Tình báo Mỹ: TQ chuẩn bị hành động quân sự Biển Đông

(Quan hệ quốc tế) - Biển Đông đang có những biến động phức tạp khi tình báo Mỹ công khai giám sát Trung Quốc, còn Philippines có dấu hiệu xa rời Mỹ, xích lại Trung Quốc.

Chuẩn bị cho những hành động quân sự trong tương lai

Cục trưởng Cục tình báo Không gian Địa lý quốc gia Mỹ (NGA) Robert Cardillo mới đây tuyên bố, cơ quan tình báo này đang giám sát và ghi lại một cách chi tiết nhất cử nhất động của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Robert Cardillo xác nhận, Cục tình báo do ông ta lãnh đạo đang phát huy rất tốt vai trò ngoại giao và quân sự trong chiến lược “Tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Lầu Năm Góc.

Cục tình báo Không gian Địa lý quốc gia Mỹ đang theo dõi rất chặt chẽ sự phát triển lực lượng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, mỗi một vấn đề quan trọng được đưa ra nghiên cứu đều nhằm lý giải cho ý đồ của Bắc Kinh.

Cardillo tiết lộ, cơ quan tình báo này đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tình báo đối với khu vực Biển Đông, theo đó, họ sẽ sử dụng các phương pháp phân tích hiệu quả đối với một lượng lớn dữ liệu để phát hiện các mối đe dọa từ phía đối thủ.

Thông qua những thông tin thu thập được, Cardillo dự đoán việc Bắc Kinh bồi đắp và xây dựng các đảo đá chủ yếu là nhằm mục đích quân sự với ý đồ kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Ông cũng cho biết, cơ quan tình báo này đã phát hiện những công trình và thiết bị có liên quan đến quân sự trên các đảo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông, chúng cho thấy quân đội Trung Quốc có thể sẽ đồn trú vĩnh viễn trên các đảo này.

Tinh bao My: TQ chuan bi hanh dong quan su Bien Dong

Mỹ đang lo ngại Philippines xích lại gần Trung Quốc

Một chuyên gia tình báo khác cũng nhận định là các công trình này là sự chuẩn bị cho những hành động quân sự trong tương lai của Bắc Kinh.

Một nguồn tin được đăng trên tờ “Lợi ích quốc gia” Mỹ cho biết, lần đầu tiên trong năm nay, Lầu Năm Góc đã sử dụng một khối lượng lớn ảnh và bản đồ của cơ quan tình báo này trong Báo cáo về lực lượng quân sự thường niên của Trung Quốc năm 2016.

Bắc Kinh hăm dọa Mỹ, Philippines xích lại gần Trung Quốc?

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt lý giải về vấn đề này cho rằng, việc Mỹ điều các tàu chiến và máy bay đến khu vực Biển Đông cùng với tuyên bố sẽ tiếp tục và không bao giờ từ bỏ tuần tra trên Biển Đông là mối đe dọa lớn nhất đối với Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ không chủ động dùng vũ khí trang bị để tấn công trước, nhưng Bắc Kinh cũng không thể khoanh tay đứng nhìn, nếu mối đe dọa này tiếp tục gia tăng, Bắc Kinh không thể từ bỏ việc tăng cường chuẩn bị quân sự tốt hơn để ứng phó.

Chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng, thông thường thì các sân bay và hải cảng rất khó che giấu, là mục tiêu tấn công đầu tiên của kẻ địch, nhưng sự hiện diện của những vũ khí và trang bị quân sự ở đó cũng là sự răn đe và cảnh báo trước.

Tình hình căng thẳng trên Biển Đông trong thời gian tới sẽ có những biến động rất lớn từ những động thái khó lường của Philippines.

Ngày 12 tháng 10, Phủ Tổng thống Philippines đưa ra tuyên bố, Tổng thống mước này là ông Rodrigo Duterte đã ra lệnh dừng việc tuần tra liên hợp trên Biển Đông giữa nước này với Mỹ.

Washington đang ra sức lôi kéo Manila vào vòng ảnh hưởng của mình và từng bước khôi phục lại sự hiện diện quân sự ở nước này, nhưng từ khi ông Duterte lên nắm quyền, Philippines đang có những biểu hiện rời xa dần Washington.

Tinh bao My: TQ chuan bi hanh dong quan su Bien Dong

Giới quan sát lo ngại ông Duterte nhượng bộ Trung Quốc trong vấn đề Scaborough

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Russell ngày 13 tháng 10 cho biết, Mỹ hy vọng quan hệ hai nước vẫn giữ ổn định. Tuy nhiên để hy vọng này là hiện thực, e rằng không phải là vấn đề đơn giản.

Một tờ báo của Philippines hôm 14 vừa qua dẫn lời người phát ngôn của tổng thống Duterte cho biết, ông nhận thấy Philippines rất khó để đối đầu với Trung Quốc, do đó, ông không muốn có bất cứ hành động gây hiểu nhầm là có thái độ thù địch đối với Bắc Kinh.

Giới truyền thông thế giới bình luận, trong bối cảnh Manila đang có những xích mích với Washington, Tổng thống Philippines Duterte sẽ đến Trung Quốc để nhanh chóng tìm kiếm nguồn đầu tư lớn và “sự tôn trọng” cần thiết từ phía Bắc Kinh.

Giới quan sát sợ rằng, Tổng thống Duterte sẽ có những nhượng bộ Bắc Kinh trong vấn đề chủ quyền bãi cạn Scaborough. Do đó, mọi động thái của ông này và phái đoàn quan chức Philippines sang thăm Trung Quốc cuối tháng này sẽ là tâm điểm của các sự kiện quốc tế.

Dự báo tình hình Biển Đông trong thời gian tới sẽ có những biến động hết sức phức tạp, mà vấn đề mấu chốt của nó là quan điểm, thái độ của Philippines đối với Trung Quốc và những động thái điều chỉnh sách lược Biển Đông của Mỹ, nhằm đối phó với Trung Quốc.

Minh Quang

Chủ Nhật, 16/10/2016 09:25

Sự Kiện