CMS là gì? Các loại CMS phổ biến hiện nay

CMS là gì? Các loại CMS phổ biến hiện nay

CMS chính là một hệ thống quản lý nội dung, là một phần mềm để tổ chức hay tạo ra môi trường thuận lợi để nhằm mục đích xây dựng một hệ thống tài liệu và các nội dung khác. Vậy cms trong website là gì? các loại cms thông dụng hiện nay. Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Khái niệm về cms

CMS được viết tắt của cụm từ Content Management Systemhệ quản trị nội dung hay hệ thống quản trị nội dung. CMS ra đời nhằm giúp theo dõi và xử lý các thông tin có trên website, chúng được hoạt động giống như kiểu thư viện theo dõi các cuốn sách của mình.

Các nội dung được theo dõi như văn bản đơn thuần, hình ảnh minh họa trong web, video clip hay các tệp tài liệu cũng như bất cứ thứ gì mà bạn muốn nó xuất hiện trên website mà bạn đang xây dựng.

cms là gì  

Nói một cách dễ hiểu thì CMS chính là một phần mềm quản lý đằng sau của website, nó có tác dụng quản lý tất cả nội dung như thêm, sửa, xóa thông tin, ….. Và một website nếu muốn phát triển thì toàn bộ tệp tin, hình ảnh, video … thì bắt buộc phải có CMS, và nếu muốn website thật mạnh thì CMS của website phải cực mạnh.

Và ngược lại, nếu như bạn tạo ra một website tĩnh, với nội dung ốc định, không thay đổi thì có sẽ website này sẽ không cần có một hệ quản trị nội dung – cms nữa. Và nếu nhưu bạn muốn xây dựng website được cập nhật nội dung, tin tức, sản phẩm hàng giờ, hàng ngày thì website tĩnh đó sẽ không thể đáp ứng được, và khi đó điều bạn cần là một hệ quản trị nội dung như CMS.

Hiện nay CMS bao gồm 2 loại:

CMS trả phí.
CMS miễn phí ( đã bao gồm các mã nguồn mở – free ).

Lưu ý, giữa việc trả phí và miễn phí rất tương đối, nếu như bạn đang sử dụng bản CMS không trả phí, và khi bạn đang xử lý mà gặp lỗi nào đó thì bạn sẽ phải tự mình chỉnh sửa mà không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào khác. Nhưng khi bạn sử dụng phiên bản CMS có phí thì khi bạn muốn nâng cấp tính năng thì sẽ có đội ngũ hỗ trợ giúp bạn làm điều này.

Các tính năng của CMS

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được chức năng của CMS đúng không? Một vài tính năng quan trọng của CMS như:

  • Có thể tạo, lưu trữ các nội dung có trên trang web.
  • Có thể chỉnh sửa, thêm hay bớt nội dung.
  • Có thể chuyển và chia sẻ nội dung có trên website.
  • Được quyền quản lý và phân quyền người dùng.

Chính vì những tính năng quan trọng như vậy cho nên các doanh nghiệp đã và đang cài đặt CMS cho website để tiện lợi hơn trong quá trình vận hành website cho doanh nghiệp, góp phần không nhỏ để khẳng định vị trí của doanh nghiệp

CMS có ảnh hưởng đến SEO không?

Việc sử dụng thành thạo CMS website là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong SEO, quyết định lớn đến thứ hạng website của mình. Và nếu như website đó được thiết kế phù hợp với mục đích, tối ưu cấu trúc hay chức năng … cho công việc SEO thì khi SEO từ khóa sẽ rất dễ lên top, dễ hơn rất nhiều so với các website không tối ưu CMS cho website.

Việc bạn nắm bắt được CMS thì đồng nghĩa với việc bạn có thể làm chủ được website mà mình đang đảm nhiệm vị trí SEO, có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc hay nội dung nếu như bạn cảm thấy nó không được tối ưu.

Nhưng hiện nay có rất nhiều loại CMS khác nhau, cho nên bạn phải biết cách lựa chọn các loại CMS tốt nhất, và điều này sẽ phải phụ thuộc vào chi phí, nhu cầu kinh doanh của bạn, dưới đây là top các loại CMS phổ biến, mời các bạn tham khảo.

Các loại CMS phổ biến nhất hiện nay

Top các CMS phổ biến hiện nay

CMS WordPress

Đây là loại cms thông dụng nhất hiện nay, nó được xây dựng trên hệ thống ngôn ngữ mở lập trình PHP, được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực bất động sản, website thương mại điện tử có quy mô nhỏ hay các web bán hàng chuyên một ngành hàng nhất định.

CMS wordpress còn đi kèm với các gói dịch vụ hosting được gọi là hosting wordpress, là loại hosting được tối ưu tốt nhất và chỉ dành cho hệ quản trị nội dung cms wordpress, và khi sử dụng các gói hosting này thì website của bạn sẽ được hoạt động tốt nhất.

CMS Joomla

Đây là loại cms phổ biến thứ 2, nó đứng sau cms wordpress về độ thông dụng. CMS Joomla được phát triển trên hệ thống ngôn ngữ PHP, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các website có quy mô nhỏ và trung bình. CMS Joomla có sự linh hoạt, có khả năng tùy chỉnh tốt kèm với nhiều plug-in đa dạng của nó. Và thông thường thì các website trên lĩnh vực tin tức, thương mại điện tử hay các website theo yêu cầu sẽ sử dụng Drupal trong việc tạo lập và quản lý website của mình.

CMS Magento

Loại cms magento này cũng sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng và được lưu trữ dữ liệu tại MySQL. Uu điểm lớn của CMS Magento chính là việc sử dụng mã nguồn mở cho nên người sử dụng có thể tự mình chọn được giao diện hay cấu hình website tùy theo ý thích của mình.

CMS Opencart

Opencart cũng được xây dựng dựa trên ngôn ngữ nền tảng của PHP, là một mã nguồn mở. Đây là sự lựa chọn tối ưu đối với các website, hệ thống bán hàng online.

CMS Typo3

Typo3 cũng được viết bằng ngôn ngữ PHP, được chạy trên một số máy chủ website như Apache, IIS hay trên nhiều hệ điều hành khác như Linux, Microsoft Windows …

Một vài phần mềm CMS phổ biến khác như:

Chamilo, Dotnetnuke, Kentiko, Liferay, Mambo, NukeViet, PHP-Nuke …

Loại CMS phổ biến cho website nhất hiện nay

Nhắc đến loại CMS phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay thì đó chính là cms wordpress bởi đây là hệ thống vô cùng dễ dàng sử dụng và xây dựng, cho nên đây là lý do khiến nó được sử dụng phổ biến nhất Việt Nam hiện nay.

Nếu như trước đây mục đích sử dụng của cms wordpress chủ yếu là giới thiệu công ty, blog cá nhân … còn bây giờ thì cms wordpress đang ngày càng phát triển với nhiều chức năng đa dạng như forum, blog, website thương mại điện tử … kèm theo đó là có nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS, Hosting và Hosting WordPress.

Để sử dụng được wordpress thì bạn không cần phải đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn quá cao, họ chỉ cần có kiến thức cơ bản về lập trình PHP, MySQL và HTML hay CSS là quá đủ rồi.

Tóm lại: CMS chính là hệ thống quản trị nội dung, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng website. Lợi ích của CMS giúp cho quá trình xây dựng và chỉnh sửa nội dung website trở lên đơn giản hơn rất nhiều. Việc sử dụng cms không đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức quá giỏi hay chuyên môn cao, bởi chỉ cần bạn có âm hiểu về lập trình web thì bạn có thể sử dụng cms thành thạo rồi.

14

No Responses

Write a response