7.000 lít dầu độc "chuyển nhà", vịnh Hạ Long an toàn

(Tin tức thời sự) - Sắp tới, toàn bộ gần 7.000 lít dầu biến thế chứa chất độc hại PCB sẽ được di chuyển ra khỏi cảng Cái Lân để không ảnh hưởng tới Vịnh Hạ Long.

Phương án này được quyết định trong buổi làm việc ngày 22/8, giữa đoàn công tác của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) với tỉnh Quảng Ninh và Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long - đơn vị nhập khẩu lô hàng trên.

Lô hàng sẽ được di chuyển tới kho bãi của Công ty Môi trường-TKV (thuộc Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam) ở xã Dương Huy, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, số dầu chứa chất độc hại sẽ được di chuyển ra xa khỏi khu vực di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

7.000 lít hoá chất siêu độc:Hải Phòng hỏa tốc cấm!

Ông Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện nay, lô hàng đã được các ngành chức năng và Công ty cổ phần công nghiệp nặng Cửu Long đóng gói vào hai container đặt ở kho bãi của cảng Cái Lân, đang trong trạng thái bảo quản ổn định, không có hiện tượng rò rỉ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tuấn Dương, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long cho biết công ty cam đoan chỉ để tạm thời lô hàng trên ở kho của Công ty Môi trường-TKV không quá 2 tháng.

Hiện nay, công ty đang chờ phía đối tác là Công ty ximăng Thành Công (Hải Dương) hoàn thành thủ tục cấp phép được xử lý chất thải nguy hại rồi sẽ tiến hành hợp đồng thuê Công ty ximăng Thành Công xử lý triệt để lô dầu trên.

Máy biến thế chứa dầu nhiễm PCB bị bỏ ngoài trời gần bảy năm tại cảng Cái Lân

Máy biến thế chứa dầu nhiễm PCB bị bỏ ngoài trời gần bảy năm tại cảng Cái Lân

Ông Dương cam đoan sẽ có trách nhiệm đến cùng trong việc xử lý số dầu có chứa chất độc hại này.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Cục kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường nhận định Công ty Môi trường-TKV có đủ năng lực để thực hiện việc bảo quản số dầu độc hại trên được an toàn, không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Cục kiểm soát ô nhiễm sẽ có hướng dẫn trực tiếp, quy định về thời gian, phương thức vận chuyển số dầu an toàn. Cục sẽ có hướng dẫn cụ thể về các yêu cầu xây dựng kho bãi bảo quản chất PCB cũng như hướng dẫn cụ thể về lưu trữ và giám sát môi trường.

Ông Tuấn khẳng định chất PCB trong dầu biến thế đang chứa trong hai container ở Cảng Cái Lân có nồng độ cao gấp hai lần so với tiêu chuẩn quy định của Bộ TN&MT.

Trước đó, ngày 18/8, UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn số 6128/UBND-MT chỉ đạo cụ thể, trong đó nghiêm cấm vận chuyển lượng hóa chất trên về địa phương.

Công văn nêu rõ: “UBND thành phố cương quyết, không cho phép vận chuyển lô dầu thải biến thể nêu trên về Hải Phòng để lưu giữ. Yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long giải trình, làm rõ nội dung thông tin 7.000 lít dầu thải biến thể từ Hạ Long về Hải Phòng để lưu giữ, báo cáo UBND thành phố Hải Phòng trước ngày 22/8”.

Như Đất Việt cũng đã đưa tin, tháng 11/2007, Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long Vinashin, nay là Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, có trụ sở tại thành phố Hải Phòng, nhập về một lô hàng thiết bị điện gồm các máy biến thế đã qua sử dụng tại Hàn Quốc.

Sau khi lô hàng về đến cảng Cái Lân, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện một trong ba máy biến thế của lô hàng có chứa PCB trong dầu biến thế.

7000 lít dầu siêu độc: Xử lý được nhưng...siêu đắt!

Do PCB là chất thải nguy hiểm, nên lô hàng này phải được tái xuất về nước xuất khẩu.

Và vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay đó chính là vòng quay luẩn quẩn để xử lý dứt điểm lô hàng này, chưa một cơ quan nào giải quyết được. Bởi theo KSC. Nguyễn Văn Hoan, Phó trưởng phòng Công nghệ Hoá Học - Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cho biết thì hiện nay đã có nhà máy tái chế. Thế nhưng, số tiền dành cho tái chế rất đắt, với số lượng hơn 7000l thì số tiền càng lớn.

Thái Linh

Thứ Sáu, 22/08/2014 16:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện