Bắc Ninh gấp rút trao chứng nhận đầu tư cho Samsung Display

(Doanh nghiệp) - Chỉ sau 2 ngày đề xuất xin ưu đãi, Công ty TNHH Samsung Display đã được UBND tỉnh Bắc Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư.

Thông tin trên tờ Vneconomy cho biết việc trao giấy chứng nhận được thực hiện sáng 2/7. Trước đó, ngày 30/6, UBND tỉnh Bắc Ninh mới có tờ trình sang Hội đồng nhân dân tỉnh để xin chấp thuận các ưu đãi cho dự án của Samsung Display.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến (phải) trao giấy phép cho đại diện Samsung Display
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến (phải) trao giấy phép cho đại diện Samsung Display

Theo đó, tờ trình này kiến nghị sẽ dùng ngân sách hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Yên Phong 1. Đồng thời kiến nghị Hội đồng Nhân dân tỉnh đồng ý “giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp cho 3 năm tiếp theo khi hết thời hạn miễn, giảm theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp” (miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo).

Không chỉ vậy, tỉnh cũng muốn hỗ trợ 50% phí sử dụng hạ tầng cho 46,28 ha đất dự án với số tiền hỗ trợ dự tính là hơn 286 tỷ đồng, tương tự như đã hỗ trợ cho Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.

Tỉnh cũng muốn hỗ trợ chi phí đào tạo lao động đối với lao động là người Bắc Ninh với mức hỗ trợ 1.500.000 đồng/lao động. Số lao động hỗ trợ không quá tổng số lao động Samsung Display sử dụng, dự kiến là 8.000 lao động.

Có thể thấy những kiến nghị ưu đãi nhanh chóng được chấp thuận và đại diện Công ty TNHH Samsung Display cho biết, ngay sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư sẽ khởi công xây dựng Dự án trong tháng 7/2014 trên khuôn viên của Khu tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh.

Dự án có mức đầu tư 1 tỷ USD với mục tiêu thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến sản xuất màn hình có độ phân giải cao; sản xuất, lắp ráp và gia công các loại màn hình có độ phân giải cao cho các thiết bị điện tử với tất cả loại và kích cỡ khác nhau, như smartphone, máy tính bảng, màn hình máy tính...

Theo đó Samsung Display sẽ đầu tư từng bước, năm 2014-2015 là 500 triệu USD; năm 2016-2018 là 250 triệu USD và năm 2018-2020 là 250 triệu USD còn lại.

Doanh thu hàng năm của dự án cũng sẽ tăng tương ứng tiến độ đầu tư, theo đó năm 2015 là 1,5 tỷ USD; năm 2018 là 4 tỷ USD và năm 2020 sẽ là 6 tỷ USD.

Với dự án này, Samsung sẽ nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên khoảng 6,8 tỷ USD, trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Hiện Bắc Ninh vẫn là tỉnh đứng trong tốp 5 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư (sau Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Thuận, Hải Phòng) và đứng thứ ba về số lượng dự án (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa), với gần 100 dự án đầu tư mới, trong đó 90% dự án FDI có tổng vốn đầu tư 1,48 tỷ USD.

Phương Nguyên

Thứ Năm, 03/07/2014 07:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện