Chủ Nhật | 06/01/2013 22:26

Chủ tịch SeABank Nguyễn Thị Nga là ai?

Chủ tịch SeABank Nguyễn Thị Nga là ai?

Từng là chủ tịch Techcombank, hiện là bà chủ của một tập đoàn đa ngành, tài sản của nữ doanh nhân 57 tuổi vẫn là một ẩn số.

Năm 2000, bà Nguyễn Thị Nga trở thành cổ đông Techcombank và 2 năm sau được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch ngân hàng này. Năm 2005, bà thay thế ông Lê Kiên Thành, trở thành Chủ tịch trong khoảng thời gian trống giữa hai nhiệm kỳ. Khi Đại hội cổ đông Techcombank họp vào tháng 8/2006 bầu Hội đồng quản trị mới, bà Nga quay trở lại giữ chức vụ cũ, nhưng đến năm 2007, người phụ nữ này rời Techcombank, trở thành lãnh đạo cao nhất của ngân hàng Đông Nam Á (SeABank).

Trên website của tập đoàn BRG mà bà Nga làm chủ tịch, SeABank có tên trong danh sách công ty thành viên. Ngoài SeABank, công ty chứng khoán Đông Nam Á (SeASecurities), sân golf quốc tế Đảo Vua (Kings’ Island Golf Course), khu nghỉ dưỡng ven biển và sân golf quốc tế Đồ Sơn (Doson Seaside Golf Resort), khu vui chơi giải trí thể thao và sân golf quốc tế Legend Hill (Legend Hill Golf Resort), khách sạn Hilton Hanoi Opera, khách sạn Hilton Garden Inn, khách sạn Sông Nhuệ... cũng nằm trong danh sách những công ty thành viên của tập đoàn này.

Tháng 8/2008, 2 năm sau khi bà Nga về SeAbank, ngân hàng này đã có cổ đông nước ngoài đầu tiên. 15% cổ phần SeABank được chuyển nhượng, còn đối tác Société Générale có khoản đầu tư vào ngân hàng bán lẻ đầu tiên tại châu Á.

Liên quan đến tình hình tài chính của SeABank, ngân hàng có vốn điều lệ 5.335 tỷ đồng. Đến cuối năm 2011, tổng tài sản của ngân hàng vượt 101 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 157,6 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với 829 tỷ đồng của năm 2010. Lợi nhuận sau thuế đạt 126 tỷ đồng, giảm 80% so với mức 629 tỷ đồng của năm 2011.

Năm 2009, trong đại hội cổ đông đầu tiên của công ty Cổ phần Intimex, bà Nga bất ngờ xuất hiện như là đại diện nhóm cổ đông lớn sở hữu 46,05% vốn điều lệ của công ty này. Tại kỳ đại hội đầu tiên sau 30 năm hoạt động của Intimex, bà Nga lên nắm giữ chức vụ Chủ tịch một công ty có bề dày với nhiều đất động sản mà đáng chú ý nhất là mảnh đất trên đường Lê Thái Tổ nhìn ra Hồ Gươm.

Năm 2012, Tập đoàn BRG mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera Hà Nội từ tay các ông chủ Đức và Áo. Thương vụ khiến nhiều người bất ngờ và đa số mọi người chỉ biết thông tin này khi việc mua bán được hoàn tất.

Thực tế, Hilton Opera vốn đã được chuyển nhượng 70% từ các chủ đầu tư Đức, Áo sang tay một quỹ đầu tư thuộc VinaCapital trong năm 2006. Nhưng đến năm 2009, quỹ này công bố thoái vốn khỏi Hilton Opera với tỉ suất hoàn vốn đạt 23%. Khi đó, VinaCapital không nói rõ đã bán tỉ lệ cổ phần này lại cho ai và ngay cả BRG cũng không lên tiếng. Thương vụ sau đó hoàn tất với 30% vốn nhượng lại từ các chủ đầu tư Đức – Áo vào những tháng đầu năm 2012.

Sinh năm 1955, là người Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân), bà Nga đã học qua nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc và là người Việt Nam đầu tiên được mời học ở George Town (Mỹ), do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton, phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton, dành riêng cho các nhà lãnh đạo tập đoàn kinh tế. Chồng bà là Tiến sĩ, được mời ở lại làm việc tại Đức, nhưng ông bà đã quyết định trở về Việt Nam.Kinh qua vị trí lãnh đạo 2 ngân hàng, sở hữu hàng loạt dự án "hàng khủng" nhưng bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank vẫn là nữ doanh nhân bí ẩn với hầu hết mọi người khi các vụ chuyển nhượng đình đám có sự góp mặt của công ty bà đều diễn ra âm thầm.

Giới doanh nhân chỉ thấy bóng dáng của bà trong những sự kiện liên quan đến các dự án sân golf tiêu chuẩn thế giới, trong vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Hà Nội, trong chức vụ Chủ tịch HĐQT của SeABank và trước đây là Techcombank, nhưng bà giữ bao nhiêu vốn, thâu tóm bằng cách nào, tài sản ước tính ra sao thì vẫn còn là câu hỏi.


Nguồn Zing/Infonet
Copyright 2009-2013 Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư. All rights reserved | Powered by Ấn Phẩm Corp.
© Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư

© TẠP CHÍ NHỊP CẦU ĐẦU TƯ - HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 109/GP-TTĐT
Tòa soạn: Tầng 3, số 95H, Phố Lý Nam Đế, P. Cửa Đông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Ms. Thủy / Ms. Hiên
Điện thoại: 0908 824 030 / 0908 468 285
Email : online@nhipcaudautu.vn
Powered by:
Địa chỉ: Lầu 6, 63A Võ Văn Tần, Phường 06, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh