Washington quyết tâm biến Crimea thành quả đắng với Moscow

(Quan hệ quốc tế) - Washington trừng phạt đích những chủ thể liên quan tới Moscow trong vấn đề Crimea là nhằm tránh việc phải thua trắng Putin trong ván cờ Ukraine...

Reuters đưa tin, ngày 20/6 chính phủ Mỹ đã công bố quyết định trừng phạt 38 cá nhân và thể nhân liên quan đến các hành động của Nga ở Ukraine.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington tái khẳng định cam kết gây sức ép lên Moscow vì đã sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga.

Theo hãng tin của Anh, đợt trừng phạt mới nhất này của chính phũ Mỹ nhắm vào các quan chức, tổ chức, doanh nghiệp của Nga và Ukraine mà Washington cáo buộc đã trợ giúp chính quyền Nga tăng cường ảnh hưởng tại Crimea.

Quyết định trừng phạt được xem như một món quà Washington dành tặng cho Kiev, bời nó được công bố ngay trước khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp gỡ Tổng thống Donald Trump, Phó tổng thống Mike Pence và Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trong chuyến công du đến Mỹ.

Washington quyet tam bien Crimea thanh qua dang voi Moscow
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết : “Lệnh trừng phạt này sẽ duy trì áp lực lên Nga để tiến tới một giải pháp ngoại giao.

Chính quyền Mỹ cam kết ủng hộ một tiến trình chính trị, đảm bảo chủ quyền của Ukraine và sẽ không có việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trừ khi Nga tuân thủ các cam kết theo Thỏa thuận Minsk”.

Hệ quả từ lệnh trừng phạt mới nhất của Washington sẽ dẫn đến việc đóng băng mọi tài sản trong các ngân hàng Mỹ của các cá nhân và thể nhân bị liệt trong danh sách, đồng thời các cá nhân và pháp nhân của Mỹ cũng không thể có bất kỳ liên hệ nào với những chủ thể đã bị Washington liệt vào “danh sách đen” ấy.

Trước đó, ngày 19/6, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã gia hạn những biện pháp trừng phạt thương mại của khối này lên Crimea thêm một năm và các nhà ngoại giao cho biết Brussels cũng sẽ sớm có hành động tương tự đối với Moscow.

Đặc biệt, động thái mới nhất của Washington diễn ra ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật trừng phạt Nga và hạn chế khả năng Tổng thống Donald Trump có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong tương lai.

Có thể thấy rằng, việc Tổng thống Putin quyết định tái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga là một nước cờ cao, mà qua đó đã làm phá sản hoàn toàn kế hoạch của Mỹ và phương Tây nhằm đưa nguy hiểm tới biên giới nước Nga.

Bởi sau khi Crimea được về với nước Nga thì khu vực miền đông Ukraine – nơi có nhiều người nói tiếng Nga sinh sống – cũng quyết định ly khai với Kiev và hướng về nước Nga. Thực tế đó như một lời cảnh báo với phương Tây rằng cờ của NATO không thể được cắm trên biên giới Nga – Ukraine.

Như vậy, khu vực ly khai ở miền đông Ukraine cùng với Crimea, Nam Ossetia và Abkhazia đã trở thành những vùng đệm chiến lược đặc biệt của nước Nga, trong trường hợp cả Ukraine và Gruzia đều gia nhập NATO. Đây là điều cực kỳ bất lợi cho "chiến lược Đông tiến" của NATO.

Bên cạnh đó, hậu quả là những nước đi của Putin đã đưa Ukraine từ ván cờ chiến lược thành ván cờ tàn với phương Tây. Không những vậy, Ukraine còn trở thành gánh nặng với Mỹ và các đồng minh, buộc Washington phải tương kế tựu kế trong thế còn nước còn tát với Moscow.

Và thực tế đã cho thấy Washington cùng các đồng minh dường như quyết không để yên cho Moscow "hái quả ngọt từ" Crimea.

Phương Tây luôn ủng hộ Kiev tuyên bố chủ quyền với Crimea, uý lạo Kiev "đánh võ miệng" trong kế hoạch tái hoà nhập Crimea. Động thái đó khiến cho tâm lý người dân Crimea bất ổn, gây bất lợi cho những kế hoạch của Moscow tại bán đảo chiến lược này.

Trong khi Crimea rất cần được tái thiết, Mỹ và đồng minh lại trừng phạt tất cả những thực thể có thể giúp Nga hiện thực hoá kế hoạch hoà nhập Crimea, gây hiệu ứng bất lợi cho chính quyền Nga trong việc tạo tầm ảnh hưởng tại Crimea.

Washington quyet tam bien Crimea thanh qua dang voi Moscow
Tổng thống Trump tiếp Tổng thống Poroshenko sau khi Washington đã tặng quà cho kiev

Phương Tây càng làm giảm giá trị của việc tái sáp nhập Crimea bao nhiêu, càng gây thiệt hại cho người dân Crimea bao nhiêu, thì càng làm cho nhiệt huyết của người dân miền Đông Ukraine hướng về nước Nga giảm đi bấy nhiêu.

Mỹ và đồng minh thừa hiểu Crimea từng là một phần của nước Nga nên khi được tái sáp nhập vào lãnh thổ nước Nga thì sẽ vĩnh viễn không thể tách ra được nữa, do vậy họ chỉ còn cách biến Crimea thành quả đắng của Moscow, từ đó ngăn chặn vùng Donbass có thể thuộc về Nga.

Phương Tây buộc Nga phải thực hiện nội dung Thoả thuận hoà bình Minsk, buộc Moscow phải chấm dứt hỗ trợ lượng ly khai để đổi lấy việc tháo dỡ cấm vận, thực ra mục đích là nhằm buộc các thực thể chính trị đại diện tại khu vực ly khai ở miền đông Ukraine phải quy phục Kiev.

Theo giới phân tích, Washington và đồng minh trừng phạt những chủ thể kết nối với Moscow,những thực thể ủng hộ nước Nga trong vấn đề Crimea là nhằm ngăn chặn Moscow có thế có kế hoạch sáp nhập khu vực ly khai miền đông Ukraine, sau khi các cuộc trưng cầu dân ý tại khu vực này đều cho kết quả bất lợi với Kiev.

Như vậy, qua việc trừng phạt các cá nhân và thể nhân liên quan tới Nga trong vấn đề Crimea có thể nhận thấy Mỹ và phương Tây đã phải chấp nhận một sự thật là bán đảo chiến lược này đã thuộc về Nga và vấn đề là không thể đảo ngược.

Do vậy, mục đích của việc trừng phạt chủ yếu là hướng tới việc giảm tầm ảnh hưởng của Moscow với khu vực ly khai Donbass, ngăn chặn khu vực này có thể theo chân Crimea về với nước Nga, khiến Mỹ và phương Tây có thể thua trắng Putin trong ván cờ Ukraine. Rõ ràng đó là điều mả Washington không thể nào chấp nhận.

Ngọc Việt

Thứ Tư, 21/06/2017 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện