Nam Tư-1999: Nga cướp lại được MiG, không cứu được đồng minh

(Bình luận quân sự) - Phó Thủ tướng Nga Rogozin vừa gợi lại sự kiện đáng buồn năm 1999, khi Nga chỉ cứu được vài chục chiếc MiG, nhưng không cứu được đồng minh Nam Tư.

Phó Thủ tướng Nga Rogozin gợi nhớ sự kiện năm 1999

Vừa qua, Belgrade đã gửi yêu cầu tới Moscow về việc mua các hệ thống phòng không của Nga, sau khi láng giềng, trước đây cùng tách khỏi Nam Tư là Croatia tuyên bố mua của Mỹ các bệ phóng tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS, có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 300 km.

Theo dữ liệu của Kommersant, về cơ bản giới quân sự Serbia quan tâm đến các hệ thống phòng không tầm trung như Buk, Tor và tầm ngắn như Pantsir-S1. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Serbia dự định bổ sung cho không quân nước mình một số chiến đấu cơ dòng MiG-29.

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký thỏa thuận liên chính phủ về hàng loạt lĩnh vực khác nhau như hợp tác kỹ thuật quân sự, hợp tác kinh tế, giáo dục, phòng chống ma túy, an ninh quốc gia…, thể hiện xu hướng tăng cường hợp tác song phương một cách toàn diện.

Theo tin đưa trên báo "Kommersant", đề nghị mua vũ khí của Serbia đang được Liên bang Nga xem xét, tuy nhiên, nhiều khả năng là đề nghị này sẽ được chấp thuận bởi trước đó giới chức lãnh đạo Nga, ví dụ như Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã nhiều lần đề cập đến cái ô bảo hộ với Serbia.

Thời gian qua, quan hệ giữa Nga và Serbia đang trong giai đoạn hết sức nhạy cảm khi Belgrad tiếp tục nhận những lợi ích từ Nga, đồng thời trong chính quyền nước này đang có luồng tư tưởng theo về với Liên minh châu Âu và đang triển khai ý tưởng này.

Nam Tu-1999: Nga cuop lai duoc MiG, khong cuu duoc dong minh

Nước Nga đã không làm được gì giúp đồng minh thoát khỏi bị NATO không kích dẫn đến Liên bang Nam Tư tan vỡ

Trong tình hình đó, ngày 12-1 vừa qua, Phó Thủ tướng phụ trách công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ Nga Dmitry Rogozin đã đưa ra những tuyên bố đầy ẩn ý rằng: Một đồng minh quân sự hùng mạnh sẽ có thể bảo vệ Serbia trước “mọi kẻ xâm lược”.

Trong chuyến đi đến Belgrade để tham gia Ủy ban Nga-Serbia về hợp tác kinh tế, ông Dmitry Rogozin đã phát biểu trước truyền thông hai nước rằng, việc có được một đồng minh quân sự hùng mạnh sẽ bảo vệ Serbia trước bất kỳ thế lực xâm lược và không cho phép tái diễn kịch bản 1999.

Ông Rogozin tuyên bố như vậy, khi trả lời cho câu hỏi, liệu Serbia có thể trông đợi sự hỗ trợ của Nga trong trường hợp tái diễn sự kiện bi thảm năm 1999, khi Nam Tư cũ (sau này tách thành Serbia và Montenegro) phải hứng chịu những trận ném bom dữ dội của NATO.

Theo lời phó Thủ tướng Nga, nếu như Nam Tư năm 1999 từng có hệ thống phòng không tiên tiến như S-300, thì hẳn là “đất nước bạn” đã không thể xảy ra thảm kịch khi bị đánh phá tan tành bởi những cuộc không kích của liên quân Mỹ-NATO.

Vị lãnh đạo chính phủ Nga còn nói rõ ràng rằng, "…tất nhiên, Liên bang Nga hiên nay đã không còn như năm 1999. Nga đã có một Tổng thống khác, và những người nắm quyền trong các cơ cấu quốc gia cũng khác trước”, với ẩn ý là hiện nay Nga cam kết sẽ bảo vệ đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào.

Nam Tu-1999: Nga cuop lai duoc MiG, khong cuu duoc dong minh

Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic trong phiên xét xử của Tòa án quốc tế La Haye

Ông còn lấy ví dụ về việc Lực lượng Hàng không - Vũ trụ nước này đang đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria đã chứng tỏ rõ ràng rằng, “Nga đã tiến lên đẳng cấp mới cao hơn và hùng mạnh hơn”, sẵn sàng bảo vệ đồng minh trước bất cứ mối đe dọa nào.

Ẩn ý của ông Rogozin là nói về sự kiện Nga đã không thể làm gì để giúp Nam Tư trong sự kiện tan rã của Liên bang này sau năm 1999. Khi đó, Mỹ và NATO đã tiến hành chiến dịch không kích, phá nát nước này trong giai đoạn từ tháng 3 đến đầu tháng 6-1999.

Chính quyền Nga của Tổng thống Boris Yeltsin khi đó đã không giúp được đồng minh thân thiết thoát khỏi “kiếp nạn”. Chỉ khi mọi sự đã ngã ngũ, Moscow mới cử 1 phân đội đặc nhiệm cấp tốc đánh chiếm trước sân bay quốc tế Pristina - thủ phủ của Kosovo với dụng ý riêng của mình.

Với cam kết mới nhất này, Nga đã đưa ra một thông điệp rõ ràng là: Nếu Serbia theo Nga, sẽ không có bất cứ kẻ thù nào bắt nạt được quốc gia này và hai nước sẽ không bao giờ phải chứng kiến sự kiện đáng buồn năm 1999, khi Nga buộc phải tung đặc nhiệm đánh chiếm sân bay quốc tế Pristina.

Thứ Hai, 18/01/2016 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện