Xây nhà hát, rạp phim: Đời sống văn hóa sẽ phát triển?

(Tin tức thời sự) - Cần phải xem xét, cân nhắc xem cái nào là cần thiết, cái nào nên được ưu tiên trước. Trong bối cảnh hiện nay thì có hợp lý hay không

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc Hội chia sẻ.

Không lãng phí!

Trước thông tin Bộ VHTT&DL vừa đưa ra đề án đầu tư xây mới và trùng đại tu lại 71 nhà hát trên cả nước với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 10 ngàn tỷ đồng trong bối cảnh các sân khấu nhà hát không thể sáng đèn hàng đêm vì không có khán giả.

Ông Đào Trọng Thi khẳng định đó là yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống, tinh thần của người dân.

Nhà hát Kim Mã
Nhà hát Kim Mã

Theo ông Thi, việc xây dựng, nâng cấp các công trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật trong đó có rạp chiếu phim, rạp hát là điều cần thiết.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc Hội tỏ thái độ phản ứng gay gắt trước những ý kiến cho rằng, chi tiền cho văn hóa, giáo dục là lãng phí tiền của.

"Những ai nói việc đầu tư cho văn hóa là lãng phí, không cần thiết là suy nghĩ rất thiển cận. Cần phải phê phán. Đầu tư cho văn hóa, giáo dục không thể coi là lãng phí, tốn kém.

Nhất là đặt trong mối tương quan với các công trình thuộc các lĩnh vực khác. Phải nhìn nhận rằng, chúng ta đang thiên về kinh tế mà xem nhẹ việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân", ông bức xúc.

Theo ông Thi, thực tế hiện nay, đầu tư cho văn hóa, giáo dục, y tế ở nước ta còn rất thấp so với nhu cầu của đất nước.

Tất nhiên, cũng phải xem xét, cân nhắc xem cái nào là cần thiết, cái nào nên được ưu tiên trước. Trong bối cảnh hiện nay thì có hợp lý hay không?

Từ đó, xem xét đánh giá cụ thể cơ sở biểu diễn nghệ thuật ấy đặt ở đâu, có khả năng phát huy hết hiệu quả hay không, có đáp ứng được nhu cầu cần thiết của nhân dân hay không...?

Viển vông đếm...cua trong lỗ

Theo bản "Quy hoạch tổng thể phát triển nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030" của Bộ VHTT&DL, tới năm 2030, 71 nhà hát trên cả nước sẽ được đầu tư xây mới và trùng đại tu, ít nhất cũng trên nghìn chỗ.

Tổng số vốn đầu tư giai đoạn 2012-2020 dự kiến là 10.800 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 6.500 tỷ đồng (chiếm 60,2%), còn các nguồn huy động khác 4.300 tỷ đồng (chiếm 39,8%).

Chi 10.000 tỷ xây nhà hát: viển vông thiếu thực tế 

Bày tỏ quan điểm, GS Nguyễn Lâm Biền tỏ ra bất ngờ: "Tôi không thể tin nổi ngành văn hóa có thể chi được số tiền lên đến 10.000 tỷ đồng cho việc xây mới và trùng tu lại hệ thống nhà hát. Câu chuyện đó họa chăng là ở bên Mỹ chứ không phải ở Việt Nam.

Tôi thiết nghĩ, họ đưa ra con số như thế đã tính toán gì hay chưa? Bởi vì, thử nhìn ra thế giới hiện nay, đã có nước nào xây dựng nhiều nhà hát to lớn như thế hay không, hay Việt Nam đang muốn trở thành trung tâm của nhân loại?

Nhất là trong bối cảnh hiện nay nhiều nhà hát cả tháng không có buổi biểu diễn nghệ thuật nào, nhà văn hóa, nhà hát cho thuê làm các dịch vụ cưới xin, hội nghị, đang dần phổ biến.

Vậy xem để làm gì vậy, tại sao không chuyển đổi chức năng, để mà thu hồi vốn. Xin hỏi những người đưa ra đề án này đến bao giờ thu hồi được vốn, đề án xây dựng phục vụ đời sống văn hóa của người Việt hay người nước ngoài", GS Biền nói.

GS Biền cũng cho rằng, chắc chắn đề án này sẽ không được duyệt vì thiếu tính thực tế.

Trong khi đó, TS Nguyễn Xuân Thủy – nguyên Giám đốc Nhà xuất bản giao thông khẳng định: "Chi 10.000 tỷ xây nhà hát là vẽ dự án viển vông để..xà xẻo?".

Ông cho biết, xây dựng nhà hát phải trên cơ sở trình độ dân trí hiện tại, dự báo trong tương lai, chứ không rất lãng phí. Không nên dồn ép bắt người dân tiếp nhận những giá trị văn hóa quá cao siêu, bằng một công thức viển vông, thiếu thực tế.

Ông Thủy cảnh báo, Bộ Văn hóa không nên tính toán theo kiểu đếm đầu dân tính nhà hát như vậy chẳng khác nào "đếm cua trong lỗ".  

Lam Lam

Thứ Ba, 03/06/2014 06:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện