HN có học Bình Dương không dùng ngân sách xây trụ sở?

(Chính trị - Xã hội) - Tỉnh Bình Dương vừa tổ chức khánh thành tòa nhà chính trị - hành chính tập trung của tỉnh. Tòa nhà này được xây dựng mà không sử dụng tiền ngân sách.

Đưa tin trên tờ Tuổi trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao động thái này của Bình Dương và cho rằng các địa phương khác khi xây dựng trung tâm hành chính cũng nên học cách làm của Bình Dương là không sử dụng vốn ngân sách mà huy động nguồn lực của doanh nghiệp và xã hội, sau đó hoán đổi các trụ sở cũ để thu hồi vốn.

Trung tâm hành chính Bình Dương được xây dựng hoành tráng nhưng không dùng tiền ngân sách
Trung tâm hành chính Bình Dương được xây dựng hoành tráng nhưng không dùng tiền ngân sách

Thủ tướng cũng lưu ý Bình Dương và các địa phương song song với việc xây dựng trung tâm hành chính phải kết hợp cải thiện bộ máy, nâng cao chất lượng phục vụ của bộ máy hành chính thân thiện và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Trong khi đó, tại Hà Nội mặc dù nợ đọng xây dựng cơ bản tăng nhanh nhưng do việc tách huyện Từ Liêm thành 2 quận, UBND huyện Từ Liêm cho rằng hiện mô hình quản lý cũ đã không còn phù hợp nên sẽ phải xây trụ sở mới.

Theo ông Phan Đăng Long, Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thành phố cũng nhận thấy việc tách huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận để có mô hình quản lý đô thị phù hợp, đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn Thủ đô.

Tuy nhiên, việc phân chia địa giới này cũng kéo theo việc phải hình thành các trụ sở làm việc cũng đồng nghĩa với việc bộ máy nhân sự bị phình ra. Trong khi đó, theo quyết định của Thủ tướng, trong hai năm 2013-2014 sẽ không duyệt thêm biên chế, công chức nhà nước, Hà Nội cũng khẳng định không duyệt ngân sách để xây thêm trụ sở mới. 

Đứng trước bài toán này, ông Long lý giải: "Việc quyết định không xây trụ sở, không duyệt biên chế là chủ trương chỉ phù hợp với thực tế đang tồn tại những cơ sở, trụ sở cũ. Nhưng việc phân chia địa giới này là nhu cầu cần thiết, phù hợp với điều kiện phát triển thì không thể dùng thủ tục hành chính để dồn ép, cưỡng bức sự phát triển của xã hội. 

Vì vậy, khi vấn đề phát sinh thì phải có quy hoạch phân bổ nhân sự, trụ sở dựa trên cơ sở nhu cầu thực tế của người dân và nhu cầu phát triển".

Trong hoàn cảnh khó về nguồn ngân sách như vậy, Hà Nội có nên học tập Bình Dương như gợi ý của Thủ tướng?

Phương Nguyên

Thứ Bảy, 22/02/2014 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện