Đồng Nai xây trụ sở nguy nga, cuộc chạy đua mới?

(Tin tức thời sự) - Một trung tâm hành chính đa chức năng với tòa nhà 15 tầng đang được tính toán xây dựng tại xã Tam Phước, TP Biên Hòa.

Đây sẽ là Trung tâm hành chính mới của tỉnh Đồng Nai. Theo ông Lý Thành Phương, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết: “Tỉnh đang bàn phương án để xin ý kiến Thường vụ Tỉnh ủy thông qua. Việc xây tập trung trong một khu nhà hay trong một khu vực vẫn chưa được chốt”, ông Phương cho biết.

Đúng như nhận định của các chuyên gia với Đất Việt, dường như có một xu thế càng ngày các địa phương xây dựng trụ sở càng lớn hơn, nguy nga hơn.

Hiện đề xuất của đơn vị tư vấn, trung tâm hành chính mới của tỉnh Đồng Nai dự kiến được xây với quy mô 10-20 ha ở xã Tam Phước, TP Biên Hòa và là khu đa chức năng. Tại đây sẽ có khu hành chính tập trung (cơ quan Đảng, tổ chức đoàn thể - chính trị nhà nước) nằm chung trong một tòa nhà có chiều cao khoảng 15 tầng và khu dịch vụ công (cơ quan ngành dọc chịu sự quản lý của trung ương, dịch vụ công cộng...).

Trung tâm hành chính Bình Dương đã được đưa vào sử dụng
Trung tâm hành chính Bình Dương đã được đưa vào sử dụng

Theo tính toán, tổng diện tích sàn xây dựng là 122.000 m2 với số vốn đầu tư dự kiến hơn 2.200 tỷ đồng. Trong đó bao gồm vốn đầu tư xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí đầu tư hạ tầng và xây dựng tuyến đường kết nối khu đô thị Tam Phước với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2025, khi đó trụ sở văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai, trụ sở khối làm việc Nhà nước - HĐND - UBND tỉnh hiện hữu sẽ được chuyển giao cho TP Biên Hòa sử dụng.

"Phương thức đầu tư chắc chắn là chỉ sử dụng vốn ngân sách để xây dựng hạ tầng, còn các tòa nhà và công trình phụ trợ sẽ thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, xã hội hóa ở mức nào thì cần phải tính toán", ông Phương nói.

Trụ sở nguy nga, dân thì còn nghèo lắm

Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước từng phản ánh với Quốc hội, rằng ông đi nhiều nơi thấy nhiều tỉnh nghiêm túc trong xây trụ sở, nhưng không ít tỉnh xây trụ sở như cung điện, như địa điểm để du lịch.

“Dân mình đang nghèo tại sao mình làm to như thế!", ông Phước đặt câu hỏi.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Hiến, ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng: "Thực sự các cơ quan công quyền đang quá tải, nhiều việc, nhiều người quá chứ không phải trụ sở xây to, cao và để dư thừa”.

GS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia thì cho rằng vòng xoáy của việc không giảm được biên chế vì nhiều việc và nhiều cán bộ nên phải xây trụ sở nguy nga.

Với xu thế đó, UBND tỉnh Bình Dương đã xây tòa nhà hành chính cao 20 tầng, gồm hai tòa tháp, sẽ là nơi làm việc tập trung của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và hầu hết sở, ngành. Tổng mức đầu tư 2 tòa tháp hơn 1.400 tỉ đồng.

Còn Đà Nẵng xây sau Bình Dương thì có 34 tầng nổi (trong đó, khối đế có 4 tầng và khối tháp 30 tầng). Tổng mức đầu tư xây dựng công trình dự kiến 1.900 tỷ đồng.

TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng, thực chất xây mới cũng thu nhập được tiền, phá cũng có tiền.

“Thực chất đây là hình thức dự án. Qua nhiệm kỳ vị nào cũng cố chạy cho mình vài dự án. Có dự án kiểu gì cũng được cắt 10-20%. Cho nên trước đã phá nhiều công trình như trạm máy kéo, nhà văn hóa… thấy rằng phá không biết bao nhiêu tiền của nhân dân”, ông Tri nói.

Theo ông Tri, sở dĩ việc quyết định xây hay phá trụ sở có đặc điểm chung là sử dụng nguồn chi công không đụng chạm đến túi của từng người nên ít phải suy nghĩ. Nhiều dự án đưa ra chỉ để giải ngân. Vừa rồi có nhiều dự án theo kiểu có dự án có tiền còn thực chất hiệu quả không được bao nhiêu.

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 14/03/2014 16:33

Sự Kiện