Bắc Ninh xin ưu đãi cao nhất cho Samsung đầu tư

(Doanh nghiệp) - Hàng loạt chính sách ưu đãi cao nhất, kể cả việc dùng ngân sách xây hạ tầng kỹ thuật đang được tỉnh Bắc Ninh đề xuất.

Thông tin trên tờ Vneconomy cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chính thức có tờ trình gửi Hội đồng Nhân dân tỉnh này để đề xuất việc dùng ngân sách hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Yên Phong 1.

Theo đó, văn bản cũng kiến nghị Hội đồng Nhân dân tỉnh đồng ý “giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp cho 3 năm tiếp theo khi hết thời hạn miễn, giảm theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp” (miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo).

Không chỉ vậy, tỉnh cũng muốn hỗ trợ 50% phí sử dụng hạ tầng cho 46,28 ha đất dự án với số tiền hỗ trợ dự tính là hơn 286 tỷ đồng, tương tự như đã hỗ trợ cho Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.

Tỉnh cũng muốn hỗ trợ chi phí đào tạo lao động đối với lao động là người Bắc Ninh với mức hỗ trợ 1.500.000 đồng/lao động. Số lao động hỗ trợ không quá tổng số lao động Samsung Display sử dụng, dự kiến là 8.000 lao động.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ này sẽ chỉ được thực hiện khi dự án của Samsung Display có số thuế thực nộp vào ngân sách, và đảm bảo nguyên tắc mức hỗ trợ nhỏ hơn hoặc bằng số thuế mà Samsung Display thực nộp vào ngân sách hàng năm cho tới khi hết số tiền hỗ trợ.

Với thành công của mình Samsung liên tục mở rộng đầu tư và cũng không quên đưa ra những đề xuất ưu đãi đặc biệt
Với thành công của mình Samsung liên tục mở rộng đầu tư và cũng không quên đưa ra những đề xuất ưu đãi đặc biệt

Hút đầu tư ngoại, xin thưởng vượt thu ngân sách

Samsung Display, một công ty thành viên thuộc Samsung, dự kiến đầu tư thực hiện dự án tại khu tổ hợp công nghệ Samsung với tổng vốn đầu tư dự kiến 1 tỷ USD, trên diện tích đất 46,28 ha, do Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam thuê của Viglacera.

Mục tiêu đầu tư là để thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến sản xuất màn hình có độ phân giải cao; sản xuất, lắp ráp và gia công các loại màn hình có độ phân giải cao cho các thiết bị điện tử với tất cả loại và kích cỡ khác nhau, như smartphone, máy tính bảng, màn hình máy tính...

Theo đó Samsung Display sẽ đầu tư từng bước, năm 2014-2015 là 500 triệu USD; năm 2016-2018 là 250 triệu USD và năm 2018-2020 là 250 triệu USD còn lại.

Doanh thu hàng năm của dự án cũng sẽ tăng tương ứng tiến độ đầu tư, theo đó năm 2015 là 1,5 tỷ USD; năm 2018 là 4 tỷ USD và năm 2020 sẽ là 6 tỷ USD.

Hiện tại Việt Nam, Samsung đã đầu tư lớn trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động với hai nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, tổng vốn đã đăng ký lên tới 4,5 tỷ USD.

Trước đó từng có thời gian cơ quan thuế tỏ ý không hài lòng khi các khoản thuế của các doanh nghiệp họ Samsung đóng góp chẳng đáng là bao.

Thống kê của cơ quan hải quan, nơi đảm nhiệm thu các loại thuế liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, gồm thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) hay bảo vệ môi trường cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2012, SEV nộp được 80,4 tỷ đồng tiền thuế. Bước sang 2 tháng đầu năm 2013, số thu ngân sách thông qua các loại thuế trên đã giảm mạnh, chỉ còn 429 triệu đồng tiền thuế bảo vệ môi trường.

Với Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam tình hình cũng tương tự. Trong 2 tháng đầu năm 2012, số thu thuế của doanh nghiệp này là 80 tỷ đồng, nhưng trong 2 tháng đầu năm nay chỉ còn là 3,2 tỷ đồng, tức chỉ bằng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên do của việc giảm nguồn thu lớn từ các doanh nghiệp họ Samsung trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là bởi các doanh nghiệp này đã chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp chế xuất (DNCX) kể từ tháng 9/2012. Do vậy, theo qui định, họ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế hơn so với trước đây.

Tuy nhiên Bắc Ninh vẫn là tỉnh đứng trong tốp 5 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư (sau Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Thuận, Hải Phòng) và đứng thứ ba về số lượng dự án (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa), với gần 100 dự án đầu tư mới, trong đó 90% dự án FDI có tổng vốn đầu tư 1,48 tỷ USD.

Với lợi thế đó Bắc Ninh được giao thu ngân sách gần 4.677 tỷ đồng, tỉnh đã thu về hơn 5.335 tỷ đồng năm 2013. Trong đó, phần chia về ngân sách trung ương tăng gần 46,1 tỷ đồng so với dự toán. Vì vậy, tháng 3/2014, Bắc Ninh đề nghị Bộ Tài chính xét thưởng 30% số thu vượt nêu trên, tương đương 13,8 tỷ đồng.

Phương Nguyên

Thứ Tư, 02/07/2014 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện