Bộ Văn hóa: 10.000 tỷ đồng xây nhà hát, rạp chiếu phim...

(Tin tức thời sự) - Bộ VHTT&DL đã chính thức lên tiếng về đề án chi 10.000 tỷ đồng để xây mới, trùng tu nhà hát, rạp chiếu phim, trung tâm triển lãm.

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 2/6, ông Phan Đình Tân - người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho biết: "Đề án quy hoạch và kế hoạch nâng cấp, xây mới các công trình văn hóa giai đoạn 2012-2020 không chỉ có mỗi nhà hát, mà có thêm cả rạp chiếu phim, nhà triển lãm văn học nghệ thuật".

Trước đó, ngày 26/4, Thanh Niên đưa tin, trong phiên giải trình của chính phủ về việc “Thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn” do Ủy ban Văn hóa, Giao dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tổ chức, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cho biết: "10.800 tỷ đồng là số kinh phí sẽ được phân bổ thực hiện Đề án này".

Ông chỉ rõ, hiện nay cả nước mới có 118 đơn vị nghệ thuật. Ngay các đơn vị nghệ thuật T.Ư nhiều nơi chưa có nhà hát riêng. Hay một số nhà hát, rạp chiếu phim đã xuống cấp, số lượng ghế thấp, trang thiết bị nghèo nàn. Ví dụ: Kịch nói, cải lương, nhà hát dân cả phía bắc, nhạc vũ kích, giao hưởng… phải mượn các địa điểm để trình diễn.

Ngoài việc xây mới và trùng tu nhà hát có thêm cả rạp chiếu phim, trung tâm triển lãm

Ngoài việc xây mới và trùng tu nhà hát có thêm cả rạp chiếu phim, trung tâm triển lãm

Theo Đề án, số lượng nhà hát xây mới là 51, nâng cấp 20, rạp chiếu phim xây mới 57, nâng cấp 49, nhà triển lãm xây mới 66.  Cụ thể, xây mới 11 nhà hát có quy mô lớn từ 2.000 - 2.500 ghế, với trang thiết bị hiện đại chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế về âm thanh, ánh sáng và cơ khí sân khấu.

Trong đó, tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh xây mới công trình nhà hát có quy mô lớn từ 2.500 - 3.000 ghế. Đồng thời, xây mới 40 nhà hát có quy mô lớn từ 1.000 - 2.000 ghế tại các tỉnh chưa có nhà hát trung tâm và các thành phố là trung tâm vùng, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn.

Tổng số vốn từ nay tới năm 2020 là 10.800 tỉ đồng, trong đó ngân sách của nhà nước là 6.500 tỉ còn lại sẽ huy động từ các nguồn khác. Bộ trưởng cũng cho rằng, các công trình cần có quỹ đất lớn, đáp ứng nhu cầu hoạt động.

Trước việc, nhiều nhà hát hiện nay, sử dụng sai mục đích như rạp Kinh Đô thành cửa hàng bán điện tử, rạp Long Biên đang bị bỏ hoang, Nhà hát lớn thì cho thuê bán cà phê, Bộ trưởng cho hay: "Việc chuyển đổi mục đích sử dụng biến thành chỗ bán hàng, nhà hàng hoặc bỏ hoang thì Bộ phản ứng".

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ VH-TT-DL, nói: “Xây dựng đề án quy hoạch không nên lý tưởng hóa, xa rời thực tế với những quy hoạch kiểu như xây dựng, nâng cấp những 71 nhà hát. Tôi thấy hơi “hãi” vì mục tiêu này”.

Thái Linh

Thứ Hai, 02/06/2014 20:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện