NATO đã phạm 2 sai lầm lớn nhất nào đối với Nga?

(Bình luận quân sự) - Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và một nhà báo nước này đã chỉ thẳng 2 sai lầm lớn nhất của Đức và khối NATO trong chính sách đối với Nga.

Đức sai lầm khi tăng cường quân đến Baltic theo kế hoạch NATO

Tại một sự kiện của Phòng Thương mại Đức được tổ chức tại Áo, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder chỉ trích ý định của nước này là tăng số lượng các tiểu đoàn binh lính hiện diện ở các nước Baltic, trong khuôn khổ kế hoạch của NATO là một sai lầm cực kỳ trầm trọng.

Theo Bild, ông Schroeder cho rằng, việc tăng cường lực lượng của Đức đến Baltic trước ngày kỷ niệm cuộc tấn công của Đức Quốc xã vào Liên Xô, trong kế hoạch của NATO nhằm bao vây Nga sẽ là hành động lặp lại một sai lầm “không thể sửa chữa được”.

Trước đó, nguồn tin của NATO cho biết rằng, khối này đang xem xét khả năng bố trí các tiểu đoàn quốc tế tại ba nước Baltic và Ba Lan. Quyết định cuối cùng về số lượng và địa điểm triển khai sẽ được thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh tại Warsaw vào ngày 8-9.

Một số quan chức Hoa Kỳ và NATO đã đưa ra tuyên bố báo động về sự cần thiết bảo vệ một số thành viên của khối này - đặc biệt là các nước yếu đuối ở Baltic, gồm Lithuania (Litva), Latvia và Estonia - trước mối đe dọa quân sự ghê gớm của Nga.

Tờ Bild cho biết, ông Schroeder đã cảnh cáo rằng, việc Đức nhận trách nhiệm của NATO tăng cường quân sang phía đông ngay trước thềm lễ kỷ niệm 75 năm ngày Đức nổ súng tấn công vào Liên Xô (22/6/1941) không khác gì hành động của nước Đức phát xít tấn công Liên Xô năm xưa.

NATO da pham 2 sai lam lon nhat nao doi voi Nga?

Cựu Thủ tướng và chuyên gia Đức cho rằng, NATO đã phạm 2 sai lầm đối với Nga

Cựu Thủ tướng Đức cũng cho biết, theo ý kiến ​​của ông, duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga là cách tiếp cận sai lầm. Moscow là một đối tác rất quan trọng đối với EU. Tuy khác nhau về tính chất nhưng "cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga rất cần cho châu Âu trong chính sách an ninh" - ông Schroeder nói.

Báo Đức: NATO chuẩn bị thực hiện sai lầm lớn nhất trong lịch sử Liên minh

Trong một bài viết trên tờ Die Zeit của Đức, bình luận viên Jochen Bittner cahr báo rằng, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang mắc phải một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử của mình, nếu thực hiện đến cùng kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Ông Bittner cho rằng, số phận của Hiệp ước INF đang bị đe dọa bởi hành động này của NATO.

"NATO đang lo ngại rằng Nga có thể đơn phương rút khỏi hiệp định lịch sử, thế nhưng tại sao họ vẫn xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào Nga. Sẽ tốt hơn nhiều nếu NATO đóng băng việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình, tại sao lại không làm?" - nhà báo Đức đặt câu hỏi.

Thứ Hai, 13/06/2016 07:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện