Ông Yeltsin từng nói rất kỹ về ông Putin với ông Clinton

(Tin tức 24h) - Hé lộ nhiều nội dung bí mật trong cuộc điện đàm giữa cựu Tổng thống đầu tiên của Nga và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Website của thư viện Bill Clinton vừa công bố nội dung cuộc điện đàm giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton với cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin vào năm 1999.

Một số nội dung đã được bóc tách cho thấy, hai vị Tổng thống đã từng bàn bạc nhiều về người kế nhiệm ông Boris Yeltsin là đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ong Yeltsin tung noi rat ky ve ong Putin voi ong Clinton
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (phải) với cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin (trái)

Qua cuộc điện đàm diễn ra hôm 8/9/1999, cựu Tổng thống Nga Yeltsin đã phải thừa nhận rằng phải mất một thời gian dài để suy nghĩ và lựa chọn người kế nhiệm mình vào năm 2000. Tuy nhiên, ông không tìm thấy được một ứng cử viên sáng giá nào.

"Tôi tình cờ gặp được cậu ta, chính là Putin" - ông Yeltsin nói.

Qua lời kể, ông Yeltsin đã nghiên cứu rất kỹ lý lịch của Putin, những mối quan hệ và cả những sở thích. Kể từ đó, Yeltsin nhận thấy, đây là "một con người đáng tin cậy, có trách nhiệm đối với công việc của mình".

Yeltsin đánh giá Putin sở hữu nhiều phẩm chất tốt, một trong số đó là "tự chủ, mạnh mẽ", và "rất hòa đồng".

Vị tổng thống đầu tiên của Nga tin tưởng rằng, người đồng cấp với ông từ phía Mỹ sẽ bị thuyết phục về nhà lãnh đạo mới của nước Nga, bày tỏ sự tin tưởng rằng, nhà lãnh đạo mới của đất nước sẽ nhận được sự ủng hộ từ người dân Nga.

"Putin là một đối tác có trình độ cao" - ông nhấn mạnh.

Cuộc gọi lần thứ 2 diễn ra 2 tháng sau đó, ngày 19/11/1999.

Trong cuộc điện đàm với Bill Clinton, ông Boris Yeltsin tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng rằng, Putin chắc chắn trở thành tổng thống của nước Nga.

Ong Yeltsin tung noi rat ky ve ong Putin voi ong Clinton
Cựu Tổng thống Yeltsin kỳ vọng ông Putin là Tổng thống kế nhiệm.

Khi được ông Bill Clinton đặt câu hỏi về khả năng đắc cử của các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, ông Yeltsin đã nhấn mạnh một lần nữa: "Không ai khác, chính là Putin. Cậu ta sẽ là người kế nhiệm Yeltsin. Đó là một người dân chủ và hiểu rất rõ về phương Tây".

Vị Tổng thống Nga khi đó cho rằng, ông Putin sở hữu "tố chất đặc biệt" và sẽ làm mọi thứ trong khuôn khổ pháp luật để giành chiến thắng.

"Hãy tin tưởng ở tôi. Putin sẽ giành chiến thắng. Hai người sẽ có cơ hội hợp tác cùng với nhau" - ông Yeltsin nói với ông Bill Clinton trong cuộc điện đàm.

Cựu Tổng thống tiếp tục nhấn mạnh, cho rằng ông Vladimir Putin có "bầu năng lượng lớn và tâm trí để đạt được những thành công".

Cuộc điện đàm giữa hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ có những nội dung trao đổi về người sẽ lãnh đạo nước Nga diễn ra giữa lúc ông Vladimir Putin đang nắm giữ chức vụ Thủ tướng.

Cựu Tổng thống Boris Yeltsin đã bổ nhiệm ông Putin làm Tổng thống vào ngày 9/8/1999. Khi đó, ông Yeltsin đã không ngần ngại gọi ông Putin là "Người kế nhiệm".

Ong Yeltsin tung noi rat ky ve ong Putin voi ong Clinton
Hai ông Bill Clinton và Boris Yeltsin duy trì mối quan hệ thân tình.

Sau đó, ngày 16/8/1999, Duma Quốc gia Nga đã phê chuẩn Putin trở thành người đứng đầu Chính phủ. Cuộc chuyển giao quyền lực, tạo ra bước ngoặt lịch sử diễn ra vào ngày 31/12/1999, Yeltsin tuyên bố từ chức, và đề cử Putin trở thành Tổng thống.

Ngày 26/3/2000, ngay trong vòng bầu cử chính thức đầu tiên Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã giành chiến thắng thuyết phục.

Trong một cuộc điện đàm được ghi là ngày 31/12/1999, ông Bill Clinton đã nói với ông Yeltsin rằng: "Ông đã dẫn dắt đất nước mình suốt một thời gian dài trong lịch sử và ông đang để lại một di sản mà sẽ giúp người Nga trở nên tốt đẹp hơn nhiều trong những năm tới".

“Tôi biết rằng những thay đổi dân chủ mà ông lãnh đạo đã làm Nga có thể hòa nhập vào cộng đồng quốc tế” - ông Clinton tiếp tục nói thêm rằng những nhà sử học sẽ gọi tên ông Yeltsin là “cha đẻ của nền dân chủ Nga” - người đã làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn.

Thư viện Tổng thống Clinton ở Little Rock, Arkansas đã phát hành bản ghi nhớ 18 cuộc hội thoại cá nhân và 56 cuộc hội thoại qua điện thoại giữa hai ông Clinton và Yeltsin. Các tài liệu được cho là kéo dài từ tháng 1/1993, khi Tổng thống Mỹ nhậm chức cho đến khi ông Boris Yeltsin từ chức Tổng thống Nga vào tháng 12/1999.

Bình luận trước các thông tin về cuộc điện đàm được phía Mỹ công khai, người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho rằng, những tài liệu này chưa từng được tham vấn với Nga trước khi công bố công khai, liên quan đến các nhà lãnh đạo Nga.

"Họ không phối hợp hay giữ bất cứ quá trình tham vấn nào với chúng tôi... Theo nguyên tắc, tài liệu liên quan đến các chính trị gia hiện không được giải mật" - ông Peskov khẳng định.

Đông Phong

Thứ Sáu, 31/08/2018 19:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện