Israel 'làm thịt' Pantsir và Tor. Thế S-300 khủng khiếp ở đâu?

(Bình luận quân sự) - Tại sao loại vũ khí phòng không được Putin quảng cáo là tốt nhất thế giới lại nằm im không đánh nhau với các F-16 đã quá xấc xược của Israel?

Đã có nhiều bài phân tích những diễn biến mới đây liên quan đến các vụ tấn công tên lửa của Israel vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Dù vậy, vẫn xin giới thiệu thêm góc nhìn nữa qua bài viết và phỏng vấn nguyên Tham mưu trưởng Bộ đội tên lửa phòng không Nga của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc, Đại tá hải quân Xergey Ishenko (cũng đã từng là chỉ huy trưởng phân đội vũ khí tên lửa trên tàu chống ngầm cỡ lớn “Đoàn viên thanh niên Komsomol Ucraine” Hạm đội Biển Đen Liên Xô) với tiêu đề và phụ đề đều là các câu hỏi như trên.

Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 22/1/2019. Chúng tôi có bổ sung thêm ảnh tên lửa Iran và ảnh Tham mưu trưởng Bộ đội tên lửa phòng không Nga.

Sau đây là nội dung bài báo:

Israel 'lam thit' Pantsir va Tor. The S-300 khung khiep o dau?
Trên ảnh: Máy bay F-16 của Không quân Israel (Ảnh: Zuma/ ТАSS)

 I.  Phần dẫn của Đại tá X.Ishenko

Trong ngày chủ nhật và rạng sáng ngày thứ hai vừa qua (ngày 20 và 21/1/2019-ND), Bộ đội phòng không Syria tại khu vực Damascus đã tiến hành hai trận chiến đấu với Không quân Israel. Về một số kết qủa trận thứ nhất, báo “Svobodnaia Pressa” đã đưa tin bài tương đối cụ thể.

Nhưng xin được nói lại hết sức ngắn gọn như thế này: theo số liệu của Bộ Quốc phòng (BQP) Nga, vào ngày 20/1 (chủ nhật), 4 máy bay tiêm kích F-16 Israel từ ngoài không phận Syria đã phóng 8 quả tên lửa lớp “không đối đất” vào sân bay thủ đô Damascus vì Tel-Aviv cho rằng bộ đội Syria vừa mới dỡ một lô vũ khí từ một máy bay vận tải quân sự đến từ Iran.

Damascus (chính quyền Syria) khẳng định rằng (trong lần không kích này) đã không có một tên lửa Israel nào bắn trúng mục tiêu. Bảy quả tên lửa Issrael bị các phương tiện phòng không bảo vệ sân bay (mà cụ thể là- tổ hợp “Pantsir-S1” và tổ hợp tên lửa phòng không “Buk-M2E” Nga sản xuất) bắn rơi khi các tên lửa này đang tiếp cận mục tiêu. Qủa tên lửa còn lại không rõ bay về hướng nào.

Israel 'lam thit' Pantsir va Tor. The S-300 khung khiep o dau?
Chuyên gia quân sự Nga, Đại tá hải quân Xergey Ishenko (Ảnh: “Svobodnaia Pressa”.

Tiếp theo, các sự kiện phát triển như sau. Rõ ràng là, để “báo thù” đợt tấn công không thành (của Không quân Israel) nói trên, lính Iran đóng quân tại ngoại ô Damascus đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung do Iran tự sản xuất (đây là thông tin từ chính Bộ Quốc phòng Israel) đã được đưa vào trận địa từ trước đó vào lãnh thổ Israel.

Nhiều khả năng đây là tên lửa chính xác cao nhiên liệu rắn “Zolphagar” (phiên âm từ tiếng Nga sang, nếu sai sót bạn đọc chỉnh sửa-có lẽ đây là một phiên bản của dòng tên lửa Fateh-110\Fateh313-ND),-kiểu tên lửa này đã từng được Tehran sử dụng tại Syria trong năm 2017. Nhưng lần đó, “Zolphagar” không nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Israel mà nhằm vào các trận địa của quân khủng bố.

