Thứ Hai | 18/03/2013 10:12

Doanh nghiệp FDI đang tận dụng tốt lợi thế đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp FDI đang tận dụng tốt lợi thế đầu tư vào Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp FDI ở 14 trong số 29 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chiếm trên 60% tổng kim ngạch.

Trong 2 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI (không kể dầu thô) đạt gần 11 tỷ USD, chiếm 58,75 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Đáng chú ý, doanh nghiệp FDI đang tập trung tận dụng tốt ưu thế trong những ngành hàng mà Việt Nam lợi thế chi phí đầu vào và nhân công.

Trong 29 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, có 17 mặt hàng xuất khẩu của doanh nghiệp FDI có tỷ trọng trong kim ngạch xuất khẩu về mặt hàng đó cao hơn tỷ trọng chung (58,7%), trong đó có 14 mặt hàng có tỷ trọng trên 60%.

Ngoài các mặt hàng trên, một số mặt hàng khác có tỷ trọng thấp hơn, như hàng dệt may 59,2%, gỗ và sản phẩm gỗ 46,9% (riêng sản phẩm gỗ 58,2%), sắt thép các loại 36,1%, hoá chất 49,7%, chất dẻo nguyên liệu 56,5%, sản phẩm từ cao su 50,2%, hạt tiêu 33,1%, cà phê 23,7%...

Tỷ trọng một số mặt hàng xuất khẩu của doanh nghiệp FDI so với kim ngạch cả nước

Nguồn: Tổng cục Thống kê
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Từ biểu đồ trên, có thể thấy nhiều mặt hàng xuất khẩu được các doanh nghiệp FDI tập trung, đẩy mạnh sản xuất là những nhóm hàng có đầu vào còn rẻ như: hoá chất, sản phẩm hoá chất, chất dẻo nguyên liệu, sản phẩm từ chất dẻo, thủy tinh và sản phẩm từ thuỷ tinh, sắt thép các loại, kim loại thường…

Bên cạnh đó, những mặt hàng dệt may, giày dép các loại, túi xách, ví, va li, ô dù, sản phẩm gỗ,… cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của các doanh nghiệp FDI nhằm khai thác lợi thế giá nhân công rẻ của Việt Nam.

Các mặt hàng liên quan đến nông, lâm - thuỷ sản (như hàng thuỷ sản, rau quả, cà phê, hạt tiêu, cao su…) có điểm mới là nhà đầu tư nước ngoài với lợi thế về vốn liếng, quảng bá tiếp thị, đẩy mạnh thu mua xuất khẩu, tạo ra sự sôi động trên thị trường, tạo ra phong thái chủ động điều chỉnh việc mua, bán, dự trữ của người sản xuất…, tạo cho người sản xuất tiếp cận với cơ chế thị trường…

Vấn đề đặt ra là đối với những mặt hàng có kỹ thuật - công nghệ cao (như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng…), người lao động làm trong các doanh nghiệp FDI cần tranh thủ tiếp thu trình độ kỹ thuật - công nghệ, trình độ quản lý, trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp trong quá trình sản xuất; các doanh nghiệp trong nước thông qua công nghiệp phụ trợ để cung ứng phụ liệu, dụng cụ, phụ tùng và tiến tới việc tiếp thu, bàn giao.
Nguồn Chinhphu.vn
Copyright 2009-2013 Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư. All rights reserved | Powered by Ấn Phẩm Corp.
© Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư

© TẠP CHÍ NHỊP CẦU ĐẦU TƯ - HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 109/GP-TTĐT
Tòa soạn: Tầng 3, số 95H, Phố Lý Nam Đế, P. Cửa Đông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Ms. Thủy / Ms. Hiên
Điện thoại: 0908 824 030 / 0908 468 285
Email : online@nhipcaudautu.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh