Kết thúc Hiệp ước Hữu nghị Nga-Ukraine, Kiev-Maidan tay trắng vào NATO?

(Quan hệ quốc tế) - Khi Kiev-Maidan "tăng tốc chạy lại" với Mỹ-NATO qua việc kết thúc hiệp ước với Nga, đồng nghĩa xoá bỏ công cụ tạo bập bênh cho Ukraine...

Kiev-Maidan chính thức kế thúc Hiệp ước Hữu nghị Nga-Ukraine

Ngày 6/12, với 277 phiếu thuận, Quốc hội Ukraine đã quyết định không gia hạn Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga, đồng nghĩa văn kiện này sẽ hết hiệu lực từ ngày 1/4/2019.

Tháng 5/1997, Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác, Đối tác Nga-Ukraine được ký kết và có hiệu lực từ tháng 4/1999 trong thời hạn 10 năm. Hiệp ước có điều khoản tự động gia hạn thêm 10 năm, nếu các bên không phản đối. Ngược lại, hiệp ước sẽ hết hạn.

Hiệp ước quy định nguyên tắc hợp tác chiến lược và bất khả xâm phạm đường biên giới hiện có, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và nghĩa vụ tương ứng của hai bên trong việc kiềm chế sử dụng các lãnh thổ của mình để gây tổn hại cho an ninh của đối phương.

Ket thuc Hiep uoc Huu nghi Nga-Ukraine, Kiev-Maidan tay trang vao NATO?
Kiev-Maidan quyết kết thúc Hiệp ước Hữu nghị Nga-Ukraine

Giữa năm 2018, Bộ Ngoại giao Ukraine đã đề xuất việc không gia hạn hiệp ước hữu nghị với Nga. Tiếp đến, Hội đồng An ninh-Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã thông qua việc này và tiếp tục trình lên Tổng thống nhà nước Ukraine.

Ngày 17/9/2018, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh Ukraine về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác Nga-Ukraine.

Ngày 25/11/2018 đã xảy ra sự cố tại eo biển Kerch, vì vậy ngày 3/12/2018, Tổng thống Poroshenko đã trình dự luật khẩn lên Quốc hội Ukraine về chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga. 

Ngày 6/12/2018, cơ quan lập pháp Ukraine đã chuẩn thuận dự luật khẩn của Tổng thống nhà nước Ukraine, đặt dấu chấm hết cho hiệp ước hữu nghị kéo dài gần 20 năm qua giữa Kiev và Moscow.

Nên biết là chính quyền Ukraine đã huỷ 48 hiệp định song phương với Nga thời gian gần đây và theo Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin thì Kiev-Maidan đang xem xét huỷ tiếp 40 hiệp định còn lại. 

"Chúng tôi sẽ xét lại kỹ lưỡng toàn bộ kho hiệp định ký với Nga, vì toàn bộ văn bản ký giữa Nga và Ukraine trước năm 2014 đã không còn bất cứ ý nghĩa nào cả", ông Klimkin khẳng định trên kênh truyền hình 1+1 của Ukraine.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine lưu ý việc hủy 40 hiệp định tiếp theo sẽ diễn ra rất nhanh. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thận trọng sao cho việc hủy các hiệp định này không làm tổn hại đến lợi ích của công dân Ukraine", ông Klimkin lưu ý.

Moscow cho rằng hành động của Kiev là "bước đi mang tính phá hoại và rất lấy làm tiếc" về chuyện đó. Song Moscow cũng cho thấy sẽ chiều lòng Kiev-Maidan và điều đó sẽ làm thiệt hại đến lợi ích của người Ukraine.

Ket thuc Hiep uoc Huu nghi Nga-Ukraine, Kiev-Maidan tay trang vao NATO?
Lực lượng cầm quyền có khát vọng Tây tiến tại Ukraine đã xem Nga là kẻ thù số một

Kiev-Maidan quyết đưa Ukraine vào NATO bằng hai bàn tay trắng?

Ngoài việc quyết tâm kết thúc gần 100 hiệp định song phương đã ký kết với Nga kể từ khi nắm quyền, Kiev-Maidan còn xóa bỏ tất cả các quy chuẩn pháp lý và văn bản pháp luật thời Liên Xô mà vẫn đang tác động tới đời sống xã hội Ukraine.

Ngày 26/7/2017, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Pavel Petrenko cho biết :"Chúng tôi sẽ hủy bỏ mọi đạo luật được thông qua trước khi Ukraine giành độc lập, hủy tất cả các quy tắc chuẩn mực đã được thông qua trong thời Xô Viết".

Cùng với Luật “phi Xô Viết hóa” và “phi cộng sản hóa” được ban hành năm 2015, Dự luật xoá bỏ quy chuẩn pháp lý là bước đi cuối cùng trong nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm tẩy sạch “yếu tố Xô Viết” trong đời sống chính trị - xã hội tại Ukraine.

Ngày 12/4/2018, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Kiev lần thứ 11, Tổng thống Poroshenko tuyên bố đã giao cho chính phủ Ukraine bắt đầu thủ tục chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Hành động của Kiev-Maidan sẽ chấm dứt mọi quan hệ của Ukraine với 10 thành viên còn lại của SNG - tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trừ Gruzia và ba nước Baltic - tự xoá bỏ ảnh hưởng của Ukraine trong không gian hậu Xô Viết.

Những bước đi quyết liệt của chính quyền Kiev hậu Yanukovych trong việc xoá bỏ quá khứ, kết thúc quan hệ hữu nghị với "những người anh em" cũ, nhất là Nga, được cho là nhằm đưa Ukraine sớm hoà nhập vào cấu trúc Châu Âu-Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, hành động của Kiev-Maidan, đặc biệt là áp dụng chính sách bài Nga cực đoan, đang đưa đất nước Ukraine vào nguy hiểm và chẳng khác nào Ukraine "lùi 3 bước, tiến 1 bước" về NATO.

Thứ nhất, xoá bỏ những cơ sở pháp lý thời Liên Xô sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga, khiến ván cờ Ukraine càng thêm mất giá trị, làm cho Washington và đồng minh không thể lật thế cờ Putin.

Ket thuc Hiep uoc Huu nghi Nga-Ukraine, Kiev-Maidan tay trang vao NATO?
Kiev-Maidan quyết bắn vào quá khứ

Ukraine cũng như các thực thể nằm khác nằm trong Liên bang Xô viết đều phải thực hiện nghĩa vụ và được hưởng quyền lợi từ quyết định mà nhà nước Liên Xô ban hành trong quá trình tồn tại và phát triển.

Khi xoá bỏ những cơ sở pháp lý thời Liên Xô, Ukraine không chỉ hết nghĩa vụ tuân thủ mà còn mất quyền lợi có được từ những cơ sở pháp lý ấy, đặc biệt là quyết định cắt chuyển Crimea từ Cộng hòa Liên bang Nga sang Cộng hòa Ukraine năm 1954.

Bởi nhờ quyết định của Liên Xô thì Ukraine mới có quyền chiếm hữu và quản lý bán đảo chiến lược này trong 60 năm. Nay Kiev-Maidan xoá bỏ các quy chuẩn pháp lý  thời Liên Xô, đồng nghĩa xoá bỏ nghị quyết cắt chuyển Crimea từ Nga sang Ukraine.

Như vậy, Ukraine đâu có thể khẳng định chủ quyền với Crimea mà lên án Moscow về việc tái sáp nhập bán đảo Crimea và điều đó chẳng khác nào Kiev-Maidan đã vô hiệu quyết định trừng phạt Nga của phương Tây dựa trên "sự kiện Crimea".

Có thể thấy mất Crimea đã khiến ván cờ Ukraine trở nên giảm giá trị với Mỹ-phương Tây, nên Washington và đồng minh phải đánh nguội bằng trừng phạt Moscow, song Kiev đã lại khiến cú đánh nguội ấy mất công lực. Thử hỏi còn thất vọng nào hơn.

Thứ Bảy, 08/12/2018 20:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện