Đại gia ngoại "quản" siêu thị: Hàng Việt tần ngần chịu lỗ

(Thị trường) - Để đưa được hàng vào siêu thị, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam phải chấp nhận mức chiết khấu cao, thậm chí chịu lỗ để quảng cáo sản phẩm.

Lót tay, chiết khấu cao

Thống kê mới đây cho thấy hiện Việt Nam có khoảng 8.500 chợ, hàng chục vạn cửa hàng bán lẻ, khoảng 650 siêu thị, 125 trung tâm thương mại. Trong đó hệ thống siêu thị của các doanh nghiệp nước ngoài bao gồm Metro, BigC, LotteMart, Parkson…với hệ thống phân phối lớn. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước là SaiGon Co.op, CityMart, Hapro, Fivi Mart, Intemex…

Khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy hầu hết các doanh nghiệp đều khó khăn trong việc đưa hàng vào trong các siêu thị đặc biệt là siêu thị của các doanh nghiệp nước ngoài bởi hàng loạt các thủ tục, mức chiết khấu cao, tuân thủ các dịp khuyến mãi của siêu thị...

Cụ thể, trao đổi với một chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp gạo đặc sản Nam Định cho biết, quá trình làm việc với các siêu thị doanh nghiệp của ông phải thuyết minh nhiều lần và làm đầy đủ các thủ tục như giấy kiểm định chất lượng, hồ sơ nguồn gốc sản phẩm...

Khó khăn lớn nhất, theo chủ doanh nghiệp này chính là mức chiết khấu mà siêu thị đưa ra lên đến 20%. Mức chiết khấu cũng tăng một cách không chính thức theo từng năm bằng việc doanh nghiệp phải hỗ trợ siêu thị mở chi nhánh mới, khuyến mại dịp lễ tết, tháng khuyến mại vàng...

Doanh nghiệp còn phải chịu trách nhiệm đổi hàng hư hỏng khi nhân viên siêu thị làm đổ vỡ trong quá trình vận chuyển. Và trong cả trường hợp kho lưu trữ hàng của siêu thị không đạt yêu cầu của nhà cung cấp.

Để đưa được hàng vào siêu thị, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam phải chấp nhận mức chiết khấu cao, thậm chí chịu lỗ để quảng cáo sản phẩm.
Để đưa được hàng vào siêu thị, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam phải chấp nhận mức chiết khấu cao, thậm chí chịu lỗ để quảng cáo sản phẩm.

Chị T.D - chủ xưởng sản xuất, kinh doanh quần áo tại TP HCM cũng cho biết, 2 năm trước chị tìm đến các siêu thị trên địa bàn TP HCM để tham khảo chính sách đưa hàng vào siêu thị.

"Ngay khi nhận duyệt hồ sơ, nhân viên nhận duyệt hồ sơ đã ngỏ ý phải được nhận tiền lót tay 50 triệu đồng mới tiếp tục làm việc với chúng tôi. Mức chiết khấu mà siêu thị đưa ra là 10-20% song phía siêu thị cũng đưa ra hàng loạt những yêu cầu như sản phẩm phải đăng ký sở hữu trí tuệ, khai báo rất phức tạp...", chị T.D nói.

Sau khi con đường tìm đến siêu thị lớn bất thành chị T.D đã làm việc với siêu thị trong nước với quy mô nhỏ hơn, chị cho biết mặc dù siêu thị vẫn yêu cầu khá cao về chất lượng sản phẩm, mức chiết khấu thấp hơn nhưng quan trọng là “làm việc dễ chịu” vì không yêu cầu “chi phí lót tay”.

Chị T.D cũng cho biết thêm sau khi tham khảo nhiều siêu thị khác nhau mức chiết khấu của các siêu thị hầu hết từ 20% đến 30%, một số siêu thị chiết khấu có thể lên đến 40%.

“Thường các siêu thị nội dễ làm việc hơn các siêu thị ngoại, so thị phần của siêu thị nội đang thu hẹp, quy mô của các doanh nghiệp này cũng nhỏ nên nếu các siêu thị của các doanh nghiệp nước ngoài càng phình ra, những doanh nghiệp nhỏ lẻ như chúng tôi sẽ càng khó khăn khi đưa hàng vào kênh phân phối này”, chị T.D nói.

Chấp nhận lỗ để đưa hàng vào siêu thị ngoại

Anh Lượng - nhân viên công ty chuyên sản xuất, kinh doanh muối có địa chỉ tại Thanh Hóa đã đưa được sản phẩm của công ty vào 1 số siêu thị trong đó có siêu thị Big C cho biết, công ty anh bảo lãnh cho các công ty con ở các tỉnh thành khác nhau làm việc với các siêu thị. Theo đó mức chiết khấu đưa ra là khoảng 25%.

“Nói chung vào được các kênh siêu thị chủ yếu chúng tôi phải chịu lỗ, không có lãi lời gì song vẫn phải đưa hàng vào vì đây là kênh bán hàng chiến lược thu hút một lượng lớn khách mua sắm, khi sản phẩm có mặt trong siêu thị sẽ có cơ hội được người tiêu dùng biết đến hơn”, anh Lượng nói.

Một trường hợp khác là doanh nghiệp sản xuất, phân phối hương nhang truyền thống tại Hà Nội cũng cho biết, sản phẩm của công ty hiện đã được bày bán tại các siêu Ocean Mart, Hiway, Citimart, K-mart với doanh số bán hàng tương đối cao.

Theo liệt kê của đại diện doanh nghiệp này, trong số 4 doanh nghiệp được nhắc tới Ocean Mart, Citimart là siêu thị của doanh nghiệp trong nước, 2 siêu thị còn lại là doanh nghiệp liên doanh và hiện chưa có siêu thị nào thuộc doanh nghiệp nước ngoài. Vị đại diện này cho biết lý do vì việc đưa sản phẩm vào các hệ thống siêu thị của doanh nghiệp nước ngoài tương đối khó khăn, với các thủ tục ngặt nghèo.

“Mỗi đơn vị có cách làm khác nhau như mức chiết khấu, yêu cầu về đóng gói sản phẩm… khác nhau song hầu hết họ đều đặt lợi nhuận lên trên hết, để phía họ có lợi nhất. Song kênh siêu thị lại là kênh quan trọng vì vậy, chúng tôi vẫn phải phát triển qua hệ thống bán lẻ này”, vị đại diện chia sẻ.

Tâm An

Chi ngàn tỷ bình ổn giá: Nông dân thêm bần cùng?

Thứ Ba, 12/08/2014 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện