CPA là gì? Cách để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp

CPA là gì? Cách để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp

CPA là thuật ngữ dùng để ám chỉ những kế toán viên công chúng được cấp phép, đây là những người cố vấn tài chính chuyên nghiệp. Vậy cpa là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Khái niệm CPA

CPA được viết tắt của cụm từ Certified Public Accounts là những người làm nhiệm vụ kế toán viên, họ đã được chứng nhận năng lực trên toàn cầu. CPA chính là một trong những cố vấn tài chính chuyên nghiệp cho các cá nhân hay doanh nghiệp.

Tại Việt Nam thì CPA chỉ là một chứng chỉ để hành nghề kiểm toán viên, và cũng chỉ họ mới có quyền điều hành các cuộc kiểm toán hay ký các báo cáo kiểm toán. Và nếu như bạn chưa được cấp bằng CPA thì bạn chỉ được xem như một trợ lý kiểm toán viên mà thôi.

CPA là gì?

Cách để trở thành một CPA

Để thành một một CPA hay được cấp chứng chỉ CPA thì bạn phải trải qua rất nhiều cuộc thi, điều kiện để ứng tuyển vào các kỳ thi như sau:

  • Bạn phải có được bằng tốt nghiệp đại học trở lên của các chuyên ngành như: kế toán, kiểm toán, tài chính hay ngân hàng … hay tốt nghiệp các chuyên ngành kahsc như có tổng số học trình các môn học về kế toán, kiểm toán, tài chính, phần tích hoạt động tài chính, thuế phải từ 7% trở lên trên tổng số học trình của cả khóa bạn , hay có thể tốt nghiệp các chuyên ngành khác và kèm theo là có chứng chỉ hoàn thành khóa học do các tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán và kiểm toán.
  • Bạn có ít ít 5 năm làm việc với vị trí kế toán, tài chính hay 4 năm kinh nghiệm ở vị trí trợ lý kiểm toán viên.
  • Và nếu như bạn đã đáp ứng được các yếu tố trên thì bạn sẽ phải trải qua 1 kỳ thi 7 môn như: pháp luật về kinh tế, luật doanh nghiệp, tài chính và quản lý tài chính nâng cao, thuế và quản lý thuế nâng cao, kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao hay kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao, phân tích các hoạt động tài chính năng cao và 1 môn ngoại ngữ bậc C.

Sau khi vượt qua các kỳ thi này thì bạn sẽ chính thức trở thành một CPA.

CPA là gì?

Nhiệm vụ của một CPA như thế nào?

Trách nhiệm của CPA chính là tư vấn, quản lý tài chính cho các cá nhân hay doanh nghiệp, công việc của họ chủ yếu là quản lý đầu tư, kế hoạch kinh doanh, quản lý tiền lương, sổ sách kế toán hay kiểm toán, chuẩn bị thuế … và nếu như là một cpa giỏi thì họ cần phải biết cách tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho cá nhân, doanh nghiệp họ đang làm.

Kèm với những trách nhiệm của một CPA như vậy thì đi kèm với đó là họ sẽ nhận được một mức độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Và lương trung bình của một kiểm toán viên tại Việt Nam sẽ được dao động từ 400 đến 500USD/tháng, và đối với các kiểm toán viên ở nước ngoài như CPA Hoa Kỳ hay CPA Úc .. thì mức lương của họ sẽ được dao động từ 1.000 đến 2.000 USD mỗi tháng, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và số năm kinh nghiệm của kiểm toán viên.

Và để trở thành một kiểm toán viên nhận được sự tin tưởng thì ngoài năng lực chuyên môn thì người kiểm toán viên cũng cần phải có những đạo đức nghề nghiệp như sự độc lập, không chịu sự chi phối từ phía khách hàng, và đánh giá khách quan và điều quan trọng nhất chính là phải hiểu và tôn trọng về pháp luật.

308

No Responses

Write a response