Sao Mỹ - NATO luôn tâm niệm mưu đồ Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Nước Nga nhanh chóng hồi sinh khiến Mỹ-NATO không thể làm mưa làm gió trong thế giới đơn cực, Tổng thống Putin bị cho là có ý đồ bành trướng...

Nga bị cho là muốn xâm chiếm Na Uy

Express ngày 26/10 đưa tin, Đô đốc Lord West, cựu Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh cho hay Nga luôn nung nấu ý định mở rộng lãnh thổ - nhất là lên phía Tây Bắc - nên luôn tìm cách gây mất ổn định tại khu vực này.

"Trước đây khi Liên Xô còn tồn tại, chúng tôi biết rằng cường quốc quân sự này đã có kế hoạch thực hiện những cuộc tấn công xâm chiếm phần lãnh thổ phía bắc của Na Uy để mở rộng lãnh thổ ra phía biển", Đô đốc Lord West nêu vấn đề.

"Nhưng bây giờ mối đe doạ từ Nga còn lớn hơn rất nhiều so với thời Liên Xô, bởi ai cũng có thể nhận thấy rằng Moscow đang làm rất nhiều điều gây mất ổn định khu vực để thực hiện ý đồ của mình", cựu Tư lệnh Hải Quân Hoàng gia Anh nhấn mạnh.

Sao My - NATO luon tam niem muu do Nga?
Cựu Tư lệnh Hải Quân Hoàng gia Anh Lord West

"Không giống như thời Chiến tranh Lạnh, sự việc bây giờ đáng lo ngại hơn vì những gì Tổng thống Putin đã làm - tái sát nhập Crimea vào Nga - cho thấy tìm kiếm lãnh thổ là rất quan trọng với Kremlin", ông West nhận định. 

Đô đốc Lord West cho rằng NATO cần phải có các hành động cụ thể để cho Tổng thống Putin thấy rằng NATO sẽ không bao giờ chấp nhận chủ nghĩa bành trướng và khát vọng xâm chiếm láng giềng, để mở rộng lãnh thổ của nước Nga.

Và việc NATO thực hiện cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh -Trident Juncture 18 - với hơn 50.000 binh sĩ đến từ 31 quốc gia, diễn ra ở vùng Bắc Cực sát với biên giới Nga là rất cần thiết.

"Cuộc tập trận này là dấu mốc quan trọng, nó cho thấy NATO sẽ luôn bảo vệ đồng minh của mình trước bất kỳ mối đe doạ nào và cũng cho Moscow biết rằng NATO có mối quan tâm đặc biệt đến Bắc Cực", Express tường thuật.

Đô đốc Mỹ James Foggo, người chỉ huy cuộc tập trận Trident Juncture 18, thì khẳng định: "Bây giờ chúng ta đang ở đây, ở Bắc Cực, thể hiện khả năng của mình trong việc thực hiện Điều 5 của Hiến chương NATO là phòng vệ tập thể".

Dường như xuất phát từ việc Nga tái sát nhập bán đảo Crimea, NATO đã nhìn nhận Tổng thống Putin có âm mưu xâm chiếm láng giềng, mở rộng cho lãnh tổ cho nước Nga, từ đó, Washington-Brussels chuẩn bị những hành động đáp trả.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Nga tái sát nhập Crimea chỉ là một cái cớ cho Washington-Brussels hành động, vì từ lâu Mỹ-NATO đã nhận định Tổng thổng Putin có ước vọng tái sính "đế quốc Nga", mà vấn đề mở rộng lãnh thổ là tất yếu.

Hẳn dư luận còn nhớ ngay trong lần gặp đầu tiên vào tháng 5/2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đánh giá Tổng thống Putin có tiềm năng rất lớn và cho rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi của nước Nga khi đó chắc chắn sẽ làm cho nước Nga vĩ đại trở lại.

Sao My - NATO luon tam niem muu do Nga?
Mỹ-NATO đốt cháy Bắc Cực bằng Trident Juncture 18

Mười bốn năm sau, tháng 5/2014, chứng kiến những gì mà Tổng thống Putin đã làm được cho nước Nga và tạo tầm ảnh hưởng với đời sống chính trị thế giới, ông Clinton đã nói thẳng "ông Putin đang muốn tái sinh sự vĩ đại của đế quốc Nga”.

“Tổng thống Putin muốn tái sinh sự vĩ đại của Nga, nhưng không phải trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mà ở thế kỷ 19, khi Nga là một đế quốc hùng mạnh”, ông Clinton phát biểu tại Hội nghị Quỹ Peter G. Peterson diễn ra ngày 14/5/2014.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - vợ Tổng thống Bill Clinton, người cho rằng bà thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là do Nga can thiệp - cũng từng nhận định Tổng thống Putin đang "phục hồi sự vĩ đại của đế quốc Nga".

Còn The Washington Post thì bình luận, Tổng thống Putin không có ý định tái sinh Liên Xô - một thực thể sụp đổ vì có nhiều khiếm khuyết - mà "nói cách khác, ông ấy muốn Nga hiện đại sẽ là thực thể kế thừa đế chế Nga của thời Nga Hoàng".

Như vậy, tài năng và khát vọng của Tổng thống Putin cùng với những thành quả mà nước Nga có được nhờ sự lãnh đạo của ông mới chính là nguyên nhân khiến Mỹ-NATO nhìn nhận Moscow có ý đồ xâm chiếm láng giềng, mở rộng lãnh thổ.

Cáo buộc Nga có ý đồ bành trướng, Mỹ-NATO tính toán gì?

Theo giới phân tích, từ việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho rằng Tổng thống Putin đang tái sinh đế quốc Nga, đến việc Đô đốc Mỹ James Foggo khẳng định NATO phải chuẩn phòng vệ tập thể, đều là sự cường điệu hoá mối đe doạ từ Nga.

Việc cường điệu hoá đó được nhận diện là nhằm che đậy và tạo cớ cho những hành động trái nguyên tắc của Washington-Brussels, cụ thể nhất là xé bỏ Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO, thực hiện "kế hạch Đông tiến", mở rộng quy mô đến sát biên giới Nga.

Nhằm ngăn chặn đối phương có thể gia tăng mối đe doạ đối với mình và đồng minh, Moscow đã cùng với Washington và Brussels tiến hành thương lượng, thoả thuận, đi đến thống và ký kết Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO vào năm 1997.

Sao My - NATO luon tam niem muu do Nga?
Ngay từ lần gặp đầu tiên, Tổng thống Clinton đã nhìn nhận tiềm năng của Tổng thống Putin, chỉ có điều đó sẽ là hậu hoạ cho Mỹ-phương Tây

Theo Hiệp ước Cơ sở, Nga và NATO cam kết không sử dụng vũ lực để tấn công hay đe doạ lẫn nhau, không làm thay đổi hiện trạng tại Châu Âu, nhất là Cấu trúc an ninh chung Châu Âu-Đại Tây Dương, mà thực thể đại diện là NATO.

Tuy nhiên, khi Hiệp ước Cơ sở được ký còn chưa ráo mực thì NATO đã ném bom Nam Tư, phớt lờ Nga và bỏ qua cả Liên Hợp Quốc. Kết quả là hiện trạng Châu Âu đã bị thay đổi khi Mỹ-NATO nặn ra một thực thể trái nguyên lý tại Kosovo.

Được "đằng chân lân đằng đầu", sau khi buộc Moscow phải "lưu lại ký ức buồn tại Kosovo", Washington và Brussels bắt đầu thực hiện chiến lược "công không thèm thủ" qua kế hoạch Đông tiến, mở rộng NATO về phía đông.

Thứ Bảy, 10/11/2018 14:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện