'Không nên cứ thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ'

(Tin tức thời sự) - Làm lãnh đạo phải có quá trình công tác, trải nghiệm thực tế, chứ mới ra trường, biết năng lực thế nào mà bổ nhiệm.

Đó là những nhận định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tại cuộc gặp mặt báo chí thường kỳ của Bộ Nội vụ, ngày 18/10, trước những câu hỏi liên quan tới việc nhiều vị trí lãnh đạo vừa được bổ nhiệm, đắc cử.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng nên có cái nhìn khách quan đối với các vị trí lãnh đạo mà người được bổ nhiệm còn trẻ tuổi. Không nên cứ thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ.

“Cái trẻ của cán bộ là phải trẻ cả tư duy, tác phong, lề lối làm việc. Vì nhiều người trẻ nhưng tư duy già cỗi. Ngược lại, nhiều người già nhưng luôn đổi mới, có sức sống phù hợp với xu thế. Tôi nghĩ trẻ hóa cán bộ phải hiểu theo nghĩa như thế chứ không phải là trẻ hóa độ tuổi”, ông Tuấn nhìn nhận.

Theo ông Tuấn, việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ quản lý là dấu hiệu đáng mừng. Điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước có chủ trương đúng đắn để thu hút những người được đào tạo cơ bản, có năng lực tham gia vào bộ máy Nhà nước.

'Khong nen cu thay bo nhiem nguoi tre la nghi ngo'

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Không nên cứ thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ.

Ông cho biết qua kiểm tra trong số 176 người được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp huyện, sở, có đến 51 người trẻ 30-40 tuổi. 51 người này thuộc nhiều thành phần, con cán bộ có, con người lao động cũng có.

Đặc biệt, khi dư luận đặt ra những câu hỏi nghi vấn về năng lực, trình độ lãnh đạo quản lý, bổ nhiệm còn có những nể nang nhất định, ông Tuấn nói: “Khi đi kiểm tra, Bộ Nội vụ không xem họ là con ai, quan hệ thế nào. Ở đây chúng tôi xem công tác bổ nhiệm, lựa chọn cán bộ có đúng quy trình, chọn đúng người có năng lực hay không”.

Hơn nữa, theo ông Tuấn, việc bổ nhiệm mà đảm bảo đúng các quy định của pháp luật thì khó mà nhận được sự ưu ái nào. Trong quá trình bầu cử, bỏ phiếu kín thì làm gì có chuyện ưu tiên.

Riêng về trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, bà Lê Minh Hương, Phó vụ trưởng Vụ công chức viên chức - Bộ Nội vụ, khẳng định việc bổ nhiệm nêu trên là đúng trình tự, thủ tục.

Bà Hương cho biết: "Cá nhân ông Bảo cũng đã đi làm được hơn 6 năm và có thâm niên, kinh nghiệm, trình độ đạt tiêu chuẩn ngạch chuyên viên chính do vậy việc tỉnh Quang Nam bổ nhiệm ông Bảo là hoàn toàn đúng quy trình".

Bà Hương cho biết thêm hiện Bộ Nội vụ đang xây dựng tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo quản lý và đang trình Chính phủ theo hướng sửa đổi tiêu chuẩn của giám đốc sở. Cụ thể, hiện nay chỉ yêu cầu nhân sự đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch chuyên viên chính, tới đây yêu cầu cao hơn là “phải được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương trở lên”.

Trước đó, khi Đại hội Đảng bộ một số tỉnh thành bế mạc và công bố Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, xuất hiện những gương mặt trẻ tuổi được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ các tỉnh thành.

Ngày 16/10, tại Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Bí thư Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại Bình Định, một nhân vật trẻ khác cũng trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh là ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư tỉnh đoàn. Ông Triết sinh năm 1988, từng tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh quốc.

Châu An (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/10/2015 09:38

Sự Kiện