Pantsir-S1 bất lực trước Harop cho dù bắn 2 đạn đánh chặn

(Vũ khí) - Không chỉ có một tổ hợp Pantsir-S1 bị phá hủy khi bất động, hệ thống Pantsir-S1 khác mặc dù bắn tới 2 tên lửa 57E6 nhưng vẫn trượt và bị phá hủy.

Trong vụ tấn công hôm 21/1, Không quân Israel đã hủy diệt tới 2 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Quân đội chính phủ Syria, trong đó có 1 tổ hợp ở trạng thái bất động còn tổ hợp kia đã phát hiện ra mối nguy cơ và phóng đạn đánh chặn.

Tuy nhiên cả 2 tên lửa 57E6 của Pantsir-S1 được phóng lên đều không chính xác, cho dù vận tốc của chiếc UAV cảm tử Harop chỉ vào khoảng 50 m/s và đường bay khi đó đang lao thẳng vào xe điều khiển của Pantsir-S1 - đúng với mục đích thiết kế ban đầu của nó.

Điều này khiến nhiều người nhớ lại những phàn nàn của chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của tổ quốc" khi ông cho rằng Pantsir-S1 đã có màn thể hiện tệ hại tại Syria, nó không phân biệt được chim hải âu với UAV và tỷ lệ trúng đích của tên lửa 57E6 chỉ đạt có 19% trước UAV tự chế của phiến quân.

Pantsir-S1 bat luc truoc Harop cho du ban 2 dan danh chan
Tổ hợp Pantsir-S1 đã phóng tới 2 tên lửa 57E6 về phía chiếc Harop ở cự ly rất gần nhưng đều trượt mục tiêu


Trước kia tuyên bố của ông Murakhovsky còn bị nghi ngờ vì chưa có bằng chứng xác thực mà chỉ được tổng hợp theo các nguồn tin riêng, nhưng sau vụ việc vừa xảy ra thì có lẽ không ai còn hoài nghi nhận xét của vị chuyên gia quân sự Nga nữa.

Pantsir-S1 rõ ràng không hề thần diệu như những gì người Nga từng quảng cáo, thậm chí hiệu năng của nó còn rất thấp khi chẳng thể nào đánh chặn UAV cảm tử có tốc độ chậm và diện tích phản xạ radar (RCS) khá lớn đang lao thẳng vào nó.

Một khi đã bất lực trước UAV Harop của Israel thì các chiến công bắn hạ tên lửa hành trình bay có tốc độ nhanh và RCS nhỏ hơn nhiều và lại còn lướt ngang trận địa chứ không lao thẳng vào khả năng cao chỉ là lời phóng đại của Syria.

Pantsir-S1 bat luc truoc Harop cho du ban 2 dan danh chan
Có tới 2 tổ hợp Pantsir-S1 của Quân đội Syria bị UAV Harop tiêu diệt trong trận đánh vừa qua


Thông qua những trận đánh của Không quân Israel, chúng ta còn có thể hiểu được phần nào lý do Quân đội Ấn Độ sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng lại thẳng tay loại bỏ cả Pantsir-S1 lẫn Tunguska-M để lựa chọn Hybrid Biho do Hàn Quốc sản xuất.

Có lẽ để vớt vát danh tiếng cho các tổ hợp tên lửa phòng không của mình, Nga nên cấp tốc viện trợ cho Quân đội chính phủ Syria các tổ hợp Tor-M2U - thứ vũ khí đã chứng minh có hiệu quả hơn nhiều trong việc đối phó UAV so với Pantsir-S1.

Chí Linh

Thứ Ba, 22/01/2019 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện