Ông Nguyễn Xuân Anh, Võ Văn Thưởng nói gì về lớp trẻ?

(Chính trị Việt Nam) - Ông Võ Văn Thưởng nhắc việc trẻ hóa cán bộ, còn ông Nguyễn Xuân Anh chia sẻ suy nghĩ khi làm bí thư một TP lớn ở tuổi 39.

Trong diễn văn bế mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa X, ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã nhắc đến việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ.

Nhiều tờ báo dẫn lời ông Thưởng nói rằng: "Lớp cũ không ứng cử, lớp trẻ thêm cơ hội. Nhiều người trong Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Thường trực Thành ủy khóa 9 đã không ứng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa 10 là tạo điều kiện trẻ hóa, bổ sung lực mới vào cơ quan lãnh đạo của Đảng trong nhiệm kỳ mới. Đó là một nghĩa cử cao đẹp, thắm tình đồng chí".

Ong Nguyen Xuan Anh, Vo Van Thuong noi gi ve lop tre?
Ông Võ Văn Thưởng nhận hoa chúc mừng từ ông Lê Thanh Hải. Ảnh: Zing

Tại cuộc họp báo sau Đại hội, vấn đề trẻ hóa cán bộ tiếp tục được ông Võ Văn Thưởng đề cập.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để độ ngũ cán bộ ngày càng trẻ hơn, ông Thưởng cho rằng: “Đó không phải là mục tiêu hướng đến, mà việc bố trí 3 cấp độ tuổi một cách hợp lý là điều cần thiết hơn.

Người tuổi cao có thế mạnh của người tuổi cao, người trẻ tuổi có thế mạnh của người trẻ tuổi và ngược lại đều có điểm yếu khác nhau. Như vậy, trong tập thể lãnh đạo, có những độ tuổi khác nhau để bổ sung cho nhau là điều rất cần thiết”.

Ông Võ Văn Thưởng cũng nói rằng ý thức được sự tin tưởng, kỳ vọng của thế hệ đi trước, của nhân dân là sự động viên rất lớn cho toàn thể Ban Chấp hành, đồng thời đó cũng là yêu cầu, trách nhiệm to lớn đối với Ban Chấp hành mới, nhất là những cán bộ trẻ.

Còn ông Nguyễn Xuân Anh, sau khi đắc cử chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trao đổi với báo chí về tuổi 39 của mình, ông cho biết: "Trẻ hay không tùy theo quan niệm mỗi người, nhưng tôi nghĩ rằng khi ban chấp hành Đảng bộ TP đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức bí thư Thành ủy thì có lẽ họ nghĩ tôi đủ độ tuổi, đủ độ chín để có thể đứng đầu một TP lớn trong khu vực.

Riêng cá nhân tôi suy nghĩ rằng ở độ tuổi gần 40 như tôi là không còn trẻ nữa. Đó là độ tuổi đẹp nhất, sung mãn nhất của đời người (cả thể chất lẫn trí tuệ) để có thể đảm đương được những công việc nặng nề sắp tới.

Trong lịch sử Đảng bộ TP không biết đã có ai vào tầm tuổi như tôi làm bí thư chưa, nhưng bố tôi (ông Nguyễn Văn Chi - PV) năm 41 tuổi đã là bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng. Và ông đã làm tốt và sau đó được tín nhiệm tham gia trung ương năm khóa liền.

Vậy nên trẻ hay không trẻ là ở góc độ nhìn nhận của mỗi người. Quan trọng là có làm được việc hay không. Thậm chí sau này có ai đó trẻ hơn tôi nhưng làm rất tốt thì vẫn có thể giới thiệu để giữ vị trí như tôi bây giờ".

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng khẳng định ông thấy rất áp lực, rất nặng nề.

"Đà Nẵng hiện là một TP có thương hiệu, vậy nên ở cương vị mới, vinh dự đấy nhưng cũng nặng nề.

Bản thân tôi suy nghĩ rất nhiều, làm sao chí ít cũng phải giữ vững được truyền thống phát triển của TP. Phải kế tục cho được những thành tựu mà từ thời anh Nguyễn Bá Thanh đến anh Trần Thọ và các bậc tiền bối khác nữa để lại...

Vậy nên tôi cảm thấy áp lực là làm sao cho nó tốt hơn nữa, vì mình trẻ nên nhiều người trông vào", ông Nguyễn Xuân Anh cho biết.

An Nhiên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 18/10/2015 11:09

Sự Kiện