Anh sẽ mang thêm quân tới Đông Âu

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh sẽ mang thêm nhiều lực lượng quân đội tới Đông Âu, đặc biệt là Ukraine.

RT hôm 21/11 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Bộ trưởng  Quốc phòng Anh Gavin Williamson đang có kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đào tạo lực lượng đặc biệt của Ukraine.

Anh sẽ gửi một tàu Hải quân và một số lượng binh sĩ chưa xác định tới Ukraine nhằm thực hiện mục tiêu "bảo vệ tự do do và dân chủ" ở quốc gia này trước các mối đe dọa của Nga.

Anh se mang them quan toi Dong Au
Anh muốn giúp đỡ Ukraine về quân sự.

"Miễn là Ukraine phải đối mặt với sự thù địch của Nga, họ sẽ tìm thấy một đối tác kiên định tại Vương quốc Anh.

Bằng cách tiếp tục làm việc cùng nhau, dù thông qua các chương trình đào tạo hay các bài tập quân sự, chúng tôi giúp Ukraine tiến lên vì những giá trị chung" - Bộ trưởng Williamson cho biết.

"Tôi đã chứng kiến ​​trên tiền tuyến những ảnh hưởng của cuộc chiến ở miền Đông Ukraine và điều này đã hoàn toàn củng cố sự ủng hộ của tôi đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine" - bài phát biểu của ông Williamson có đoạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh hồi tháng 9 cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev khi tuyên bố rằng: "Ukraine vẫn còn ở tiền tuyến của một cuộc xung đột âm ỉ nhưng các bạn không đứng một mình".

RT cho biết, Tàu HMS Echo của hải quân Anh với một đội 72 thành viên đoàn sẽ được gửi tới Ukraine, các chuyên gia Anh cũng sẽ đào tạo lực lượng đặc biệt Ukraine, cụ thể là Lực lượng Thủy quân lục chiến Ukraine và Trung đoàn Lực lượng đặc nhiệm 73.

Các lực lượng Ukraine nói trên sau khi nhận được các bài đào tạo từ Anh sẽ tham gia cuộc diễn tập Hải quân Mỹ- Ukraine "Sea Breeze" đầu năm 2019.

Khoảng 100 quân nhân Anh hiện đang được triển khai tại Ukraine, đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo ở thành phố phía Tây nước này - Lviv và thành phố Dnipro.

Bộ Quốc phòng Anh báo cáo đã đào tạo khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine từ năm 2015 trong các lĩnh vực như hậu cần và xác định các thiết bị nổ tự chế.

Sự tăng cường ủng hộ Ukraine, đặc biệt là về quân sự của phương Tây lâu nay luôn được cho là nhằm đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Nga, đặc biệt là sau khi sáp nhập bán đảo Crimea và tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hôm 16/11, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhất trí rằng việc lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế của LHQ hiện diện tại khu vực Donbass và biên giới Nga - Ukraine là điều cần thiết để đảm bảo các bên thực hiện điều khoản trong thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, Mỹ lại muốn Ukraine hối thúc Ukraine nên làm "cách mạng" tại Donbass.

Ông Igor Romanenko, cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine tiết lộ rằng, Mỹ đã khuyên Ukraine nên làm "cách mạng" tại Donbass.

"Mỹ đã đề nghị Ukraine kiên quyết đóng cửa biên giới: không cho phép bất cứ ai hay thứ gì - kể cả các loại tài nguyên như điện và nước - lọt qua. Như vậy, một 'tình huống cách mạng' sẽ phát triển nhanh chóng [tại Donetsk và Luhansk], trở thành điều không thể chấp nhận được đối với Nga, và sau đó tình hình [tại Donbass] có thể được thay đổi" - ông Romanenko phát biểu.

Một khi Mỹ hối thúc Ukraine "làm cách mạng" thực sự, kịch bản Maidan sẽ lặp lại.

Hiện nay, theo các nhà quan sát, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thậm chí đã làm mạnh tay với tình hình ở Donbass.

Từ tháng 3/2017, Ukraine đã bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa giao thông tới hai quốc gia ly khai.

Gần đây, Kiev còn dự tính chặn con kênh nhân tạo dẫn nước tới miền Đông, nhằm khiến tình hình căng thẳng hơn tại Donbass, kêu gọi họ đầu hàng chính phủ.

Nhà khoa học chính trị Oleg Matveychev đánh giá Tổng thống Petro Poroshenko có thể còn "đi xa hơn thế" tại Donbass trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Ông không loại trừ khả năng Kiev có thể thực hiện các động thái khiêu khích, tấn công quân sự tại khu vực này.

"Chiến dịch tranh cử của Poroshenko có 3 trụ cột chính: quân đội, ngôn ngữ và tôn giáo. Đề xuất về ngôn ngữ đã được thông qua, tuy nhiên đề xuất về tôn giáo lại không được khả quan lắm. Do đó, ông ấy sẽ đặt niềm tin vào trụ cột còn lại - quân sự - bằng cách tiến hành tập trận thường xuyên và cho các quan chức của mình đi 'tung hỏa mù'" - nhà khoa học chính trị này nhận định.

Sơn Dương

Thứ Năm, 22/11/2018 14:36

Sự Kiện