên cạnh đó, Nations League cũng không sự ảnh hưởng đến World Cup, Euro dù không thể tránh khỏi tình trạng cầu thủ phải thi đấu trên nhiều mặt trận dẫn đến chấn thương. Đối với người hâm mộ, với sự ra đời của Nations League, họ có thêm nhiều cơ hội để thưởng thức các trận cầu nảy lửa của những ông lớn tại châu Âu như Đức, Anh, Pháp, Ý…

2. Thể thức thi đấu giải bóng đá Nations League là gì?

55 đội tuyển quốc gia thuộc UEFA sẽ được chia thành hạng A, B, C và D; mỗi hạng đấu sẽ bao gồm các đội bóng có cùng thứ hạng trên bảng xếp hạng UEFA và những đội đứng đầu 4 bảng đấu của hạng A sẽ thi đấu để giành chức vô địch. Cụ thể như sau:

Hạng A: Đây hạng đấu cao nhất với 16 đội; 4 đội đứng đầu 4 bảng sẽ tiến vào vòng bán kết và chung kết để xác định nhà vô địch. Có thể nói, đây là hạng đấu của những đội tuyển hàng đầu châu Âu.

Hạng B và C: Hạng đấu này cũng bao gồm 16 đội; 4 đội đứng đầu bảng sẽ thăng lên hạng cao hơn, 4 đội đứng cuối hạng A, B và C sẽ phải xuống hạng.

Hạng D: Đây là hạng đấu dành cho 7 đội tuyển quốc gia có thứ hạng thấp nhất trên bảng xếp hạng Liên đoàn bóng đá châu Âu. Có thể nói hạng D chính là cơ hội để những đội bóng yêu học hỏi kinh nghiệm, cải thiện khả năng cạnh tranh trên đấu trường quốc tế.

Thăng hạng và xuống hạng:

Thăng hạng: Các đội đứng đấu hạng B, C, và D sẽ thăng lên hạng đấu cao hơn trong mùa giải tiếp theo. Còn những đội xếp cuối hạng A, B sẽ xuống hạng.

Xuống hạng:  Đối với hạng C, hai đội đứng cuối bảng xếp hạng sẽ thi đấu các trận play-off. Đội hạng 4 có thành tích tốt nhất sẽ gặp đội hạng 4 thấp nhất, đội hạng 2 sẽ thi đấu với đội hạng 3.

Hai trận đấu sẽ được tổ chức theo thể thức lượt đi lượt về, đội có thứ hạng cao sẽ được đá trên sân nhà trận lượt về. Hai đội thắng sẽ trụ hạng C, còn hai đội thua sẽ phải xuống hạng D.

3. Lịch trình thi đấu

Nations League mang đến cơ hội cạnh tranh cho những đội bóng nhỏ

Như Rakhoi TV đã chia sẻ khi giải thích giải bóng đá Nations League là gì, giải đấu này được tổ chức hai năm một lần và được chia thành các giai đoạn như sau:

  • Vòng bảng: Giai đoạn này được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10, các đội sẽ tham gia các bảng đấu để xác định vị trí trên bảng xếp hạng. Có tổng cộng 4 hạng đấu, được chia từ A đến D, mỗi hạng đấu sẽ mang đến những trận cầu hấp dẫn để tìm ra đội bóng xuất sắc nhất.
  • Vòng chung kết: Sau khi kết thúc vòng bảng, 4 đội đứng đầu hạng A sẽ tiến đến vòng chung kết được tổ chức vào tháng 6 năm tiếp theo.

IV. Những đội vô địch Nations League trong lịch sử

Sau 3 mùa giải, Nations League đã chứng kiến sự thăng hoa của nhiều đội tuyển quốc gia.

Bồ Đào Nha là đội giành chức vô địch đầu tiên vào mùa giải 2018-2019.

Pháp là đội vô địch mùa giải 2020-2021; và Tây Ban Nha là đội đương kim vô địch mùa giải 2022-2023.

Điều này cho thấy sự cạnh tranh gay gắt giữa các đội tuyển quốc gia tại giải Nations League. Đồng thời cũng thể hiện được sức mạnh của các đội bóng tại lục địa già. Nations League không chỉ là giải đấu giữa các đội tuyển quốc gia tại châu Âu mà còn là cơ hội để họ thể hiện khả năng thi đấu trước thềm World Cup và Euro.

V. Kết luận

Những vậy chúng ta đã cùng điểm qua những thông tin cơ bản nhất về giải bóng đá Nations League là gì cũng như các đội vô địch của giải đấu. Đừng quên theo dõi Xoilac TV thường xuyên để không bỏ lỡ các thông tin bóng đá hấp dẫn nhất nhé.