Nhật nhanh tay tặng quà Triều Tiên khi ông Tập "hờn dỗi"

(Tin tức 24h) - Nhật Bản tuyên bố nới lỏng trừng phạt Triều Tiên đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc.

Ngày 3/7, Nhật Bản thông báo sẽ dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau khi đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng về việc mở lại cuộc điều tra về số phận những công dân Nhật bị bắt cóc hồi những năm 1970 và 1980, trong đó có một số người được cho là còn sống.

Tháng 5 qua, Triều Tiên đã đồng ý mở lại cuộc điều tra về tình trạng công dân Nhật bị bắt cóc. Đổi lại, Nhật Bản hứa sẽ nới lỏng việc hạn chế đi lại cũng như giới hạn số tiền gửi hoặc mang vào Triều Tiên mà không có sự đồng ý của cơ quan chức năng Nhật, và cho phép tàu thuyền Triều Tiên cập cảng vì lý do nhân đạo sau khi cuộc điều tra được bắt đầu.

Nhật Bản và Triều Tiên tổ chức hội đàm tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh ngày 30/3.
Nhật Bản và Triều Tiên tổ chức hội đàm tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh ngày 30/3

Việc nới lỏng trừng phạt của Nhật Bản diễn ra đúng vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Hàn Quốc trong 2 ngày 3 và 4/7. Đây là lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ qua, lãnh đạo Trung Quốc đến Seoul trước khi đến Bình Nhưỡng.

Ngay trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của ông Tập, chỉ trong vòng 5 này, Triều Tiên đã bắn bốn tên lửa tầm ngắn, trong đó có hai tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản. Thậm chí, ngày 3/7, ngay vào ngày ông Tập đến Hàn Quốc, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành những cuộc tập trận có bắn thử nghiệm các tên lửa dẫn đường chiến lược có độ chính xác cao.

Giới phân tích cho rằng mục tiêu của Triều Tiên, ngoài việc “khoe” khả năng quân sự, thì quan trọng hơn là biểu thị thái độ "hờn dỗi" của mình đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với Trung Quốc.

Không những thế, theo New Focus International, một trang tin của người Triều Tiên lưu vong có rất nhiều thông tin quan trọng từ nội bộ chế độ Bình Nhưỡng, Triều Tiên mới đây còn ra một nghị quyết phê phán gay gắt Tập Cận Bình và “giấc mơ Trung Quốc” mà ông này luôn cổ vũ.

Nghị quyết này chỉ trích đích danh Tập Cận Bình, cho rằng Trung Quốc đã “đặt đồng tiền lên trên ý thức hệ”, “đồng sàng, đồng mộng với những kẻ theo chủ nghĩa đế quốc” và ám chỉ Bắc Kinh không còn là người đồng chí chung chí hướng cách mạng với Bình Nhưỡng.

Bản thân phía Trung Quốc cũng muốn gửi thông điệp tới Triều Tiên nhân chuyến công du Hàn Quốc của ông Tập Cận Bình. Theo đó, Bắc Kinh muốn giữ khoảng cách Bình Nhưỡng. Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục làm phật ý Bắc Kinh, họ sẽ nghiêng hẳn về phía Seoul - ông John Delury, một trợ lý giáo sư nghiên cứu về  Trung Quốc từ đại học Yonsei ở Seoul bình luận.

Không những thế, nhiều người cho rằng, chuyến công du lần này của ông Tập còn định tìm kiếm sự ủng hộ của Hàn Quốc để đối đầu với Nhật Bản. Quá khứ tội ác của quân đội phát xít Nhật tại Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn là những chủ đề nhạy cảm, dễ kích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa. Bên cạnh đó, Bắc Kinh và Seoul đều có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Tokyo.

Tại Đông Bắc Á, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đồng minh quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch tái triển khai lực lượng của Mỹ, trong khuôn khổ chính sách xoay trục sang Châu Á của chính quyền Barack Obama.

Trong khi Mỹ đã và đang nỗ lực để đưa Nhật  - Hàn xích lại gần nhau hơn thông qua các cuộc họp 3 bên để dễ bề thực hiện chiến lược xoay trục thì Trung Quốc lại đang âm mưu trở thành kẻ phá bĩnh.

Thế nên, Nhật Bản dùng chính chiêu bài này để "gậy ông đập lưng ông" Trung Quốc. Triều Tiên lâu nay vốn coi Trung Quốc là đồng minh duy nhất và là người bảo trợ của mình. Nhưng chuyến thăm Hàn Quốc của ông Tập Cận Bình như cái tát giáng vào Triều Tiên. Nhật Bản không dại gì mà không chớp ấy cơ hội này, nhất là khi quan hệ Trung - Triều đang tuột dốc không phanh trong thời gian gần đây. Từ khi lên thay cha để lãnh đạo Triều Tiên năm 2011, Kim Jong Un chưa từng được Trung Quốc mời sang thăm. Giữa Tập Cận Bình và Kim Jong Un cũng chưa có lần gặp gỡ chính thức và chụp ảnh chung nào.

Nếu Trung Quốc muốn đào sâu bất đồng giữa hai đồng minh Đông Bắc Á của Mỹ thì Nhật Bản cũng tận dụng sự rạn nứt của quan hệ Trung-Triều mà cải thiện mối quan hệ đã đóng băng từ lâu giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

Âm mưu của Tập Cận Bình khi thăm Hàn Quốc

An Thái

Thứ Năm, 03/07/2014 14:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện