Pháp, Bỉ “xiết nợ” Nga qua vụ Yukos

(Quan hệ quốc tế) - Pháp và Bỉ đã bắt đầu triển khai việc bắt giữ các tài sản của Nga trên lãnh thổ của họ, ngoại trừ các cơ sở ngoại giao.

Bỉ và Pháp bắt nợ Nga

Ngày 19-6, truyền thông Pháp đưa tin, cơ quan thi hành án của nước này đã bắt đầu thi hành quyết định của tòa án trọng tài quốc tế Hague liên quan đến các cựu cổ đông Yukos, nhằm bắt giữ tài sản Nga ở Pháp.

Điều này được nêu trong thông báo của Cơ quan thi hành án Pháp gửi tới một loạt công ty Nga và văn phòng đại diện của Nga tại Pháp.

Sau cuộc thanh tra năm 2003, cơ quan thuế đã cáo buộc Yukos trốn thuế lên tới hơn 700 tỷ rúp. Do không có khả năng chi trả các khoản nợ này, Yukos tuyên bố phá sản, bán đấu giá tài sản và công ty bị xóa sổ.

Các cổ đông Yukos không chấp nhận và họ kháng cáo lên tòa án Hague đòi bồi thường. Tháng 7 năm 2014, ECHR phán quyết rằng Nga phải trả tiền bồi thường cho các cựu cổ đông của công ty này số tiền là 1,86 tỷ euro.

Bộ Tư pháp Nga gọi “quyết định cấp tư cách nạn nhân” cho các cựu nhân viên Yukos của Tòa án quốc tế Hague là “không thể giải thích được theo logic pháp luật” và cho biết Nga sẽ không khoanh tay đứng nhìn tài sản của mình bị mất do những quyết định vô lý này.

Không chỉ Pháp tiến hành bắt giữ các tài sản của Nga tại nước này, Bỉ cũng đã bắt giữ toàn bộ tài sản Nga do các tổ chức sở hữu trên lãnh thổ Vương quốc Bỉ, nngoại trừ các cơ sở ngoại giao được miễn trừ theo luật quốc tế.

Các nhân viên thi hành án đã thông báo cho 47 doanh nghiệp và tổ chức của Bỉ, Nga và quốc tế, có đăng ký trong khu vực Brussels về việc cần thiết cung cấp liệt kê các tài sản và tài khoản Nga mà họ nắm trong vòng 15 ngày.

Cảnh sát đặc nhiệm Nga canh giữ trụ sở của Yukos

Cảnh sát đặc nhiệm Nga canh giữ trụ sở của Yukos

Theo tài liệu của phía thi hành án, công ty Yukos Universal Limited đăng ký pháp nhân trên đảo Man của Anh đã thông qua các luật sư Brussels khiếu nại đòi thu hồi nợ theo quyết định Tòa án Trọng tài thường trực tại Hague ngày 18 tháng 7 năm 2014.

Phía thi hành án lưu ý việc nguyên đơn nêu lý do khiếu nại là bởi phía Nga nhiều lần từ chối thực thi lệnh tòa án quốc tế cũng như "không có ý định tự nguyện thi hành án", vì thế các nhân viên chấp hành án Bỉ đã quyết định bắt giữ tài sản của người nợ hiện do phía thứ ba quản lý, trị giá khoảng 1,6 tỷ euro.

Ngày 18-06, Tòa án Trọng tài thường trực tại Hague đã chấp thuận khiếu nại của ba công ty, đại diện cho các cổ đông cũ của Yukos.

Ngày 18-6, phụ tá tổng thống Nga V.Putin là ông Andrei Belousov tuyên bố trước báo giới rằng, Điện Kremlin coi việc bắt giữ tài sản của Nga ở nước ngoài là quyết định bị chính trị hóa và gây tranh cãi, Moscow sẽ có những hành động đáp trả thích đáng, trước mắt là sẽ khiếu nại tại tòa án.

"Tình trạng này không có gì là bất ngờ, được chúng tôi dự đoán trước. Nga cho rằng đó là những động thái bất hợp pháp, lồng ghép mục đích chính trị. Chúng tôi sẽ tiến hành những biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình" - ông Belousov nói với các phóng viên.

Ông cho biết, Nga cũng đã dự đoán được tình huống và những biện pháp xử lý việc sau Bỉ sẽ một số quốc gia khác cũng bắt đầu bắt giữ tài sản của Nga.

Thứ Bảy, 20/06/2015 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện