CF trong bóng đá là gì? Tại sao không thể thiếu CF trong các trận đấu?

Với những ai hay xem bóng đá và am hiểu về lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ biết ý nghĩa đằng sau cách bố trí cầu thủ của các HLV. Vậy vị trí CF trong bóng đá là gì? có vai trò như nào mà không thể thiếu trong mỗi trận đấu? Hãy cùng Gafin.vn tìm hiểu nhé. 

I. CF trong bóng đá là gì? 

CF là tên viết tắt của từ Center Forward, có nghĩa là vị trí tiền đạo trung tâm, hay còn được gọi là Trung Phong trong bóng đá. Vị trí tiền đạo trung tâm có vai trò cực kỳ quan trọng mang tính quyết định các pha bóng cuối cùng. Những người chơi ở vị trí này sẽ giúp sức rất lớn cho các tiền đạo ở gần khung thành đối phương với mục đích đưa bóng vào lưới. 

Trong một đội bóng, vị trí tiền đạo trung tâm không thể thiếu được. Có 5 vị trí tiền đạo khác nhau đó là 2 tiền đạo nằm ở hai bên trong, 2 tiền đạo nằm bên ngoài và 1 tiền đạo ở vị trí trung tâm. 

cf-trong-bong-da-la-gi-tai-sao-khong-the-thieu-cf-trong-cac-tran-dau
CF trong bóng đá là gì? 

Thường thì các HLV sẽ lựa chọn những cầu thủ có thể hình nổi bật 1 chút để chơi vị trí tiền đạo trung tâm. Ngoài khả năng ghi bàn thắng tốt thì những cầu thủ này còn phải có khả năng xoay chuyển linh hoạt trong mọi tình huống, hoàn cảnh.

Nhất là những trận đấu mà đối thủ có điểm mạnh về đường chuyền bóng dài sẽ đòi hỏi cầu thủ chơi ở vị trí này phải có cả sức lực lẫn trí tuệ mới có thể đứng ra bảo vệ cả đội không bị thủng lưới. 

Ngoài ra khi theo dõi các trận đấu, chúng ta có thể thấy cầu thủ chơi vị trí tiền đạo trung tâm có vai trò cực kỳ lớn là cầu nối giữa các tuyến, đồng thời cũng là người chuyền bóng với tốc độ cao nhất. 

Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà một cầu thủ tiền đạo cần đó là sức mạnh và chiều cao để có thể thực hiện những pha tranh chấp bóng với đối phương hay các pha đấu trí đầy quyết liệt. Tiền đạo luôn phải di chuyển rất nhiều trên sân vì họ đảm nhiệm việc chờ bóng và kiểm soát bàn thắng cho đội nhà. 

Trong làng bóng đá thế giới ghi nhận rất nhiều tiền đạo xuất sắc ghi danh lịch sử cho đội bóng của mình với những thành tựu lớn, có thể kể đến đó là Messi. Anh là mẫu cầu thủ tiền đạo đáng sợ nhất thế giới hiện nay khi luôn nằm trong top 1 mà không phải là ai khác. Ngoài ra, siêu sao người Argentina luôn mang lại cảm giác gay cấn cho người hâm mộ mỗi khi theo dõi nhờ tốc độ di chuyển và kỹ thuật dứt điểm cực kỳ tốt. 

II. CF trong bóng đá có nhiệm vụ gì?

Trong bóng đá, vị trí tiền đạo trung tâm đóng vai trò lớn trong việc giữ bóng, chuyền bóng và ghi bàn. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ được dâng cao đến gần vị trí khung thành của đối phương với mục đích tìm cách tiếp cận với bóng và ghi bàn, mang về chiến thắng cho đội nhà. 

cf-trong-bong-da-la-gi-tai-sao-khong-the-thieu-cf-trong-cac-tran-dau
CF thường được trao cho những cầu thủ có thể lực, chiều cao lý tưởng

Vị trí này thường được trao cho những cầu thủ có thể lực, chiều cao lý tưởng và có tư duy tốt bởi để thực hiện được nhiệm vụ mà HLV đưa ra không phải đơn giản, nhất là ở khâu ghi bàn, nó đòi hỏi phải có sự điềm tĩnh và chững chạc nữa.

Tiền đạo trung tâm sẽ tiếp xúc với mọi tình huống trên sân để hỗ trợ các đồng đội. Đội hình chiến lược thường có 4 người có thể đảm nhiệm những chức vụ khác nhau, mỗi người đều có nhiệm vụ riêng để hỗ trợ cho nhau, vì thế các cầu thủ cần có sự liên kết và thực sự hiểu ý nhau mới có thể mang lại hiệu quả. 

Tóm lại, dù là trận đấu lớn hay nhỏ thì vị trí tiền đạo trung tâm cũng đóng vai trò rất quan trọng khi được xem là người dẫn dắt cả đội chơi bóng đẻ có được những pha ghi bàn đẹp mắt. Đây cũng là lý do vì sao trong mỗi trận đấu các HLV đều áp dụng cách chơi này. 

III. Các vị trí tiền đạo phổ biến trong bóng đá

Vị trí tiền đạo được chia thành 4 loại khác nhau, mỗi vị trí lại có nhiệm vụ khác nhau. Trong sơ đồ truyền thống 4-4-2, hai tiền đạo là kiểu bố trí phổ biến nhất. Còn trong sơ đồ thi đấu bóng đá hiện đại, đội hình cơ bản thường gồm một đến ba tiền đạo. Để hiểu hơn về nhiệm vụ của các vị trí tiền đạo trong bóng đá, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.

1. Tiền đạo trung tâm (CF – Central Forward) 

cf-trong-bong-da-la-gi-tai-sao-khong-the-thieu-cf-trong-cac-tran-dau
CF có nhiệm vụ nhận bóng từ tiền vệ và uy hiếp khung thành đối phương

Vị trí CF có nhiệm vụ nhận bóng từ tiền vệ và uy hiếp khung thành đối phương. Họ hay xuất hiện trong sơ đồ 4- 4- 2 của HLV, 2 vị trí chơi cao nhất sẽ tham gia tấn công, phối hợp với nhau 1 người kiến tạo và 1 người ghi bàn.

2. Tiền đạo cắm (ST – Striker)

Tiền đạo cắm có nhiệm vụ di chuyển quanh khu vực vòng cấm địa của đối phương và thường độc lập tác chiến trên hàng công để giành ưu thế. Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải rất khéo léo, khả năng tăng tốc nhanh và có độ nhạy trong dứt điểm. Bất kỳ sự sơ hở nào từ đối phương cũng có thể khiến họ phải trả giá. Chính vì thế những tiền đạo cắm luôn có thể hình tốt, sức bền bật cao, khả năng xử lý bóng nhanh nhạy, dứt điểm cũng rất tốt. 

3. Hộ công (SS – Second Striker)

Cầu thủ hộ công có nhiệm vụ hỗ trợ cho tiền đạo cắm, họ chơi đằng sau tiền đạo cắm và dễ dàng xâm nhập vào hàng công của đối phương nhờ phạm vi di chuyển rộng rãi. Ngoài ra, hộ công còn phải lùi sâu về hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành trong những tình huống tấn công nguy hiểm từ đối phương hoặc được HLV yêu cầu. 

Những cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải có nền tảng thể lực dẻo dai, bền bỉ và khả năng ứng biến tình huống tốt. Ghi bàn không phải là nhiệm vụ quá quan trọng của 1 hộ công. 

4. Tiền đạo cánh (LW – Left Winger, RW – Right Winger)

Tiền đạo cánh là những cầu thủ chạy cánh ở bên phần sân đối phương nhiều hơn. Vị trí này được chia thành tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải. Họ nhận bóng từ phần sân nhà và dẫn bóng sang phía cầu môn của đối phương, chuyền bóng cho tiền đạo cắm ghi bàn. Nhờ việc liên tục được dâng cao mà tiền đạo cánh sẽ làm giảm sức tấn công của đối thủ. 

Để chơi được ở vị trí này cầu thủ cần phải có tốc độ và sự dẻo dai, đặc biệt khả năng tạt bóng chính xác nữa. Đa số những cầu thủ trẻ tuổi có thể lực tốt sẽ được chọn chơi ở vị trí này. 

IV. Tổng kết

Trên đây gafin.vn đã lý giải chi tiết CF trong bóng đá là gì? Vai trò của các vị trí tiền đạo khác trong bóng đá cũng được chia sẻ. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu hơn về từng vị trí trên sân của các cầu thủ, đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá bổ ích khác nhé.