Israel 'lam thit' Pantsir va Tor. The S-300 khung khiep o dau?
Tên lửa Iran Fateh-110\Fateh313 (Ảnh từ: Defence.ru/2016-ND)

Nếu đó quả thực đó là “Zolfagar” thì lần phóng này thực sự là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Quốc gia Do Thái. Do cự ly bắn của loại vũ khí này (mới được sản xuất hàng loạt vài năm trước đây tại Iran) vào khoảng 700km. Trong khi đó thì cự ly, lấy ví dụ, từ Damascus đến thành phố cảng biển lớn nhất của Israel là Haifa- cũng chỉ hơn 260km một chút. Chính vì thế, theo tính toán, với một cự ly như vậy (260km) “Zolphagah “thừa sức” với tới mục tiêu.

Đứng trước mối đe dọa nghiêm trọng như vậy, ngay lập tức (Israel) huy động hệ thống “Iron Dome” (Vòm Sắt” vào cuộc. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Israel thì , “vào khoảng 2 giờ chiều, một khẩu đội “Vòm Sắt” Israel đã bắn hạ quả tên lửa Iran “đơn độc” nói trên ở khu vực núi Hermon” tại cao nguyên Goland”.

Và tiếp theo, chỉ không đầy 12 giờ sau, các mục tiêu của Quân Iran và “Hezbollah” tại Syria đã hứng chịu lần lượt ba trận không kích trả đũa. Thêm nữa-gần như đồng thời từ ba hướng- từ phía Tây, hướng Tây–Nam và hướng Nam. Trận không kích thứ nhất- vào lúc gần 1 giờ sáng ngày 21/1. Đòn không kích thứ hai, sau đó một chút, và đòn không kích cuối cùng (thứ ba) vào 2 giờ 56 phút cùng ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Nga thì tổng cộng trong đợt không kích này các máy bay chiến đấu Israel đã sử dụng hơn 30 quả tên lửa chính xác cao và bom hàng không dẫn đường (có điều khiển). Còn theo số liệu của nhóm giám sát London “The Syrian Observatory for Human Rights (SOHR)”, thì đây là cuộc tấn công đường không quy mô lớn nhất của Israel nhằm vào Syria trong suốt khoảng thời gian đối đầu vũ trang giữa hai quốc gia.

Trung tâm chỉ huy quốc gia Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết: “các trận không kích (của Israel) đã làm hư hỏng một phần cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Damascus”. Còn các thông tin từ SOHR (như đã nói ở trên) về kết quả các đợt không kích thì không được lạc quan lắm đối với người Syria và người Iran, cụ thể:

“một tổ hợp radar thuộc hệ thống phòng không thống nhất Syria, các kho vũ khí và các mục tiêu quân sự của các lực lượng Iran và “Hezbollah” tại khu vực sân bay quốc tế Damascus và các khu vực Al-Quisua và Jamraya ở vùng ngoại ô đã bị phá hủy. Về phần minh, ngoài “danh sách” (mục tiêu bị tiêu diệt) nói trên của SOHR, Bộ Quốc phòng Israel còn liệt kê thêm: “cơ quan tham mưu của Tình báo Iran và Trung tâm huấn luyện lực lượng Iran tại Syria”.

Theo một số nguồn tin, có 4 quân nhân Syria thiệt mạng, còn theo một số nguồn khác-có 6 quân nhân Syria thiệt mạng (trong các đợt không kích này).

Xin nói rõ ngay- cụm quân Nga tại Syria đã không hề tham gia vào việc đánh trả các đòn không kích của Israel.

Không chỉ có thế, đại diện Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Israel Jonathan Conrikus còn thông báo rằng: “Trước và trong khi (Không quân Israel) tấn công, chúng tôi vẫn duy trì các cuộc trao đổi qua một đường dây liên lạc đặc biệt với Bộ Tư lệnh Nga tại Syria như thường lệ”.

Thứ Tư, 23/01/2019 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện