Doanh nghiệp xây trái phép cả một siêu thị: 'Cứ hứa, hứa'

(Doanh nghiệp) - Theo ông Dũng, hoàn toàn không có chuyện phường không quan tâm, không sát sao từ khi công trình khởi công xây dựng.

Liên quan đến thông tin xử phạt một doanh nghiệp xây trái phép cả siêu thị, sáng ngày 16/3, trao đổi với báo Đất Việt, bà Bùi Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp (TP.HCM) xác nhận và cho biết, công trình Trung tâm thương mại dịch vụ siêu thị tại số 12/78 đường Phan Huy Ích, phường 14 do Công ty Sagoda làm chủ đầu tư ban đầu có giấy phép đóng cọc thử.

"Tuy nhiên, do quá trình đóng cọc thử, đơn vị thi công cố tình vi phạm trong việc xây dựng nên chính quyền địa phương mới xử phạt. Còn về giấy phép đóng cọc thử là do TP cấp, không phải phường", bà Hoa nói.

Giải thích thêm về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường 14 cho rằng, công trình này không phải xây dựng theo kiểu cơi nới. Thời điểm đơn vị thi công đến lắp đặt máy móc, phường cũng đã đến nắm tình hình.

Doanh nghiep xay trai phep ca mot sieu thi: 'Cu hua, hua'
Công ty Sagoda xây dựng "lụi" hàng ngàn m2. Ảnh: TPO

"Phường xuống công trình liên tục để giám sát, khi đến một thời điểm, làm hết trách nhiệm của mình mà đơn vị vẫn chưa cấp được hồ sơ và không hợp tác thì chúng tôi cũng đã lập biên bản xử lý vi phạm và chuyển lên cấp có thẩm quyền làm theo đúng trính tự.

Trước đó, đơn vị thi công cũng cung cấp những giấy tờ để thăm dò địa chất hay như việc người ta thực hiện thi công bước đầu, phường cũng giám sát để nắm tình hình.

Khi xây dựng chính thức thì đơn vị thi công không cung cấp được hồ sơ, giấy tờ đầy đủ mà người ta cứ hứa, hứa", ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, phường đã có quyết định xử lý và lập biên bản từ tháng 9/2018 và kể từ đó, phường giám sát chặt chẽ nên đơn vị thi công không có hoạt động gì thêm cho đến tận bây giờ.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, ngày 15/3, UBND quận Gò Vấp đã xử phạt  Công ty da cổ phần da giày Sagoda (công ty Sagoda) 40 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép cả một siêu thị.

Cụ thể, công trình này xây dựng không có giấy phép với phần móng vi phạm diện tích 5.000 m2, sàn tầng hầm công trình vi phạm 2.000 m2...

Theo quy định, Công ty Sagoda phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày bằng cách liên hệ cơ quan chức năng lập thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép cho cơ quan có thẩm quyền trong thời gian này sẽ bị buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. 

Được biết, mặt bằng công trình số 12/78 đường Phan Huy Ích có nguồn gốc đất thuộc sở hữu nhà nước.

Sau đó Công ty Sagoda xin đầu tư dự án xây dựng chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và được UBND TP đồng ý. Tuy nhiên chủ đầu tư không xây dựng dự án chung cư mà xin điều chỉnh mục đích sử dụng đất để làm dự án trung tâm thương mại siêu thị.

Khoảng giữa năm 2018 thì UBND TP chấp thuận chủ trương cho công ty được chuyển đổi với tổng diện tích là 25.640m2; tổng vốn đầu tư 270 tỷ đồng, trong đó vốn góp 54 tỷ đồng (20%); thời hạn hoạt động 50 năm..

Tuy nhiên, theo quy định, trước khi được cấp phép xây dựng dự án trên, Công ty cổ phần da giày Sagoda phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và 1 số việc liên quan, nhưng chưa thực hiện việc này thì Công ty Sagoda đã thi công trái phép.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 16/03/2019 13:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện