“Trảm” xong Từ Tài Hậu, ông Tập thăng cấp hàng chục tướng

(Bình luận quân sự) - Ngay sau khi “trảm” Từ Tài Hậu, Chủ tịch Tập đã thăng hàm cho hàng chục tướng lĩnh PLA, làm dấy lên những đồn đoán về sự củng cố quyền lực.

Tập Cận Bình thăng hàm cho hàng loạt tướng lĩnh

Chỉ trong đầu tháng 7, ông Tập đã ký quyết định phong hàm cho 4 thượng tướng, 8 trung tướng và 18 Thiếu tướng. Hầu hết các tướng này đều nắm vị trí trọng yếu trong quân đội Trung Quốc hiện nay, bao gồm cả chỉ huy các đại quân khu, các hạm đội hải quân. Cơ bản, trong số này đều là tướng lĩnh thân cận của Tập Cận Bình. 

Ngày 11-07, tại lễ đường Bát Nhất ở thủ đô Bắc Kinh, quân ủy Trung ương Trung Quốc đã long trọng tổ chức nghi lễ trao quân hàm Thượng tướng cho 4 sỹ quan cấp cao của PLA. Đích thân chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc - Tập Cận Bình tới dự và trao quân hàm cho số tướng lĩnh này.

Trong số tướng lĩnh được phong hàm cấp tướng đợt này, có 4 người được thăng hàm Thượng tướng- cấp hàm cao nhất hiện nay của quân đội Trung Quốc. Bao gồm, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Thích Kiến Quốc, Tư lệnh quân khu Thẩm Dương Vương Giáo Thành, Chính ủy quân khu Thẩm Dương Chử Ích Dân và Chính ủy quân khu Quảng Châu Ngụy Lượng. Tiểu sử các tướng này như sau:

Phó tổng tham mưu trưởng PLA Thích Kiến Quốc: Sinh tháng 08-1952, ngừời tỉnh Sơn Đông, nhập ngũ năm 1970 tính đến nay đã 44 năm tuổi quân. Nhận quân hàm thiếu tướng hồi tháng 07-2002, Trung tướng 07-2010 và Thượng tướng vào tháng 07-2014.

Sau khi “trảm” Từ Tài Hậu, ông Tập đã thăng hàm cho hàng loạt tướng lĩnh

Sau khi “trảm” Từ Tài Hậu, ông Tập đã thăng hàm cho hàng loạt tướng lĩnh

Tư lệnh quân khu Thẩm Dương Vương Giáo Thành, ông này sinh năm 1952, ngừời tỉnh An Huy, nhập ngũ năm 1969 (45 năm tuổi quân). Tháng 07-2000 thăng quân hàm Thiếu thướng, tháng 07-2009 nhận quân hàm Trung tướng và tháng 07-2014 là quân hàm Thượng tướng.

Chính ủy quân khu Thẩm Dương Chử Ích Dân: Sinh năm 1953, ngừời tỉnh Giang Tô, đảm nhận chức vụ chính ủy quân khu Thẩm Dương từ tháng 12-2010. Nhận quân hàm thiếu thướng vào tháng 07-2003, Trung tướng tháng 07-2008 và thượng tướng vào tháng 07-2014.

Chính ủy quân khu Quảng Châu Ngụy Lượng: Sinh tháng 2-1953, ngừời tỉnh Giang Tô, đảm nhận chức vụ chính ủy quân khu Quảng Châu từ tháng 10.2012. Ông này được thăng quân hàm Thiếu thướng vào tháng 07.2003, đến tháng 07.2008 nhận quân hàm Trung tướng, tháng 07-2014 thì nhận quân hàm Thượng tướng.

Tiếp đó, ngày 13-07, quân khu Quảng Châu cũng đã tổ chức lễ thăng hàm cấp tướng cho 10 sỹ quan, trong đó 7 người nhận quân hàm Thiếu tướng, 3 người nhận quân hàm Trung tướng gồm Phó tư lệnh quân khu Trần Chiếu Hải, phó chính ủy quân khu Dương Ngọc Văn và chủ nhiệm chính trị quân khu Châu Vi Dân.

Chính ủy quân khu Thẩm Dương Chử Ích Dân nhận quân hàm Thượng tướng

Chính ủy quân khu Thẩm Dương Chử Ích Dân nhận quân hàm Thượng tướng

Trước đó ngày 04.07 quân khu Nam Kinh đã long trọng tổ chức lễ phong hàm cấp tướng cho 14 sỹ quan. Trong đó 11 ngừời được phong hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng, 3 ngừời còn lại từ Thiếu tướng lên Trung tướng, gồm 2 phó tư lệnh quân khu Nam Kinh Tưởng Mô Tường và Vưu Hải Đào cùng phó chính ủy quân khu Nam Kinh Vương Bình.

Ngày 10-07, Hải quân Trung Quốc cũng đã tổ chức nghi lễ phong hàm Trung tướng cho Phó tư lệnh lực lượng Hải quân Trung Quốc Đinh Nghị và phó Chính ủy quân khu Nam Kinh kiêm Chính ủy hạm đội Đông Hải Vương Hoa Dũng.

Được biết, đợt thăng quân hàm cho hàng loạt tướng lĩnh vừa qua của ông Tập Cận Bình, được đưa ra sau quyết định gây chấn động là “trảm” Thượng tướng Từ Tài Hậu - nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, từng là thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc các nhiệm kỳ 15, 16 và 17 đồng thời là ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc giai đoạn từ 2007 đến 2012.

Một quan chức quân đội về hưu nhận định: “Thượng tướng Từ là con hổ lớn nhất trong quân đội. Nếu Chủ tịch Tập muốn xây dựng uy tín của mình trong quân đội thì phải triệt hạ được con hổ này nhằm thực hiện cam kết diệt cả hổ lẫn ruồi (tức cả quan lớn lẫn quan nhỏ tham nhũng) mà ông đưa ra trong cuộc chiến chống tham nhũng”.

Tướng Từ Tài Hậu (phải) và cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hi Lai nay đều đã bị hạ bệ

Tướng Từ Tài Hậu (phải) và cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hi Lai nay đều đã bị hạ bệ

Xây dựng “Tư tưởng Tập Cận Bình”, củng cố địa vị lãnh tụ

Giới chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, việc hạ bệ hàng loạt quan chức cao cấp chính quyền và kỷ luật nhiều tướng lĩnh quân đội, cùng với việc phong tướng ồ ạt lần này là động thái cho thấy vị Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ "thay máu" cho quân đội, nhằm củng cố vững chắc quyền lực của mình. 

Điều này không phải không có cơ sở khi tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm 19-4 đã dành trọn 2 trang báo để đăng các bài phát biểu của 17 viên tướng, giữ chức vụ cấp Phó Chính ủy và Phó Tư lệnh các cơ quan đầu mối trong quân đội (quân hàm từ Thiếu tướng trở lên), tuyên bố trung thành với Chủ tịch Quân ủy trung ương Tập Cận Bình.

Đây là lần thứ 3, trong vòng 6 tuần, các tướng Trung Quốc đồng loạt cam kết trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình một cách công khai trên các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng và Quân đội nước này. Trước đó, 36 tướng lĩnh cấp cao hơn đã có những cam kết tương tự vào ngày 7/3 và 2/4.

Điều dễ nhận thấy nhất trong các bài báo là, tất cả tướng lĩnh của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tuyên bố “sẽ học tập chăm chỉ và thực hiện Tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình về quốc phòng và chiến lược quân sự”. Điều này cho thấy, ông Tập đã quyết tâm xây dựng hình ảnh một lãnh tụ, có sức mạnh chi phối quân đội, tương tự như những gì Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình… đã làm trước đây.

Phó tổng tham mưu trưởng PLA Thích Kiến Quốc nhận quân hàm Thượng tướng

Phó tổng tham mưu trưởng PLA Thích Kiến Quốc nhận quân hàm Thượng tướng

Đây là lần đầu tiên rất nhiều sĩ quan cao cấp đã tuyên bố trung thành với một Chủ tịch Quân ủy trung ương, kể từ khi Trung Quốc cải cách mở cửa vào cuối những năm 1970. Đây là một tín hiệu không bình thường, thể hiện rằng quân đội Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về niềm tin, cần phải có những động thái trấn an về tư tưởng.

Được biết, các tướng lĩnh Trung Quốc viết “quyết tâm thư” này sau khi đã tham dự 3 khóa học, mỗi khóa 6 ngày về “Tư tưởng quân sự Tập Cận Bình” tại đại học Quốc phòng. Đặc biệt, khóa học cuối từ ngày 8-13/4 có chủ đề về việc làm thế nào xây dựng một quân đội mạnh, biết đánh và biết đánh thắng để thực hiện "giấc mơ Trung Hoa".

Các nhà phân tích cho rằng, “chiến dịch cam kết” vừa qua đã cho thấy ông Tập phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng cả trong nước và quốc tế, cần phải củng cố lòng trung thành của các sĩ quan quân đội cấp cao. Các cam kết trung thành đặc biệt của các tướng lĩnh cao cấp sẽ giúp ông Tập nâng cao tinh thần của các sĩ quan trung cấp và binh lính Trung Quốc.

Sau khi đã “xử” hàng loạt quan chức quân đội cao cấp như Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn…, ông Tập nhận thấy rằng không thể loại bỏ tất cả các cán bộ tham nhũng liên quan đến mua bán chức vụ, quân hàm trong quân đội. Một là, ông vẫn cần các nhà lãnh đạo quân sự để đào tạo binh lính, hai là nếu “trảm” hàng loạt có thể sẽ dẫn tới khủng hoảng toàn diện trong quân đội, có thể làm xuất hiện các biến cố khó lường.

Ông Tập Cận Bình sẽ khiến quân đội Trung Quốc thấm nhuần những Tư tưởng quân sự của mình

Ông Tập Cận Bình sẽ khiến quân đội Trung Quốc thấm nhuần những Tư tưởng quân sự của mình

Vì vậy, Tập Cận Bình một mặt áp dụng những động thái trấn an tinh thần, mua chuộc lòng người, thể hiện “tư thái của một lãnh tụ” khi đưa ra tín hiệu không tiếp tục truy cứu những thành phần đang nắm ghế do mua bán mà có. Vì thế, mới xuất hiện những bài xã luận, trong đó đăng tải thông điệp của hàng loạt tướng lĩnh sẵn sàng cam kết lòng trung thành với Chủ tịch Tập.

Mặt khác, ông Tập lần lượt thăng chức, thăng cấp cho những “đàn em thân tín”, lần lượt nắm giữ những cương vị chủ chốt trong quân đội để có đủ công cụ trấn áp trong giai đoạn trước mắt và dần dần hạ bệ những thành phần này, củng cố địa vị và quyền lực của mình trong tương lai.

Tháng trước, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã chỉ thị cho tất cả các đơn vị trong quân đội treo hình 5 lãnh đạo hàng đầu từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình trong các phòng họp của đơn vị, đồng thời treo các khẩu hiệu quan trọng, thể hiện những Tư tưởng chỉ đạo chủ yếu của các vị lãnh đạo quốc gia qua từng thời kỳ.

Điều này càng chứng tỏ ông Tập sẽ duy trì các hoạt động tuyên truyền để quân đội nước này thấm nhuần tư tưởng quân sự của mình, tương tự như như những gì các bậc tiền bối Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình…, đã làm, để ngày càng nắm chắc quân đội, củng cố địa vị Lãnh đạo tuyệt đối trong Đảng, Nhà nước và Quân đội.

  • Thanh Niên

Thứ Bảy, 19/07/2014 15:21

Sự Kiện